Thứ 4, 26/02/2020, 02:24 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sống trên lưng "thần chết" ở chung cư số 9 Công trường Lam Sơn

Sống trên lưng "thần chết" ở chung cư số 9 Công trường Lam Sơn
(Tieudung.vn) - Hơn chục năm trời, người dân thấp thỏm sống trong chung cư nguy hiểm có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, công ty CP Đầu tư xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành (công ty nhà Bến Thành), đơn vị trực tiếp quản lý, vẫn chưa có phương án di dời.

Bà Nguyễn Thị Dục, tổ trưởng chung cư số 9 Công trường Lam Sơn cho biết: “Chung cư hư hỏng, thấm dột nhiều nơi, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Mỗi ngày trôi qua, nhìn những chỗ bị hư hỏng nặng, chúng tôi lại càng thêm âu lo”.

Nguy hiểm cận kề

Phản ảnh của những hộ dân sinh sống trong chung cư cho biết, tường một số nơi đã nứt toác, bong tróc, thấm dột luôn xảy ra khi có mưa. Nhiều năm qua, chung cư số 9 Công trường Lam Sơn (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đang mong chờ từng ngày để được giải tỏa. 

Mô tả ảnh
Tường nứt, bong tróc, nước thấm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chung cư số 9 Công trường Lam Sơn xây dựng từ trước năm 1975 để làm tòa nhà văn phòng thương mại, sau 1975 được cấp cho 42 cán bộ, công nhân viên. Chung cư ở vị trí đắc địa (sau Nhà hát thành phố, gần khu trung tâm đường Đồng Khởi - Nguyễn Huệ, đối diện khách sạn 5 sao Park Hyatt…). Năm 1990, nhận thấy chung cư xuống cấp nên UBND TP.HCM đã có phương án tái định cư cho người dân nhưng từ đó cho tới nay vẫn “án binh bất động”.

Ngoài dàn sắt mặt tiền nhà, lan can cầu thang đã bị bung; trên tầng thượng, la phông trần nhà bong tróc từng mảng lớn. Nghiêm trọng nhất là toàn bộ hệ thống nước của chung cư được thiết kế âm tường, sau nhiều năm sử dụng, ống bị mục nên nước từ trong tường chảy lênh láng ra hành lang, tràn xuống những lầu dưới. 

Mặc dù nhiều hạng mục hư hỏng nhưng vì công trình đang trong quá trình chờ giải tỏa nên người dân không thể khắc phục, sửa chữa. Tình trạng nguy hiểm càng tăng cao, đặc biệt là mái hiên trên sân thượng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Thế nhưng, người dân đã gửi đơn thư tới chính quyền địa phương, tới công ty CP xây dựng kinh doanh nhà Bến Thành. Tuy nhiên, tới nay chưa nhận được câu trả lời nào. 

Mô tả ảnh
Chung cư nằm ở vị trí đắc địa.

Vô vọng chờ di dời?

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó tổng giám đốc công ty nhà Bến Thành, cho biết, trước đây công ty đã lập phương án di dời, nhưng sau nhiều lần bàn họp với các ban ngành đến này vẫn chưa thống nhất được phương án di dời, tái định cư cho người dân chung cư.

Trong khi đó ông Võ Quốc Hưng - phó chủ tịch UBND phường Bến Nghé, cho biết, công ty nhà Bến Thành đã mời một đơn vị để kiểm tra chất lượng công trình số 9 công trường Lam Sơn. Theo kết quả kiểm định thì công trình số 9 Công trường Lam Sơn có một số hạng mục xuống cấp nhưng kết cấu vẫn đảm bảo. 

Đồng thời, theo ông Hưng, chung cư số 9 Công trường Lam Sơn thuộc quản lý của công ty nhà Bến Thành nên công ty có trách nhiệm thỏa thuận với các hộ dân theo chỉ đạo của UBND Thành phố về việc di dời để thực hiện . Phía UBND phường sẽ phản ánh những thông tin của người dân đề xuất tới cấp trên và phía công ty. 

Như vậy có thể nói, số phận người dân chung cư số 9 Công trường Lam Sơn đang nằm trong tay công ty nhà Bến Thành. 

Theo tìm hiểu của PV, năm 2005, do chung cư xuống cấp nghiêm trọng, công ty nhà Bến Thành đã lập phương án đầu tư cải tạo thành khu văn phòng giao dịch thương mại và được UBND TP chấp thuận, giao UBND quận 1 thành lập Hội đồng Bồi thường; đồng thời lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để di dời các hộ dân. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc họp, dự án vẫn chưa thể triển khai do vẫn chưa có giải pháp thống nhất, đặc biệt trong phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.44102 sec| 795.461 kb