Chủ nhật , 27/09/2020, 05:01 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp là tâm điểm thị trường BĐS năm 2017

Nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp là tâm điểm thị trường BĐS năm 2017
(Tieudung.vn) - Tiếp tục duy trì đà phục hồi từ các năm trước bên cạnh sự thay đổi của tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới và Việt Nam, thị trường BĐS Việt Nam được kỳ vọng tiếp tục phát triển trong năm 2017. Đó là nhận định chung của các diễn giả, cùng các chuyên gia tại toạ đàm “Xu hướng dòng tiền và cơ hội đầu tư bất động sản năm 2017” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vừa qua

Th trường BĐS năm 2016 và những tác động

Ông Trần Kim Chung- Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, đánh giá: “Năm 2016, Việt Nam chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai (hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn) và chịu nhiều ảnh hưởng từ tình hình kinh tế, chính trị của thế giới cũng như sự thay đổi của bộ máy lãnh đạo cấp cao, các cơ chế, chính sách mới của Việt Nam đã tác động không nhỏ tới tình hình kinh tế - nói chung và BĐS nói riêng”.

Ông Trần Kim Chung, : “Năm 2016, thiên tai diễn ra ở nhiều nơi, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và cuộc sống của người dân, rét đậm, rét hại xảy ra ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc với mức độ trầm trọng hơn; hạn hán, lũ lụt ở miền Trung, Tây Nguyên; xâm nhập mặn ở miền Tây Nam Bộ đã vượt quá cho đến năm 2020, sự cố môi trường Formosa. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế, chính trị thế giới cũng có những tác động không nhỏ tới Việt Nam”.

“Cụ thể, việc Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã có những tuyên bố với nhiều thay đổi về chính sách kinh tế, về , đối ngoại với các nước lớn đặc biệt với Trung Quốc về Biển Đông khiến nền kinh tế đất nước chịu những tác động không nhỏ”. Ông Trần Kim Chung cho biết thêm.

Mô tả ảnh

Phân khúc giá thấp trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là tâm điểm của thị trường BĐS trong năm 2017

Năm 2016, việc siết chặt dòng vốn tín dụng vào thị trường BĐS qua việc Ngân hàng Nhà nước ban hành TT 06/2016/TT - NHNN sửa đổi, Thông tư 36/2014/TT - NHNN. Tuy nhiên, các khoản thu về nhà đất đã tăng 32,6% so với dự toán, trong đó thu tiền sử dụng đất tăng 28% so dự toán, thu thuế sử dụng đất nông nghiệp tăng 38,7% so với dự toán. Hoạt động kinh doanh BĐS tăng 99,1% về số doanh nghiệp và tăng 242,5% về vốn đăng ký, công nghiệp chế biến, chế tạo cũng trên đà tăng trưởng. “Giá ở thị trường sơ cấp đă tăng khoảng 5 -7% so với đầu năm, giá bán tại thị trường thứ cấp cũng tăng khoảng 10 -15%. Giao dịch thị trường BĐS nửa cuối năm 2016 phục hồi nhẹ sau khoảng thời gian đầu năm có phần chững lại. Phân khúc căn hộ có tỷ lệ hấp thụ BĐS của thị trường lên đến gần 80%. Đây là tỷ lệ hấp thụ cao nhất trong vòng 4 năm”. Ông Chung phân tích.

Trước những ảnh hưởng trên, các chỉ tiêu vĩ mô vẫn tương đối ổn định. Cụ thể, tăng trưởng ở mức 6,3%, lạm phát dao động ở mức 4,75% tới 4,9%, lạm phát cơ bản 2% không đạt mức kỳ vọng nhưng đáp ứng được sự ổn định trong bối cảnh nhiều biến động dẫn tới những tác động tới nền kinh tế đất nước.

Cũng theo ông Chung, các chỉ số về thu chi nguồn ngân sách nhà nước, tổng đầu tư toàn xã hội cũng như tổng vốn FDI trong năm qua có những biến động. Cụ thể, đối với tổng đầu tư toàn xã hội vẫn đạt mức khá cao, ước đạt ở mức 33,1% GDP, cao hơn mức 32,6% GDP so với năm 2015. Ngược lại Tổng vốn FDI trong 11 tháng qua đạt 18,1 tỷ USD, giảm hơn 2 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2015. Cùng với đó là thị trường tài chính năm 2016 có nhiều diễn biến tuy không rõ rệt.

Nguy cơ lệch pha cung - cầu

Tại buổi tọa đàm nhiều diễn giảchuyên gia đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ lệch pha giữa nguồn cung và nhu cầu thực trên thị trường BĐS.

Ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Công ty Savills Việt Nam, Thành viên Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Tin học và Kinh tế Ứng dụng, cho rằng: “Việc hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước đang ngày càng cởi mở hơn, giúp doanh nghiệp hạn chế sự lệ thuộc vào ngân hàng. Tuy nhiên, nguồn vốn của nước ngoài chỉ mang tính chất khơi thông khi các doanh nghiệp BĐS trong nước đang gặp khó khăn, thực ra nguồn vốn chủ đạo trên thị trường vẫn đang là của các doanh nghiệp BĐS trong nước”.

“Thị trường BĐS đang có xu hướng chững lại ở một số . Ngược lại, ở một số phân khúc khác như văn phòng, bán lẻ, đang có những bước chuyển mạnh mẽ. Cụ thể, việc doanh nghiệp chấp nhận phần lợi nhuận thấp để bán được nhiều sản phẩm phù hợp với đại bộ phận người dân. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn tập trung đi vào phân khúc nào như Nam Long, Him Lam”. Ông Sử Ngọc Khương đánh giá.

Đánh giá sự lệch pha cung - cầu trên thị trường BĐS, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), cho biết: “Từ cuối năm 2015, HoREA đã thấy thị trường đang có dấu hiệu chững lại và có dấu hiệu xuất hiện rủi ro. Đó chính là sự lệch pha cung cầu trong phân khúc BĐS cao cấp, BĐS nghĩ dưỡng, lệch pha tín dụng ngân hàng vào một số doanh nghiệp lớn trong đó có BĐS. Vì vậy, HoREA đã kiến nghị các doanh nghiệp cần phát triển các sản phẩm nhà ở có giá phù hợp với túi tiền đa số người dân. Gần đây sự tham gia của Vingroup vào phân khúc này sẽ tạo ra nhiều tác động tích cực cho thị trường, tạo cơ hội có nhà cho người thu nhập thấp và tạo ra sự cân đối cho thị trường, hạn chế làn sóng đầu tư, đầu cơ".

Phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp là tâm điểm thị trường BĐS năm 2017

Đa số chuyên gia và đại biểu tham gia tọa đàm đánh giá: Năm 2017, thị trường BĐS Việt Nam tiếp tục trên đà phục hồi so với các năm trước đó. Tuy nhiên sẽ có những phân khúc có khả năng sẽ chững lại.

Theo đó, ông Trần Kim Chung, nhận định: “Năm 2017 khả năng giảm nhiệt, giảm quy mô giảm nhiều do việc đầu cơ bị suy giảm. BĐS sẽ phân hóa mạnh, chỉ một số cục bộ có ưu thế tài chính, sản phẩm mới có thể tiêu thụ thuận lợi. Một số dự án đã triển khai sẽ được hoàn thành trong khi một số dự án chuẩn bị khởi công sẽ có thể bị trì hoãn. Nguồn tín dụng từ hệ thống ngân hàng cho thị trường sẽ bị thu hẹp và phân khúc nhà ở xã hội và căn hộ giá thấp trên dưới 1 tỷ đồng sẽ là tâm điểm của thị trường trong giai đoạn tới”.

Cùng chung quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, cho rằng: “Trong năm 2017 sẽ chưa có bong bóng mà có thể theo xu thế chững lại như năm 2016. Mua bán sáp nhập doanh nghiệp cũng sẽ mạnh hơn trước đây. Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có 500 dự án tạm ngưng triển khai, đây là cơ hội rất lớn cho các hoạt động mua bán, dù năm 2017 dòng vốn đầu tư nước ngoài vào BĐS có thể giảm đi, xu thế phát triển bất động sản xanh sẽ là xu hướng của tương lai”.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.48038 sec| 820.492 kb