Thứ 7, 08/08/2020, 18:48 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT báo cáo về quy định "phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án"

Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT báo cáo về quy định "phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án"
(Tieudung.vn) - Văn phòng Chính phủ, vừa ký văn bản gửi Bộ Tài nguyên & Môi trường, yêu cầu Bộ này báo cáo về quy định "phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tự án"

Quy định phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản
Quy định phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản (Hình minh họa)

Theo đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 11297/VPCP (do Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Cao Lục ký) gửi Bộ Tài nguyên & Môi trường, truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về quy định buộc doanh nghiệp bất động sản phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư dự án.

Theo Văn phòng Chính phủ, quy định nêu trên đang gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư và khu dân cư nông thôn... Bởi thực tế hiện nay các dự án đều sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng. Các doanh nghiệp phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn để giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư, nhiều doanh nghiệp lâm vào khó khăn.

Vì vậy, Chính phủ cần sớm có hướng dẫn với các trường hợp doanh nghiệp đã bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì được chỉ định chủ đầu tư. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường báo cáo vụ việc trên.

Trước đó, hàng loạt doanh nghiệp gặp vướng mắc về chữ “đất ở” tại khoản 4 điều 23 Luật Nhà ở. Hai chữ này đã gây ra ách tắc trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. 

Theo lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đầu tư kinh doanh địa ốc, khi làm dự án thì cơ cấu sử dụng đất gồm đất xây dựng công trình ở, đất giao thông, đất cây xanh công trình công cộng, trường học... Việc "bắt" phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư dự án là hoàn toàn không phù hợp với thực tế và mâu thuẫn với các quy định pháp luật khác như Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng... 

"Không thể có quỹ đất nào đảm bảo được diện tích, quy mô, tính chất đáp ứng được quy định 100% đất ở để xin thủ tục đầu tư”, lãnh đạo một doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh nói.

Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh với doanh nghiệp bất động sản được tổ chức chiều ngày 7/11 vừa qua, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, các doanh nghiệp bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân không xuất phát từ phía UBND TP Hồ Chí Minh mà do... vướng luật. 

Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề đang gây ách tắc, khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản liên quan đến quy định “phải có đất ở 100% mới được chỉ định làm chủ đầu tư” gây ách tắc, khó khăn đối với tất cả doanh nghiệp bất động sản.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho rằng, chính việc cơ quan nhà nước không chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các trường hợp doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm đất ở, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án bất động sản đang là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung dự án, sụt giảm sản phẩm nhà ở.

“Nhiều doanh nghiệp đang lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay cao, bị rơi vào nhóm nợ xấu, thậm chí có nguy cơ phá sản...”, ông Lê Hoàng Châu cho biết.

Được biết, doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh chiếm 50% số lượng doanh nghiệp cả nước. Chính phủ kiến tạo là phục vụ người dân và giúp doanh nghiệp phát triển. Đây cũng chính là thông điệp từ Chính phủ đến các địa phương...

Tags:
Nguồn: https://vietnamfinance.vn
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.46742 sec| 791.359 kb