Thứ 4, 05/08/2020, 02:33 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

DRH Holdings “mập mờ” trong việc công bố nguồn gốc cát dự án Lạc Việt

DRH Holdings “mập mờ” trong việc công bố nguồn gốc cát dự án Lạc Việt
(Tieudung.vn) - Đến thời điểm hiện tại, nguồn gốc cát san lấp mặt bằng tại dự án Lạc Việt vẫn đang là một bí ẩn, bất chấp việc DRH Holdings liên tục khẳng định sự “hợp pháp” của số cát này.

không phải chịu trách nhiệm?

Tiếp theo vụ việc sử dụng cát mặn để san lấp mặt bằng tại Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư, mới đây, công ty này đã có văn bản phản hồi gửi đến cho 1 số cơ quan báo chí.

Tại văn bản này, phía công ty Danh Việt cho biết, nhằm tuân thủ quy định hiện hành, cũng như đảm bảo tiến độ triển khai dự án, công ty Danh Việt đã ký kết hợp đồng san lấp mặt bằng với một số nhà thầu tại địa phương. Việc kiểm tra, đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ của khối lượng can cung cấp cho quá trình san lấp sẽ thuộc về những nhà thầu này, chứ chủ đầu tư không chịu trách nhiệm (?).

Mô tả ảnh
Ghi nhận tại thời điểm tháng 2 năm nay, trên biển ngay khu vực san lấp mặt bằng của dự án xuất hiện một số tàu thuyền nghi có hoạt động hút cát từ biển.

Cũng theo công ty Danh Việt, nhằm tuân thủ các quy định của pháp luật liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng, trong suốt thời gian triển khai thực hiện dự án, công ty Danh Việt luôn yêu cầu tất cả các nhà thầu khi ký kết hợp đồng thi công cần đảm bảo cung cấp đủ các chứng từ hợp pháp về nguồn gốc vật liệu san lấp, hóa đơn chứng từ xuất xứ cùng các hồ sơ, chứng từ bổ trợ khác theo quy định pháp luật hiện hành.

Theo công ty này, trên thực tế, quy định pháp luật hiện hành và các quy chuẩn kĩ thuật thi công xây dựng được áp dụng tính đến thời điểm này không quy định về chủng loại vật liệu được sử dụng cho hoạt động san lấp mà cụ thể trong trường hợp này là “cát mặn” hoặc “cát không mặn”.
Thay vào đó, nguồn gốc hợp pháp của vật liệu san lấp chính là vấn đề quan trọng mấu chốt ảnh hưởng đến tính hợp pháp, hợp lệ của quá trình sử dụng vật liệu đó cho hoạt động san lấp mặt bằng dự án. Trong trường hợp cụ thể này, Danh Việt với nguyên tắc thượng tôn pháp luật luôn tuân thủ nghiệm ngặt và tuyệt đối các điều kiện luật định cho nguồn gốc cát do mình sử dụng.

“Bí ẩn” nguồn gốc cát

Dù luôn khẳng định tính “hợp pháp” của số cát được dùng để san lấp mặt bằng tại dự án Lạc Việt, thế nhưng trên thực tế, đến tận thời điểm này, phía DRH Holdings hay công ty Danh Việt vẫn chưa thể chứng minh được nguồn gốc của số cát này.

Cụ thể, trong những văn bản pháp lý gửi cho các cơ quan báo chí, phía DRH mới chỉ cung cấp được một số giấy tờ như giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch 1/500, phê duyệt đánh giá tác động môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường… Tuy nhiên, nguồn gốc số cát nói trên vẫn đang là một “ẩn số”.

Một điều đáng chú ý, là trong những văn bản gửi cho báo chí, phía DRH Holdings lại đưa ra một giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Bình Thuận ký ngày 17/1/2014 cho Công ty TNHH Tuấn Tâm (trụ sở 39 Lê Quốc Hưng, phường 12, quận 4).

Mô tả ảnh
Một góc cửa biển sông Chùa bị bồi lấp theo phản ánh của người dân.

Nội dung của giấy chứng nhận, là cho phép công ty này thực hiện dự án “nạo vét luồng lạch sông Dinh (từ cầu Tân Lý đến cảng cá Lagi) và duy tu luồng cửa biển Lagi.

Cùng với giấy chứng nhận đầu tư này, là một “hợp đồng kinh tế” về việc “thi công nạo vét vận chuyển sản phẩm về bãi tập kết” giữa Công ty TNHH Thương mại Tuấn Tâm và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Huỳnh Gia Cát.

Tuy nhiên, khi đọc kỹ nội dung những văn bản nói trên, thì không có bất cứ thông tin gì thể hiện việc nạo vét và vận chuyển cát này có liên quan đến công ty Danh Việt cũng như DRH Holdings.

Như Báo Kinh tế & Đô thị đã thông tin trước đó, dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt có tổng diện tích 738.571,9 m2, do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư.

Dự án này được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 ngày 16/4/2018. Hiện nay, dù trên giấy tờ, công ty Danh Việt vẫn đứng tên chủ đầu tư, nhưng DRH Holdings mới là “chủ nhân” thực sự của dự án này thông qua quá trình mua bán, chuyển nhượng.

Khoảng tháng 9/2018, dự án đã bắt đầu được chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công, dự án này đã bị người dân địa phương phản ánh về việc sử dụng cát mặn, được hút trực tiếp từ biển lên để san lấp mặt bằng. Cùng với đó, việc thi công cũng đã làm bồi lấp một phần cửa biển sông Chùa, gây ảnh hưởng đến của người dân trong khu vực.

 

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.61407 sec| 791.617 kb