Thứ 4, 05/08/2020, 02:27 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

DRH Holdings phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, dự án Lạc Việt bị “sờ gáy”

DRH Holdings phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận, dự án Lạc Việt bị “sờ gáy”
(Tieudung.vn) - Liên quan đến việc công ty DRH Holdings sử dụng cát mặn để san lấp mặt bằng tại dự án Lạc Việt, mới đây UBND tỉnh Bình Thuận đã có Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh kiểm tra, xử lý vi phạm tại dự án này.

Phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng

Như Tieudung.vn (của Báo Kinh tế & Đô thị) đã đưa tin trước đó, Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt ( Lạc Việt) tọa lạc tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận do Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt làm chủ đầu tư, hiện Dự án Lạc Việt đã đổi chủ qua Công ty Cổ phần DRH Holdings (DRH Holdings) do quá trình sáp nhập mua bán công ty.

Dự án có diện tích đất quy hoạch để thực hiện khu du lịch là 720.184,3 m2. Theo thiết kế đầu tư xây dựng, dự án sẽ triển khai san lấp mặt bằng gồm 02 giai đoạn với tổng khối lượng cần san lấp ước tính khoảng 1.200.000m3 cát bồi nền.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công dự án Lạc Việt, DRH Holdings không chứng minh được nguồn gốc cát sử dụng trong việc san lấp mặt bằng. Trong khi đó, người dân địa phương nhiều lần phản ánh nghi vấn chủ đầu tư hút cát trực tiếp từ biển để thực hiện việc san lấp, khiến họ lo lắng về nguy cơ sạt lở bờ biển.

Mô tả ảnh

Bất chấp yêu cầu tháo dỡ từ phía UBND tỉnh Bình Thuận, ghi nhận vào thời điểm tháng 2 năm nay hệ thống ống bơm cát chằng chịt rải khắp dự án Lạc Việt.

Trả lời chính thức về vụ việc, mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã có những phản hồi cụ thể.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận cho biết, theo Quyết định số 964/QĐ-UBND ngày 16/4/2018 về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng và Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án thì chủ đầu tư ký hợp đồng với công ty có mỏ cát trên địa bàn xã Thắng Hải và thị xã La Gi. Do đó, việc sử dụng cát biển để san lấp mặt bằng (nếu có) là không đúng theo nội dung ĐTM được duyệt.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm tra hoạt động san lấp mặt bằng tại Dự án Lạc Việt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã phát hiện chủ đầu tư Dự án Lạc Việt kê khai không đúng về nguồn gốc cát san lấp. Cụ thể, DRH Holdings kê khai đã mua cát của các doanh nghiệp theo các hợp đồng tại thị xã La Gi và tỉnh Đồng Tháp vận chuyển đến khu vực san lấp dự án thông qua 4 hợp đồng mua bán cát của 5 doanh nghiệp.

Trong đó, chủ đầu tư nguồn cát chủ yếu lấy từ Công ty TNHH TM Tuấn Tâm từ việc nạo vét và tận dụng cát nhiễm mặn tại cửa biển La Gi. Số lượng cát mua của công ty này là khoảng 10.000m3. Thế nhưng, qua làm việc với cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận, công ty Tuấn Tâm cho biết, tổng khối lượng cát đã nạo vét khoảng 6.500m3 và đã bán cho một doanh nghiệp khác hết 3.000m3. Đây cũng là vấn đề mà khi trả lời báo chí DRH Holdings luôn tìm cách né tránh.

Trước đó, ngày 25/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra tại khu vực dự án Lạc Việt ghi nhận dự án đã triển khai việc san lấp. Tại vùng biển tiếp giáp với dự án có 2 sà lan, 2 boong tàu đang neo đậu, có một số công nhân đang lắp đặt các đường ống và các máy bơm nối từ các sà lan vào khu vực dự án. Theo ý kiến của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận thì thời gian qua, đã tổ chức 2 đợt kiểm tra và đình chỉ hoạt động bơm hút cát từ sà lan lên dự án đối với các chủ phương tiện do chưa có giấy phép thiết lập Bến thủy nội địa của cơ quan có thẩm quyền.

Chính vì thế, tại thời điểm đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận đã tham mưu cho UBND tỉnh Bình Thuận ban hành công văn, yêu cầu phía chủ đầu tư không được sử dụng các nguồn cát do các doanh nghiệp khác cung cấp chuyển tải theo đường biển để san lấp mặt bằng Dự án vì chưa có giấy phép và hồ sơ môi trường cho phép hoạt động bến nội địa tạm thời do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bên cạnh đó là khẩn trương tháo dỡ toàn bộ thiết bị máy bơm, ống bơm và các thiết bị khác có liên quan phục vụ cho việc bơm hút cát từ các phương tiện neo đậu ngoài biển vào khu vực dự án trước ngày 15/12/2018.

Thế nhưng, phớt lờ chỉ đạo của chính quyền địa phương, theo ghi nhận của PV Báo Kinh tế & Đô thị, từ thời điểm đó đến nay, phía DRH Holdings vẫn không hề chấp hành theo yêu cầu của UBND tỉnh Bình Thuận. Tại công trường Dự án Lạc Việt, ống bơm, máy bơm vẫn hoạt động nhộn nhịp, tàu thuyền vẫn neo động ngoài biển, cùng với hệ thống đường ống bơm hút cát chằng chịt trải dài khắp dự án.

Mô tả ảnh

Người dân địa phương tố DRH Holdings hút cát trực tiếp từ biển để san lấp mặt bằng dự án Lạc Việt.

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu kiểm tra, xử lý

Sau khi một số cơ quan báo, đài liên tục đưa tin về sai phạm của chủ đầu tư dự án Lạc Việt, mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý vi phạm tại dự án này.

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và , Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở GTVT, Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận, UBND huyện Hàm Tân, các sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Qua kiểm tra, đối với các nội dung công việc có liên quan thuộc thẩm quyền giải quyết của các sở, ngành, địa phương thì khẩn trương xử lý theo quy định. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo, để xuất hướng giải quyết cụ thể cho UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, chỉ đạo.

Giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên và Môi trường nắm toàn bộ thông tin, kết quả kiểm tra làm việc và các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 5429/UBND-KGVXNV ngày 21/12/2018 liên quan đến hoạt động san lấp mặt bằng tại khu vực Dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, báo cáo cho UBND tỉnh Bình Thuận trước ngày 19/4/2019.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.48756 sec| 812.352 kb