Thứ 5, 13/08/2020, 16:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sẽ kiểm định toàn bộ công trình cũ nguy hiểm tại Hà Nội

Sẽ kiểm định toàn bộ công trình cũ nguy hiểm tại Hà Nội
(Tieudung.vn) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Hà - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng.

Khẳng định trên của ông Hà được nêu ra tại Hội nghị Triển khai Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đánh giá mức độ an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Hà Nội có khoảng hơn 1.500 chung cư cũ với quy mô từ 2-5 tầng
Hà Nội có khoảng hơn 1.500 chung cư cũ với quy mô từ 2-5 tầng.

Theo số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy, TP Hà Nội có khoảng hơn 1.500 chung cư cũ với quy mô từ 2-5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1980, ngoài ra còn một số nhà được xây dựng từ trước 1954. Trong đó, không ít công trình đã xuống cấp và hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn chịu lực của công trình, đe dọa đến tính mạng của người dân trong công trình. 

Tuy nhiên, việc đánh giá mức độ an toàn của các công trình này đến nay là không hề đơn giản.

Thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã xây dựng một quy trình đánh giá an toàn kết cấu nhà ở và công trình công cộng cụ thể, thống nhất để có thể áp dụng tại tất cả các địa phương. 

Từ nay đến cuối năm 2016, Bộ Xây dựng sẽ cùng với các Sở Xây dựng, các địa phương rà soát, đánh giá sơ bộ toàn bộ các công trình cũ tại đô thị. Từ năm 2017, Bộ sẽ tiến hành kiểm định toàn bộ các công trình cũ nguy hiểm.

Ông Hà cho biết, việc đánh giá các công trình để xác định tuổi thọ và tình trạng của công trình cũ là công việc rất phức tạp và đòi hỏi nhiều nghiên cứu chuyên sâu. Trong khi ở Việt Nam, các tài liệu kỹ thuật, tiêu chuẩn ban hành trực tiếp liên quan đến vấn đề này chưa nhiều.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết thêm, hiện Bộ Xây dựng đang tiếp tục hoàn thiện quy trình đánh giá, và tổ chức triển khai tập huấn tại các địa phương lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Ngoài các Sở xây dựng, các địa phương và một số cơ quan chuyên môn thì nhiều chuyên gia uy tín và các tổ chức kiểm định có năng lực cũng sẽ được huy động tham gia.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00935 sec| 787.32 kb