Thứ 5, 02/07/2020, 13:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

HoREA kiến nghị xử lý 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi

HoREA kiến nghị xử lý 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi
(Tieudung.vn) - Theo công văn của HoREA, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện thu hồi, trong đó có nhiều dự án bất động sản.

Kiến nghị xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi

Ngày 8/4, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có Công văn số 35/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp và UBND TP Hồ Chí Minh về việc cập nhật các kiến nghị khẩn trương giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và .

Theo đó, HoREA cho biết, hiện tại có khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất trên địa bàn TP, trong đó có những mặt bằng đang thực hiện bất động sản.

HoREA kiến nghị xử lý 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi
Trong 300 mặt bằng đất công thuộc diện thu hồi tại TP Hồ Chí Minh, có nhiều dự án bất động sản - Ảnh: Ngọc Tiến.

Hiệp hội kiến nghị UBND TP HCM chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương thực hiện rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công này thành 3 nhóm. Nhóm một gồm các mặt bằng về cơ bản thực hiện đúng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì sớm giải tỏa cho người sử dụng đất.

Nhóm 2 gồm các mặt bằng sai phạm về quy trình, thủ tục, nghĩa vụ tài chính ở mức độ không lớn, thì yêu cầu người sử dụng đất hoàn thành các thủ tục đầu tư và thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Nhóm 3 gồm các mặt bằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, HoREA kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm có kết luận, giải quyết cụ thể với từng trường hợp.

Còn hơn 30 dự án đang bị rà soát, thanh tra

Cũng theo Công văn số 35, HoREA cho biết, hiện tại trên địa bàn TP Hồ Chí Minh còn hơn 30 dự án đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Hiệp hội nhận thấy, quá trình rà soát, thanh tra càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì chi phí vốn, lãi vay ngân hàng tăng và mất cơ hội kinh doanh. Số lượng dự án giảm dần dẫn đến số lượng nhà ở đưa ra thị trường cũng sụt giảm, không có lợi cho người mua nhà và cả thị trường bất động sản.

Từ đó, nguồn thu ngân sách TP HoofChis Minh về tiền sử dụng đất cũng bị sụt giảm mạnh. Tổng nợ thuế trong 2 tháng đầu năm 2019 lên đến 10.110 tỷ đồng, tăng 13,5% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó các khoản nợ liên quan tới đất là 1.370 tỷ đồng và có đến 76 doanh nghiệp bất động sản nợ thuế với tổng số tiền sử dụng đất là 794 tỷ đồng. Trong quý I/2019, Sở Xây dựng phê duyệt số lượng dự án giảm đến 63%, cấp 8.472 Giấy phép xây dựng, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng hợp đồng nhận thầu xây lắp của các doanh nghiệp xây dựng cũng sụt giảm từ 30% - 50% do các chủ đầu tư thiếu nguồn dự án mới.

Do đó, HoREA kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết có tình, có lý với hơn 30 dự án còn đang được cơ quan chức năng rà soát, thanh tra, vừa đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát tài sản công, vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp cùng người mua nhà.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị với các dự án bất động sản thuộc diện bị rà soát về các thủ tục pháp lý và hành chính, nhưng cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa có quyết định đình chỉ thực hiện dự án hoặc quyết định khởi tố điều tra, thì tiếp tục được giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện dự án.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.87108 sec| 795.242 kb