Thứ 2, 30/11/2020, 14:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

5 thực phẩm gây táo bón

5 thực phẩm gây táo bón
(Tieudung.vn) - Bạn ngon miệng và vô tình ăn quá nhiều thực phẩm dưới đây thì coi chừng bị táo bón nghiêm trọng.

Thực phẩm chiên rán

5 thực phẩm gây táo bón

Thường xuyên ăn các món dầu mỡ khiến bạn dễ táo bón.

Việc ăn nhiều và thường xuyên các món xào, nhiều dầu mỡ hoặc thức ăn nhanh cũng có thể làm tăng nguy cơ bị táo bón. Nguyên nhân vì những này thường giàu chất béo và ít chất xơ, từ đó khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường.

Hơn nữa, đồ chiên và thức ăn nhanh thường chứa một lượng lớn muối, có thể làm giảm hàm lượng nước trong phân, khiến phân khô và gây khó khăn cho việc đào thải ra khỏi cơ thể, dẫn đến táo bón, làm cho việc đi tiêu có thể bị ra máu.

Thực phẩm chứa gluten

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mì spenta, kamut và triticale. Một số người có thể bị táo bón khi họ ăn các loại thực phẩm có chứa gluten.

Ngoài ra, một số người không dung nạp gluten được gọi là bệnh celiac. Khi một người mắc bệnh celiac tiêu thụ gluten, thì hệ thống miễn dịch của họ sẽ tấn công đường ruột gây hại nghiêm trọng cho đường ruột. Vì lý do này, những người mắc bệnh này cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn hoàn toàn không chứa gluten.

Ở hầu hết các quốc gia, ước tính khoảng 0.5 - 1% người mắc bệnh celiac, nhưng nhiều người lại không hiểu biết và nắm rõ thông tin về căn bệnh này. Cho nên, tránh các thực phẩm có chứa gluten có thể giúp những người mắc bệnh celiac làm giảm và chữa lành vết thương ở ruột.

Nhạy cảm với gluten nhưng không phải là bệnh celiac, mà là hội chứng ruột kích thích. Đây là hai trường hợp khác nhau trong đó ruột có thể phản ứng với lúa mì. Các cá nhân có không có các tình trạng bệnh không thể dung nạp gluten nhưng lại nhạy cảm với lúa mì và các loại ngũ cốc khác.

Nếu nghi ngờ gluten gây triệu chứng táo bón, bạn nên trao đổi vấn đề này với bác sĩ để có thể khám và loại trừ bệnh celiac trước khi cắt bỏ gluten ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Điều này rất quan trọng, vì gluten cần có trong chế độ ăn hàng ngày để bạn có thể kiểm tra xem bệnh celiac hoạt động như thế nào. Nếu bạn đã loại trừ bệnh celiac, bạn có thể thử tiêu thụ các mức gluten khác nhau để đánh giá phản ứng của nó với cơ thể.

Ngũ cốc chế biến

Các loại ngũ cốc chế biến và các sản phẩm của chúng như bánh mì trắng, gạo trắng, mì trắng, thường có ít chất xơ hơn và có thể gây táo bón nhiều hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Điều đó là bởi vì phần cám và mầm của hạt bị loại bỏ trong quá trình chế biến. Đặc biệt hơn nữa, cám chứa nhiều chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng bổ sung với lượng lớn có thể giúp phân dễ di chuyển.

Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa lượng chất xơ cao với nguy cơ táo bón thấp. Trên thực tế, những nghiên cứu gần đây đã về khả năng táo bón thấp hơn 1.8% cho mỗi gam chất xơ bổ sung được tiêu thụ mỗi ngày. Do đó, những người bị táo bón có thể được hưởng lợi từ việc giảm lượng ngũ cốc chế biến và thay thế ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn hàng ngày.

Mặc dù, chất xơ bổ sung có lợi cho hầu hết mọi người, nhưng với một số người lại gặp phải tác dụng ngược lại. Đối với họ, chất xơ dư thừa có thể làm nặng thêm tình trạng táo bón, thay vì làm giảm tình trạng này.

Nếu bạn bị táo bón và đã tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, thì việc bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn của bạn là không cần thiết. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể làm cho tình trạng táo bón trở nên tồi tệ hơn. Nếu gặp trường hợp này, bạn hãy thử giảm dần lượng chất xơ hàng ngày để kiểm tra xem liệu điều này có giúp giảm tình trạng táo bón không.

Thịt đỏ là thực phẩm gây táo bón

Thịt đỏ (chẳng hạn thịt bò, thịt cừu, và thịt bê, thịt ngựa, thịt trâu) có nguy cơ góp phần khiến chứng táo bón trở nên dai dẳng và khó chịu hơn vì những lý do như sau:

Đầu tiên, thịt đỏ chứa ít chất xơ nhưng lại nhiều protein, gây khó tiêu và làm tăng độ cứng của phân khi di chuyển qua ruột. Thứ hai, thịt đỏ cũng có thể gián tiếp làm giảm tổng lượng chất xơ bạn hấp thụ trong bữa ăn do thịt dễ gây no cũng như khiến mọi người hứng thú hơn so với nhiều loại rau xanh.

Cuối cùng, không giống như các loại thịt khác, chẳng hạn như thịt gia cầm và cá, thịt đỏ thường chứa lượng chất béo cao hơn và thực phẩm giàu chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa.

Các sản phẩm từ sữa bò

Đối với một số người, sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò chẳng hạn như kem, phô mai, sữa chua nằm trong danh sách các thực phẩm gây táo bón. Khi được thưởng thức với số lượng lớn, chúng sẽ dễ dàng làm bạn bị đầy hơi, khó tiêu, từ đó khiến quá trình đi vệ sinh gặp nhiều đau đớn do dạ dày gặp khó khăn trong việc xử lý các protein ở sữa.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Dấu hiệu cảnh bảo trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa
(Tieudung.vn) Để bé phát triển toàn diện, các bậc phụ huynh cần quan tâm, tìm hiểu về hệ tiêu...
 
Bé trai bị 2 viên bi nam châm ghim chặt trong ruột hơn 6 tháng
(Tieudung.vn) Thông tin từ Bệnh Viện Nhi đồng Thành Phố cho biết, tại đây vừa tiến hành phẫu thuật...
 
Triệu chứng và cách xử lý khi bị ngộ độc mì chính
(Tieudung.vn) Nếu tiêu thụ một lượng mì chính quá lớn (trên 6g/ngày) có thể gây ra tình trạng ngộ...

Giảm cân

Thực đơn giúp giảm 4 kg trong 1 tuần chỉ với cà chua
(Tieudung.vn) Cà chua là loại quả giàu vitamin và ít chất ngọt, chất béo giúp chị em giảm cân...
 
Bạn đã biết cách thúc đẩy nhanh quá trình giảm cân?
(Tieudung.vn) - Cách dưới đây sẽ giúp bạn tự tạo động lực để giảm cân hiệu quả hơn.
 
Thực phẩm ăn khuya thoải mái mà không gây tăng cân
(Tieudung.vn) Sữa chua, bơ đậu phộng, phô mai... là thực phẩm bạn có thể ăn vào ban đêm mà...

Bệnh và thuốc

Não sẽ cảm thấy hạnh phúc với 6 loại thực phẩm
(Tieudung.vn) - Trái cây, cá, đậu lăng, hạt điều... giúp bạn cải thiện tâm trạng hiệu quả.
 
Tại sao phải đi ngủ lúc 21 giờ?
(Tieudung.vn) Từ 21 giờ đêm, các hệ miễn dịch và các cơ quan đào thải chất độc như gan,...
 
5 giai đoạn của giấc ngủ bạn cần biết
(Tieudung.vn) Biết được một chu kỳ của giấc ngủ sẽ khiến bạn có thể kiểm soát giấc ngủ của...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15555 sec| 877.07 kb