Thứ 3, 18/02/2020, 10:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

TP.HCM: Quyết xử các chủ dự án sai phạm với khách hàng khi mua nhà

TP.HCM: Quyết xử các chủ dự án sai phạm với khách hàng khi mua nhà
(Tieudung.vn) - Nhằm hạn chế, ngăn chặn tình trạng một số chủ đầu tư dùng các căn hộ đã bán cho khách hàng để thế chấp các khoản vay tại ngân hàng. Ngày 21/3, UBND TP Hồ Chí Minh đã chấp thuận đề xuất của Sở Tư pháp về các biện pháp xử lý.

Mô tả ảnh

Để bảo vệ quyền lợi của người dân khi mua nhà, năm 2016 TP Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên công bố 77 dự án chung cư đang được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng để vay vốn.

Theo đó, trong trường hợp chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký trước khi bán nhà ở đã thế chấp cho tổ chức, cá nhân, Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ yêu cầu chủ đầu tư có văn bản thỏa thuận về việc thay đổi nội dung rút bớt tài sản thế chấp với tổ chức tín dụng nhận thế chấp.

Sau khi có kết quả đăng ký thay đổi nộ dung rút bớt tài sản thế chấp, Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư và nhận bàn giao nhà. Đối với trường hợp chủ đầu tư có tài sản riêng chưa được chứng nhận sở hữu trên giấy chứng nhận đã cấp, Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ xem xét, cấp giấy chứng nhận đối với phần tài sản còn lại thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư trì hoãn, cố tình không thực hiện thủ tục rút bớt tài sản thế chấp, Sở Xây dựng sẽ kiểm tra việc kinh doanh BĐS của chủ đầu tư và xử lý đối với các vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh BĐS.

Cùng với đó, Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ phối hợp với UBND các quận huyện hướng dẫn cá nhân, tổ chức khởi kiện chủ đầu tư, yêu cầu bồi thường thiệt hại hoặc hủy hợp đồng nếu thuộc trường hợp được hủy hợp đồng theo thỏa thuận của các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở hoặc theo quy định pháp luật.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh sẽ yêu cầu tổ chức tín dụng và chủ đầu tư sử dụng tài sản riêng khác để thay thế cho tài sản thế chấp là mà chủ đầu tư đã bán cho người dân, nhằm giải chấp cũng như tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP Hồ Chí Minh sẽ tạo điều kiện cho các bên đàm phán thỏa thuận để thay đổi, rút bớt tài sản thế chấp để hỗ trợ người mua nhà được cấp giấy chứng nhận.

Để bảo vệ quyền lợi của người dân khi mua nhà, năm 2016 TP Hồ Chí Minh đã lần đầu tiên công bố 77 dự án chung cư đang được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng để vay vốn. Qua đó, cung cấp thông tin đầy đủ cho người dân trước khi có quyết định mua nhà tại các dự án.

Bên cạnh các đang bị thế chấp ngân hàng, Sở Tài nguyên & Môi trường cũng công bố thêm các dự án vi phạm về quản lý dự án, xây dựng như: xây thêm tầng, chuyển đổi công năng hoặc thay đổi thiết kế. Các dự án mà chủ đầu tư đang vướng mắc về tố tụng cũng nằm trong diện này.

Việc TP Hồ Chí Minh quyết tâm xử lý các dự án sai phạm với khách hàng khi mua nhà là động thái nhằm chấn chỉnh hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực BĐS trên địa bàn.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.59811 sec| 678.359 kb