Thứ 6, 20/09/2019, 12:23 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

9 lợi ích cực tốt của quả cóc bạn cần nhớ

9 lợi ích cực tốt của quả cóc bạn cần nhớ
(Tieudung.vn) - Quả cóc có công dụng cực tốt với sức khỏe chị em hãy chú ý ăn thường xuyên nhé.

BS Nguyễn Quốc Oai - Khoa Đông Y, Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên cho biết, với vị chua, chất xơ và protein có trong quả cóc là một loại trái cây có giá trị về mặt dinh dưỡng cao, có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt có làm đẹp cho chị em. Quả cóc cũng là quen thuộc của các chị em phụ nữ vì nó rất thơm, có vị chua, giòn khá dễ ăn.

quả cóc
 

Theo Đông y, công dụng của quả cóc là thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Quả cóc chứa nhiều acid ascorbic, trong 100g thịt cóc có tới 42g acid ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng cho những người bị cảm cúm.

Trong Đông y, vỏ cóc cũng có tác dụng tốt. Cha ông ta từ lâu cũng đã sử dụng vỏ cây cóc làm nguyên liệu trong bài thuốc trị tiêu chảy cho hiệu quả tốt. Đó là lấy vỏ cây cóc và vỏ cây chiêu liêu nghệ đun với nước sắc uống. Chia làm 3 lần uống trong ngày.

Tác dụng của quả cóc đối với sức khỏe

Trị ho, cảm

Quả cóc rất hiệu quả trong việc chữa trị các cơn ho. Lấy quả cóc ép lấy nước rồi thêm chút muối để uống vài lần trong ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể đun sôi lá cóc với nước để trị ho. Quả cóc cũng là một giải pháp hiệu quả để trị cảm cúm.

Cải thiện thị lực

Là một nguồn cung cấp vitamin A đáng kể, quả cóc có thể giúp bạn cải thiện thị lực.

Cải thiện tiêu hóa

Quả cóc có hàm lượng chất xơ cao nên nó có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và cử động ruột. Phần thịt của quả cóc được khuyến nghị cho những người bị táo bón và khó tiêu, trong khi hàm lượng nước trong loại quả này ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Cung cấp protein và chất béo

Quả cóc có chứa chất đạm và chất béo. Mặc dù  hàm lượng không nhiều nhưng ít nhất chúng cũng có thể đảm bảo đủ lượng protein và chất béo mà cơ thể đòi hỏi ở mức tối thiểu.

Duy trì tốt hệ thống miễn dịch

Trong trái cây này cũng có chứa lượng vitamin C khá cao, góp phần tạo ra bạch cầu, là loại tế bào duy trì và vận hành hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó cũng chứa các chất chống oxy hóa và collagen rất hữu ích để thúc đẩy việc chữa lành vết thương .

Tốt cho người tiểu đường

Quả cóc có hàm lượng đường sucrose tự nhiên nên chắc chắn là loại đường lành mạnh, tốt cho cơ thể. Đó chính là lý do tại sao nó được khuyến khích một ly sinh tố cóc mỗi ngày đối với bệnh nhân tiểu đường.

Kích thích hệ tiêu hóa

Theo đông y, quả cóc với vị chua, giàu chất xơ và protein có nhiều lợi ích sức khỏe. Trong quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thành phần thịt quả cóc gồm: glucid 8% -10,5%; protein 0,5% - 0,8%; lipid 0,3% - 1,8%; cellulose 0,9% - 3,6%; tro 0,4% - 0,7%; acid 0,4% - 0,8%. Nhờ vậy, quả cóc có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn

Thanh nhiệt, giải độc

Cũng theo Đông y, công dụng của quả cóc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát, kiện tỳ vị. Quả cóc chứa nhiều acid
ascorbic, trong 100g thịt  của quả cóc có tới 42g acid ascorbic có tác dụng tăng sức đề kháng cho những người bị cảm cúm. 

Giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư

Ít ai biết rằng, quả cóc là trái cây chứa rất nhiều vitamin C. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Những lưu ý nhất định cần biết khi khi ăn quả cóc

Tuy quả cóc có giá trị dinh dưỡng cao, các chuyên gia khuyến cáo, với trái cây như cóc có vị chua thường chứa một lượng a-xít rất lớn. Chúng có thể gây nên tình trạng thừa axít trong dạ dày khi ăn quá nhiều. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa, dẫn tới viêm loét dạ dày, nặng có thể ung thư dạ dày.

Vì thế với những người bị đau dạ dày, tá tràng, viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa cần lưu tâm khi ăn cóc. Không nên ăn cóc thường xuyên. Mỗi lần ăn cũng nên tiết chế không nên ăn quá nhiều cóc một lúc.

Do quả cóc có vị chua chúng ta không nên ăn lúc đói. Ngoài ra với trẻ nhỏ chúng ta cũng nên hạn chế cho ăn loại quả này.

Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ tổng hợp collagen, hấp thụ chất sắt và protein để tạo thành các mô liên kết với nhau, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và chữa lành vết thương của bạn.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Sai lầm của mẹ khiến trẻ bị táo bón nặng
(Tieudung.vn) Táo bón là tình trạng xảy ra nhiều ở trẻ em nên mẹ cần chú ý để chăm...
 
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Đưa chất lượng khám chữa bệnh ngành y tế Hà Nội ngày càng tốt hơn
(Tieudung.vn) Chiều 28/8, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội Bệnh viện đa khoa Xanh...
 
Giá giường bệnh có thể
(Tieudung.vn) Tới đây, giá giường dịch vụ theo yêu cầu tối đa có thể lên đến 4 triệu đồng/ngày...

Giảm cân

Loại tinh bột ăn thoải mái mà không gây tăng cân
(Tieudung.vn) Ngô, khoai lang, bánh mì ngũ cốc... là thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái mà không...
 
Lý do bạn ăn ít mà vẫn tăng cân không kiểm soát
(Tieudung.vn) - Bạn ăn ít những vẫn tăng cân thì hãy chú ý những nguyên nhân này nhé.
 
Giảm cân bằng đậu đen - cách được nhiều chị em văn phòng ưa chuộng
(Tieudung.vn) Sử dụng nước đậu đen để giảm cân là cách được nhiều chị em ưa chuộng vì không...

Bệnh và thuốc

Dấu hiệu trẻ mọc răng sữa bố mẹ cần biết
(Tieudung.vn) - Việc nhận biết được trẻ mọc răng sữa sẽ giúp bạn chăm sóc con của mình tốt hơn.
 
Thực phẩm thanh lọc cơ thể cực tốt
(Tieudung.vn) Cà rốt, atiso, táo... là thực phẩm bạn nên ăn thường xuyên để thanh lọc cơ thể tại...
 
4 bệnh cần hạn chế các món ăn từ trứng
(Tieudung.vn) Trứng là 1 trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.79231 sec| 810.945 kb