Phát hiện nhiều sai phạm tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu

05/07/2024 18:30

Một số Trung tâm tiêm chủng của Long Châu ở Hà Nội và Phú Yên vừa bị cơ quan chức năng phát hiện vi phạm, yêu cầu khắc phục, thậm chí tạm rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng an toàn.

Thanh tra Sở Y tế TP Hà Nội trong đợt kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở Phúc La, Hà Đông phát hiện cơ sở tiêm chủng này tồn tại nhiều vi phạm. 

Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu).

Trung tâm tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội bị phát hiện có nhiều sai phạmTrung tâm tiêm chủng Long Châu ở Hà Nội bị phát hiện có nhiều sai phạm

Trên bàn tiêm chủng không bảng nhắc để nhân viên thực hiện an toàn tiêm chủng tốt hơn. Các bảng nhắc tại điểm tiêm ghi rõ yêu cầu với nhân viên tiêm chủng là phải kiểm tra, đối chiếu “5 đúng”: đúng đối tượng, đúng lịch tiêm, đúng vaccine (loại, hạn dùng), đúng liều lượng và đúng đường sử dụng.

Dây chuyển lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vaccine ; không có biên bản kiểm kê hàng tháng; biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vaccine.

Trung tâm này cũng không có có kế hoạch khắc phục sự số khi mất điện, cháy nổ, bão lũ...; bảng phân công nhiệm vụ cho nhân viên tiêm chủng chưa rõ ràng.

Ngoài ra, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32, khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; Hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định.

Tiếp tục, kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở 29 Vạn Phúc quận Hà Đông, TP Hà Nội, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở này không có biên bản nhập khi nhập vaccine; có khu vực theo dõi sau tiêm chủng nhưng không có bản theo dõi, hộp chống sốc, các dụng cụ cấp cứu, không có sổ theo dõi 30 phút sau tiêm.

Trong khi đó, khu vực thu gom rác không để riêng biệt mà để ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình; số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định. Đặc biệt, xuất hiện chênh lệch thống kê số mũi tiêm giữa báo cáo của cơ sở với phần mềm Trung tâm tiêm chủng quốc gia. Theo đó, trong tháng 3 chênh lệch 950 đối tượng, trong tháng 5 chênh lệch 71 đối tượng.

Thông báo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên về việc rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty CP Dược phẩm FPT Long ChâuThông báo của Sở Y tế tỉnh Phú Yên về việc rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty CP Dược phẩm FPT Long Châu

Mới đây, tại Phú Yên Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 trên đường Chu Văn An, TP Tuy Hoà đã bị Sở Y tế tỉnh này rút tên cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 5/2024. Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Phú Yên, Trung tâm này không đảm bảo một trong các điều kiện của cơ sở tiêm chủng cố định sau khi đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Điều đáng nói, trong khi bị Sở Y tế Phú Yên đình chỉ toàn bộ hoạt động từ ngày 3/5 nhưng trong ngày 9/5 Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 lại tiến hành tiêm chủng cho bệnh nhi. Các dữ liệu từ phần mềm Thông tin tiêm chủng quốc gia cho thấy một bệnh nhi sinh năm 2023 đã được tiêm vaccine phế cầu khuẩn trong ngày 9/5.

Theo thông tin, Long Châu triển khai mảng tiêm chủng từ tháng 7/2023, bắt đầu từ các diện tích bên trong các nhà thuốc. Số cơ sở tiêm chủng được công bố đạt 50 vào tháng 5/2024 nhưng với quy mô diện tích nhỏ, lượng khách tiêm chủng chủ yếu là người lớn, không có nhóm trẻ em dưới 24 tháng tuổi là đối tượng chính của tiêm chủng vaccine ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, hàng loạt cơ sở tiêm chủng của Long Châu dính nhiều sai phạm về chuyên môn, an toàn tiêm chủng, khiến người dân không khỏi lo ngại về chất lượng tiêm chủng tại các Trung tâm tiêm chủng này. 

Theo Tiểu Thúy/Tiêu dùng - Kinh tế & Đô thị

Quảng cáo 2