Thứ 3, 04/08/2020, 18:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 lưu ý khi sử dụng dầu ăn bạn phải biết

4 lưu ý khi sử dụng dầu ăn bạn phải biết
(Tieudung.vn) - Bạn phải ghi nhớ những điều dưới đây khi sử dụng dầu ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đinh.

Tách riêng dầu để chiên rán và dầu để xào nấu

dầu ăn
 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mỗi gia đình nên có sẵn 2 loại dầu ăn. Một loại dùng để xào, trộn dầu dấm, salat, nấu canh, ướp thịt cá...; loại còn lại dùng cho các món chiên, rán.

Các loại dầu như hướng dương, đậu nành, hạt cải, ô-liu… nên dùng để xào, ăn sống, ướp , giúp người sử dụng hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K có sẵn trong thực phẩm, bổ sung các acid béo thiết yếu và tăng vị ngon cho thức ăn. Các loại dầu cooking (hỗn hợp) sẽ thích hợp cho việc chiên rán vì có khả năng chịu được nhiệt độ cao trong quá trình nấu nướng.

Không dùng dầu đã qua sử dụng

Khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, các vitamin và một số chất dinh dưỡng trong dầu bị phá hủy, đồng thời xuất hiện một số chất gây hại cho sức khỏe. Nếu thường xuyên sử dụng, sẽ làm tăng nguy cơ mắc . Ngoài ra, dầu ăn sử dụng lại cũng dễ bị oxy hóa gây ảnh hưởng cho sự hấp dẫn của .

Nhầm lẫn khi sử dụng quá nhiều nhãn hàng dầu ăn

Đa số các bà mẹ đều có thói quen “đa dạng hóa” dầu ăn bằng cách thay đổi nhiều nhãn hàng khác nhau. Tuy nhiên, dù tên sản phẩm khác nhau nhưng đều chứa cùng các thành phần acid béo như nhau. Trên thực tế, tất cả loại dầu ăn dù được làm từ đậu nành, đậu phộng hay bất kỳ loại đậu nào khác đều tương đối giống nhau về thành phần cấu tạo.

Do đó, nếu muốn thay đổi dầu ăn các mẹ nên chú ý chọn mua những loại dầu có thành phần acid béo khác nhau để tránh trùng lặp.

Dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao

Đây là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi cho dầu vào nồi và chờ dầu sôi đến bốc khói mới cho thức ăn vào để chiên, xào. Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại.

Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gene.

Nhiệt độ cao không những làm ảnh hưởng, phá vỡ chất dinh dưỡng có trong dầu ăn và còn sản sinh ra các chất độc là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh ung thư. Đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do dư thừa lipid...

Để an toàn, bạn có thể dùng chảo hay nồi để trên bếp cho tới khi nóng già rồi mới đổ dầu vào và chế biến. Trong quá trình chiên rán, nên để nhiệt độ vừa phải, để thực phẩm chín sâu và dầu không bị cháy.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Có 4 cơ sở y tế ở Đà Nẵng đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP...
 
Bệnh viện Quốc tế City tiếp tục ngưng hoạt động vì Covid-19
(Tieudung.vn) Bệnh viện quốc tế City (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) tiếp tục tạm ngưng hoạt động...
 
Một phụ nữ tử vong khi phá thai ở phòng khám tư
(Tieudung.vn) Một phụ nữ mang thai 15 tuần đã tử vong sau khi nạo hút thai tại một phòng...

Giảm cân

Thực phẩm tự nhiên giúp giảm cảm giác thèm ăn
(Tieudung.vn) Cơ thể tăng cân là do chúng ta ăn nhiều hơn lượng calo tiêu hao, năng lượng dư...
 
Công thức sinh tố bơ béo ngậy giúp giảm mỡ thừa
(Tieudung.vn) Sinh tố bơ giảm cân là món đồ uống được nhiều chị em ưa chuộng vì cho rằng...
 
Nước uống ''thần kỳ'' không chỉ giúp đẹp da mà còn tiêu mỡ nhanh chóng
(Tieudung.vn) Nước uống giảm cân hiện đang nằm trong top các phương pháp làm đẹp an toàn, được nhiều...

Bệnh và thuốc

Covid-19 chiều 4/8: Thêm 18 người nhiễm, Việt Nam có 670 ca bệnh
(Tieudung.vn) Bản tin lúc 18h chiều của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi...
 
Đồng Nai: Bác sĩ L.Đ.N là chồng bệnh nhân 595 dương tính với Covid-19
(Tieudung.vn) Ông L.Đ.N 50 tuổi) là bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai,...
 
Bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong thứ 8 vì bệnh nền suy thận mãn
(Tieudung.vn) Sáng 4/8, đã có thêm bệnh nhân Covid-19 thứ 8 tử vong. Bệnh nhân này cũng có quê...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.05222 sec| 865.602 kb