Thứ 5, 04/06/2020, 05:17 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vụ công bố 77 dự án thế chấp ngân hàng: Có vi phạm bí mật kinh doanh hay không?

Vụ công bố 77 dự án thế chấp ngân hàng: Có vi phạm bí mật kinh doanh hay không?
(Tieudung.vn) - Trao đổi với Tieudung.vn, Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm Tư vấn Pháp luật TP. Hồ Chí Minh – Trung ương Hội Luật gia Việt Nam) cho rằng, việc công bố này gây tổn hại đến hoạt động kinh doanh của nhà đầu tư, tuy vậy không thể cho rằng vi phạm bí mật kinh doanh được luật pháp bảo hộ.

Sở Tài nguyên - Môi trường TP. Hồ Chí Minh công bố danh sách 77 đang thế chấp ngân hàng đã trở thành điểm “nóng” dư luận mấy ngày qua. Trong số này có nhiều dự án của các chủ đầu tư đang “có uy tín rất cao” trên .

Mô tả ảnh.
Hoạt động thế chấp dự án vay vốn ngân hàng không thuộc phạm vi bí mật

Hàng loạt các ý kiến trái ngược nhau sau công bố của Sở này, đã nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng.

Luồng ý kiến thứ nhất cho rằng cần công bố tình trạng vay vốn của các dự án càng chi tiết càng tốt nhằm minh bạch hóa nhằm tiến tới một thị trường bất động sản lành mạnh, tiến bộ, mang lại lợi ích cho người dân khi mua nhà ở. Nhất là trong bối cảnh gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ người dân đang ở chung cư bị ngân hàng đến đòi xiết nhà.

Luồng ý kiến thứ hai phản ứng việc công bố này vì cho rằng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và có thể gây đình trệ đối với nhiều dự án đang thực hiện chưa hoàn tất, qua đó không chỉ thiệt hại cho doanh nghiệp mà thiệt hại cho cả người dân mua nhà.

Dưới góc độ pháp luật, các hợp đồng thế chấp với ngân hàng có thuộc phạm vi bí mật không được công bố hay không? Luật sư Trần Đình Dũng cho rằng, một số trường hợp trong kinh doanh, pháp luật có qui định bảo hộ bí mật cho cá nhân, tổ chức. Phạm vi của bí mật kinh doanh được bảo hộ qui định tại Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 diễn giải như sau “Bí mật kinh doanh là thông tin thu được từ hoạt động đầu tư tài chính, trí tuệ, chưa được bộc lộ và có khả năng sử dụng trong kinh doanh”. Theo đó chỉ những thông tin liên quan về đầu tư tài chính mới thuộc bí mật kinh doanh. Hoạt động thế chấp dự án vay vốn ngân hàng không thuộc phạm vi bí mật nên việc Sở Tài nguyên – Môi trường TP. Hồ Chí Minh công bố là hoàn toàn phù hợp pháp luật.

Vị này cũng diễn giải thêm, việc công khai khoản vay chắc chắn có tổn hại đến boạt động kinh doanh của nhà doanh nghiệp, nhưng cần phải dựa trên nguyên tắc hài hòa quyền lợi của nhiều chủ thể tham gia thị trường, nhất là quyền lợi của người dân mua nhà.

Luật sư Trần Đình Dũng cũng nói thêm rằng, nguồn vốn trên thị trường bất động sản cần mình bạch thông tin để người cũng như cơ quan khác giám sát sự luân chuyển, sử dụng vốn đúng mục đích để tránh thiệt thòi cho tất cả các bên.

Bất cập chuyện công bố 77 dự án thế chấp ngân hàng
Bất cập chuyện công bố 77 dự án thế chấp ngân hàng
(Tieudung24h.vn) - Danh sách các dự án thế chấp ngân hàng, được Sở Tài nguyên - Môi trường TP Hồ Chí Minh công bố đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều trên thị trường. Trong đó, có những ý kiến ghi nhận sự tích cực, cũng có ý kiến phản ứng trái chiều.
Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.44491 sec| 792.297 kb