Thứ 4, 06/07/2022, 13:21 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tại sao không được uống rượu sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Tại sao không được uống rượu sau khi tiêm vaccine Covid-19?
(Tieudung.vn) - Rất nhiều người thắc mắc vì sao không được phép uống rượu sau khi tiêm vaccine Covid-19? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.

Trong bản lưu ý sau khi chủng ngừa vaccine Covid-19, các bác sĩ thường dặn người tiêm không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất trong 3 ngày đầu sau tiêm.

Theo Tiến sĩ Rosa Maria Wong, chuyên gia nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm, uống rượu sau khi tiêm vaccine Covid-19 có thể làm tăng phụ, chẳng hạn như chóng mặt, sốt, buồn nôn và đau đầu.

Người tiêm vaccine Covid-19 nên kiêng rượu trong vòng 72 giờ (3 ngày) bởi đó là khoảng thời gian mà việc chủng ngừa gây ra một số tác dụng phụ và rượu có thể khiến những phản ứng đó mạnh hơn. Một số nhà khoa học khuyên kéo dài thời gian áp dụng lên 21 ngày (3 tuần).

Trong các nghiên cứu với các loại vaccine khác, uống quá nhiều rượu có thể làm giảm phản ứng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và virus.

Tại sao không được uống rượu sau khi tiêm vaccine Covid-19?

Ảnh minh họa

Mặc dù vậy, giới chuyên môn cũng có những ý kiến khác nhau về mức độ tiêu thụ rượu và sự tác động của rượu tới hiệu quả của vaccine.

Khi bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020, các nhà khoa học ở Nga đưa ra cảnh báo không uống rượu. Nga là một trong những quốc gia tiêu thụ loại đồ uống này nhiều nhất trên thế giới. Các bác sĩ e ngại việc uống nhiều rượu có thể gây cản trở phản ứng miễn dịch.

Trong khi đó, Angela Hewlett, Phó giáo sư về bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế Đại học Nebraska (Mỹ), nói rằng uống rượu ở mức độ vừa phải không có tác động đến tế bào miễn dịch.

Mặt khác, Tiến sĩ Ronx Ikharia, chuyên gia y tế khẩn cấp, giải thích trong phim tài liệu “Sự thật về việc tăng cường hệ miễn dịch của bạn”, không nên uống rượu trước hoặc sau khi tiêm vaccine.

Tiến sĩ Ikharia đã tự mình làm một thí nghiệm. Anh đã lấy mẫu máu trước và sau khi uống 3 ly rượu để xem rượu ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mình như thế nào.

Sau khi phân tích cả hai mẫu, anh có thể kết luận rằng lượng cồn đã uống đủ để làm giảm một nửa mức tế bào bạch huyết trong máu. Đó là những tế bào có trách nhiệm bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh bên ngoài.

Nhìn chung, bạn không nên uống rượu trước hoặc sau khi tiêm vaccine Covid-19 vì việc này có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Sheena Cruishank, Giáo sư khoa học y sinh tại Đại học Manchester, nhận định: “Hệ miễn dịch cần hoạt động hết khả năng để đáp ứng tốt với vaccine, vì vậy không nên uống rượu vào buổi tối trước hoặc sau khi tiêm”.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.72640 sec| 765.367 kb