Thứ 7, 15/08/2020, 03:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh có “ưu ái” Phú Hoàng Land bán căn hộ CT Home khi chưa có giấy phép xây dựng?

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh có “ưu ái” Phú Hoàng Land bán căn hộ CT Home khi chưa có giấy phép xây dựng?
(Tieudung.vn) - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã xử phạt Công ty CP Xây dựng và Trang trí nội thất Cát Tường khi thi công xây dựng dự án CT Home Bình Thạnh khi không có giấy phép. Phú Hoàng Land là đơn vị bán hết sản phẩm ra thị trường khi chưa đủ cơ sở pháp lý vẫn “bình yên vô sự”.

Hiện nay, CT Home Bình Thạnh đang được báo chí lẫn dư luận quan tâm khi bị Thanh tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh xử phạt Công ty CP Xây dựng và Trang trí nội thất (Công ty Cát Tường) - chủ đầu tư dự án CT Home Bình Thạnh (471 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Nguyên nhân xử phạt do chủ đầu tư đã xây dựng dự án khi không có giấy phép.

Mô tả ảnh
Dự án CT Home Bình Thạnh bị xử phạt thi công khi chưa có giấy phép...

Theo ông Huỳnh Lê Công Trường – Phó Chánh Thanh Tra Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện khu đất số 471 Nơ Trang Long, P.13, Q.Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh (dự án CT Home Bình Thạnh) do Công ty Cát Tường làm chủ đầu tư chỉ mới nộp hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng. Hiện dự án chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng để tổ chức thi công theo quy định.

Đồng thời, trong văn bản cung cấp thông tin tại dự án CT Home Bình Thạnh, Thanh tra Sở xây dựng còn cho biết, Công ty Cát Tường đã tổ chức thi công xây dựng công trình. Cụ thể, tại khu vực dự án, chủ đầu tư xây dựng một nhà tạm có kết cấu khung sắt, sàn bê tông cốt thép bán kiên cố, vách cemboard… không đúng quy định.

Theo đó, UBND quận Bình Thạnh cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cát Tường và buộc dừng thi công, tháo dỡ toàn bộ công trình sai phạm.

Ngoài ra, đối với việc Công ty Cát Tường và người dân thực hiện các hợp đồng đặt cọc giữ chỗ là hành vi giao dịch dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này được rầm rộ có quy mô gồm 1 block cao 11 tầng với 60 thương mại, officetel, căn hộ cho thuê.

Giá bán mỗi căn hộ 2 và 3 phòng ngủ lần lượt từ 1,5 tỷ đồng đến hơn 4 tỷ đồng (chưa thuế VAT và 2% phí bảo trì). Hiện dự án đã bán hết, nếu muốn mua thì sẽ mua lại từ các khách hàng khách và có giá chệch lệch khoảng từ 100 đến 200 triệu đồng.

Ngoài ra, thông tin công bố của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh từ đầu năm 2018 đến nay, không có dự án nào được chấp thuận cho bán nhà ở hình thành trong tương lai mang tên CT Home. Ngoài ra, hiện dự án vẫn chưa có giấy bảo lãnh căn hộ hình thành trong tương lai của ngân hàng.

Như vậy, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh đã “quên” xử phạt phần chủ đầu tư cấu kết đơn vị phân phối là Phú Hoàng Land bán sản phẩm này ra khi chưa đủ điều kiện. Hiện nay, các căn hộ của dự án CT Home Bình Thạnh đã được bán hết. Phải chăng Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh làm việc còn “non” đã không biết “quy định nghiêm cấm chủ đầu tư mở bán những dự án chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh” hay là “ưu ái” cho Phú Hoàng Land?

Mô tả ảnhTh
... Thê nhưng, các căn hộ thuộc dự án này đã được chủ đầu tư và đơn vị phân phối đã bán hết sạch!

Bởi theo Khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, dự án chưa đủ điều kiện mà chủ đầu tư mở bán thì có thể bị phạt từ 250-300 triệu đồng; hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động kinh doanh đến 12 tháng.

Điều 58 Nghị định 139/2017/NĐ-CP cũng quy định về việc xử phạt đối với đơn vị môi giới về hành vi đưa lên sàn giao dịch bất động sản bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định; hình thức xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6-12 tháng.

Tuy nhiên cho đến nay sau nhiều tháng báo chí phản ánh, phía Sở Xây dựng chỉ mới phạt phần thi công không giấy phép. Còn liên quan đến vấn đề dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng chủ đầu tư và Phú Hoàng Land đã “bán hết” thì không được nhắc đến!?

Về dự án CT Home Bình Thạnh, dự án có tổng diện tích là 920.7 m2. Bao gồm 01 block cao 10 tầng (56 căn hộ + 2 Căn Penhouse) và 2 tầng hầm.

Dự án được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng vào ngày 4/12/2017. Đến tháng 5/2018, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Thành phố có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng – phương án kiến trúc công trình chung cư CT Home tại địa chỉ nói trên.

Sau đó, Công ty Cát Tường có văn bản gửi cơ quan chức năng về việc thi công cọc thử tại dự án để phục vụ công tác xin phép xây dựng công trình. Ngày 19/6/2018, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp cùng UBND phường 13 kiểm tra hiện trạng khu đất số 471 Nơ Trang Long, phường 13 thì phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công khi chưa có giấy phép xây dựng.

Tags:
4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.48444 sec| 805.047 kb