Thứ 3, 26/10/2021, 06:19 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tất cả những điều bạn biết về bệnh bướu cổ

Tất cả những điều bạn biết về bệnh bướu cổ
(Tieudung.vn) - Ho, nghẹn cổ, khàn giọng... là những dấu hiệu có thể bị bướu cổ bạn cần chú ý.

Bướu cổ là gì?

Tất cả những điều bạn biết về bệnh bướu cổ

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp. Nguồn ảnh: Internet 

Bướu cổ hay còn gọi là bướu giáp là một bệnh lý phổ biến của tuyến giáp có biểu hiện rất điển hình là có khối lồi lên ở vùng cổ do sự tăng lên về kích thước của tuyến giáp.

Bướu cổ được chia làm ba nhóm là: bướu cổ lành tính, ung thư và rối lọan chức năng nội tiết tuyến giáp. Trong đó bướu cổ lành tính là hay gặp nhất chiếm 80% các trường hợp.

Bướu cổ lành tính là các trường hợp tuyến giáp tăng lên về kích thước mà không gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp. Do đó các trường hợp bướu cổ lành tính hầu như không phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên khi bướu quá lớn  gây nuốt vướng nuốt khó, khó thở và lồi ra phía trước gây mất thẩm mỹ thì có thể phẫu thuật cắt bướu.

Các dấu hiệu bệnh bướu cổ là gì?

Khi kích thước khối bướu còn nhỏ, người bệnh thường không có dấu hiệu gì. Bạn có thể nhận thấy một cục u trên cổ, ngay dưới yết hầu khi bướu cổ phát triển lớn hơn. Bướu cổ lớn có thể chèn ép vào đường hô hấp hoặc tĩnh mạch, gây ra:

Ho hoặc nghẹn

Mặt đỏ bừng và cổ bị sưng

Giọng khàn

Thở dốc

Đau khi nuốt hoặc khó nuốt

Khó thở khi nằm xuống

Thực phẩm tốt cho người bướu cổ 

Giấm táo 

Giấm táo có đặc tính axit nhẹ, có lợi trong việc duy trì và cân bằng mức độ PH trong cơ thể. Giấm táo giúp cải thiện sự hấp thụ i-ốt do đó làm giảm các triệu chứng của bệnh bướu cổ. 

Cải xoong

Hàm lượng i-ốt, vitamin và khoáng chất cần thiết trong cải xoong có thể làm giảm vết sưng tấy. Bên cạnh đó, cải xoong còn chứa chất chống oxy hóa, giúp giảm kích thước của bướu cổ. 

Tảo bẹ 

Hàm lượng i-ốt cao trong tảo bẹ giúp cải thiện chức năng tuyến giáp. Bên cạnh đó, tảo bệ còn làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp, giúp tuyến giáp khỏe mạnh, ngăn ngừa bướu cổ.

Nghệ

Nghệ có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, rất tốt cho bệnh bướu cổ. Do đó, sử dụng nghệ trong điều trị bướu cổ sẽ giúp giảm viêm và hỗ trợ cân bằng nồng độ hormone tuyến giáp.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.71310 sec| 772.141 kb