Thứ 7, 11/07/2020, 07:46 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Kiến nghị tạm dừng thi công 60 dự án BĐS: Bộ Tài chính có 'cầm nhầm' công việc?

Kiến nghị tạm dừng thi công 60 dự án BĐS: Bộ Tài chính có 'cầm nhầm' công việc?
(Tieudung.vn) - Luật sư Trương Nguyễn Công Nhân - Công ty Luật TNHH Nhân Việt – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, công việc này không thuộc trách nhiệm của Bộ Tài chính.

Mô tả ảnh
Ảnh có tính chất minh họa.

Theo Luật sư Nhân, tại văn bản số 2000/BTC-TTr ngày 15/02/2017, Bộ Tài chính đã “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá...” là vượt quá thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính có quyền kiến nghị những biện pháp xử lý để đảm bảo ngân sách không bị thất thu. Còn “kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng” lẽ ra phải thuộc cơ quan chuyên ngành – đó là Bộ Xây dựng.

Mặc dù trước khi ban hành văn bản số 2000/BTC-TTr ngày 15/02/2017, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo Tổng Cục thuế rà soát và phát hiện một số sai phạm liên quan đến hoạt động đấu giá và cách tính giá đất trong việc cổ phần hóa liên quan đến một số dự án, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Theo đó, Bộ Tài chính có quyền kiến nghị những biện pháp xử lý để đảm bảo ngân sách không bị thất thu. Còn “kiến nghị tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng” lẽ ra phải thuộc cơ quan chuyên ngành – đó là Bộ Xây dựng. Bộ Tài chính đang làm thay việc của các cơ quan khác và vi phạm Điều 175 Luật Nhà ở; Điều 84 Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở; Điều 2 Nghị định số 215/2013/NĐ-CP ngày 23/12/2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Tài chính và Điều 2 Nghị định số 62/2013/NĐ-CP ngày 25/6/2013 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng.

Nếu Chính phủ nghi ngờ có nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa, nên tập trung thanh tra những tổ chức, cá nhân cố tình làm sai trong hoạt động cổ phần hóa nhằm tư lợi và gây thất thoát ngân sách nhà nước để có biện pháp xử lý mạnh tay.  Có như vậy, chúng ta mới giải quyết được tận gốc vấn đề.

Tôi hoàn toàn ủng hộ chủ trương lớn của Nhà nước là thực hiện thanh kiểm tra nhằm tránh nguy cơ thất thoát tài sản nhà nước trong quá trình cổ phần hóa. Tuy nhiên, chúng ta không nên tùy tiện kiến nghị tạm đình chỉ thi công khi chưa có căn cứ pháp lý rõ ràng hoặc kiến nghị vượt quá thẩm quyền. Làm như vậy, vô tình đẩy ngay tình rơi vào khó khăn, ít nhiều gây ra tâm lý hoang mang cho họ và tác động xấu đến . Cũng may là chưa xảy ra thiệt hại, nếu xảy ra thiệt hại ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường?

Trước đó, Bộ Tài chính có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ có kế hoạch thanh tra đối với dự án có dấu hiệu không thực hiện đúng mục đích đầu tư, có dấu hiệu vi phạm pháp luật Đất đai và xác định tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chưa sát với giá thị trường làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết, căn cứ vào rà soát của Tổng cục Thuế tính từ ngày 1/7/2014 đến ngày 30/11/2016 có 60 trường hợp doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước cổ phần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Khi cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, nhất là những doanh nghiệp Nhà nước đang được Nhà nước cho thuê đất ở những vị trí có giá trị thương mại ở trung tâm thành phố, tuy nhiên việc xác định giá trị doanh nghiệp không tính giá trị quyền sử dụng đất vào doanh nghiệp để cổ phần hoá nhưng không thực hiện đấu giá khi cổ phần hoá.

Bộ Tài chính cũng chỉ ra rằng, việc xác định giá đất để thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất chủ yếu dựa vào kết quả của doanh nghiệp nhưng không đầy đủ và chưa sát với giá thị trường. Bên cạnh đó, việc xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại một số địa phương chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo quy định.

Để chấn chỉnh, xử lý các tồn tại trong quản lý và sử dụng đất đai, Bộ Tài chính đề xuất Thủ tướng Chính phủ thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2017. Bộ Tài chính cũng trình Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ tham khảo danh sách các cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.08695 sec| 804.188 kb