Long An tổ chức Hội thảo về ứng dụng truy xuất nguồn gốc nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia

11/10/2023 08:15

Nằm trong chuỗi sự kiện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 với chủ đề “Truy xuất nguồn gốc và ứng dụng chuyển đổi số, minh bạch thông tin sản phẩm, hàng hóa” do Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ tỉnh phối hợp Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng - Sở Khoa học và Công nghệ Long An tổ chức sáng ngày 10/10 đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo đại biểu, doanh nghiệp tham gia.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Trung tâm Ứng dụng, kỹ thuật, thông tin khoa học và công nghệ tỉnh; đại diện Phòng Kinh tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các địa phương; một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh.

truy xuất nguồn gốc, Ngày Chuyển đổi số quốc gia, vina chg,Quang cảnh Hội thảo kết nối cung cầu công nghệ lần thứ 5 năm 2023 với chủ đề “Truy xuất nguồn gốc và ứng dụng chuyển đổi số, minh bạch thông tin sản phẩm, hàng hóa” được tổ chức tại Long An nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10. Ảnh:  Quỳnh Phương

Với chủ đề “Truy xuất nguồn gốc và ứng dụng chuyển đổi số, minh bạch thông tin sản phẩm, hàng hóa”, Hội thảo đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến các đại biểu tham dự về thực trạng cũng như giải pháp về truy xuất hàng hóa. Cụ thể, các đại biểu đã được các diễn giả trình bày một số văn bản quy phạm pháp luật và các quy định hiện hành về truy xuất hàng hóa cũng như giải pháp chống hàng giả, truy xuất, chuyển đổi số cho các sản phẩm hàng hóa dịch vụ.

Tại Hội thảo, Công ty CP Phát triển Khoa học công nghệ Vi Na (Vina CHG) - một trong những doanh nghiệp tiên phong với xu hướng chuyển đổi số, đặc biệt ứng dụng vào công tác hàng giả và bảo vệ thương hiệu đã giới thiệu Hệ sinh thái chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số, giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm hiểu và truy cập vào các thông tin chi tiết về sản phẩm đã mua sắm, đồng thời đem đến cho nhà sản xuất, doanh nghiệp các công cụ quản lý hàng hoá, truy vết đường đi của sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng, chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí.

truy xuất nguồn gốc, Ngày Chuyển đổi số quốc gia, vina chg,Ông Trần Phúc, chuyên viên tư vấn giải pháp chống hàng giả trình bày tham luận về hệ sinh thái chống hàng giả toàn diện ứng dụng chuyển đổi số của Vina CHG. Ảnh: Quỳnh Phương

Nói về truy xuất nguồn gốc cho nông sản, TGĐ Vina CHG Nguyễn Viết Hồng cho rằng đây là điều cần thiết để quản lý hàng hoá nông sản, thậm chí cấp thiết để phát triển ngành hàng này. Tem chống hàng giả và truy xuất nguồn gốc tích hợp chống hàng giả ứng dụng nền tảng số là giải pháp hữu hiệu để các nhà sản xuất, kinh doanh nông sản không chỉ bảo vệ thương hiệu mà còn phát triển, quảng bá thương hiệu hiệu quả.

“Khi kiểm soát được đường đi, sự lưu thông của nông sản trên thị trường, các doanh nghiệp sẽ hiểu được những vấn đề liên quan đến sản phẩm như sức tiêu thụ, hệ thống quản lý, sản phẩm đến tay khách hàng đầu cuối thế nào… từ đó có kế hoạch cải thiện chất lượng sản phẩm, chăm sóc người dùng tốt hơn, tạo nên uy tín cho thương hiệu sản phẩm”, ông Hồng chia sẻ.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới xem việc áp dụng truy xuất nguồn gốc như một điều bắt buộc khi đưa sản phẩm ra thị trường. Tại nhiều quốc gia nơi hàng Việt Nam muốn xuất khẩu đến, truy xuất nguồn gốc cũng là tiêu chí buộc phải thực hiện. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm vì vậy không khác một “tấm vé thông hành” cho các sản phẩm xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Vina CHG hiện là một trong những công ty tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác chống hàng giả, bảo vệ thương hiệu tại Việt Nam. Các giải pháp chống hàng giả cốt lõi của Vina CHG hiện bao gồm giải pháp tem chống hàng giả - truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hỗ trợ kết nối điều tra xử lý hàng giả, truyền thông chống hàng giả, phần mềm chống hàng giả - quản trị hàng hoá và in bao bì chống giả.

Ngày 10/10 hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ chọn là Ngày Chuyển đổi số quốc gia theo tại Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022. Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia, thực hiện có hiệu quả Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số, thúc đẩy sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số. 

Theo Hiếu Thượng/Tiêu Dùng

Quảng cáo 2