Chủ nhật , 05/07/2020, 22:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe
(Tieudung.vn) - Tác dụng của đậu phụ chẳng kém những món sơn hào hải vị khác mà lại dễ mua và dễ nấu hơn rất nhiều.

Đậu phụ được làm bằng sữa đậu nành cô đặc, tạo thành khối bắt nguồn từ Trung Quốc. Loại này có nhiều chất  dinh dưỡng như protein, chất xơ, chất béo, magie, canxi, selen, phốt pho, sắt, kẽm, đồng, isoflavones...

Các loại đậu phụ

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Đậu phụ có hai loại là đậu phụ thường và đậu phụ non. Đậu phụ thường sẽ hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn khi nấu. Vậy nên loại đậu phụ này phù hợp với các món chiên xào. Đậu phụ non mềm hơn và dễ bị vỡ nên phù hợp hơn với các món canh và hầm.

Sau đây là những lợi ích của đậu phụ đối với sức khỏe.

Ngừa các bệnh về não

Các nghiên cứu về dân số đã chỉ ra rằng những vùng tiêu thụ nhiều đậu phụ hơn có tỷ lệ rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho rằng của đậu phụ đối với bệnh nhân Alzheimer là tích cực.

Giảm nguy cơ bị bệnh tim 

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Các nhà khoa học cho rằng tiêu thụ nhiều loại đậu, trong đó có đậu nành có thể giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch. Trong đậu nành có isoflavones giảm viêm mạch máu và tăng cường sự đàn hồi. 

Theo đó, cung cấp khoảng 80mg isoflavones/ngày trong 12 tuần có thể tăng tuần hoàn máu tới 68% ở những người có nguy cơ đột quỵ. 

Còn cung cấp 50gram protein từ đậu nành cũng có thể cải thiện mỡ máu và giảm nguy cơ bị tim khoảng 10%. 

Giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa

Một lợi ích của đậu phụ ít ai biết tới đó là nó có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. 

Một quan sát cho thấy đàn ông ăn đậu phụ giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày khoảng 61%, còn phụ nữ ăn đậu phụ giảm 59% nguy cơ ung thư dạ dày.

Cuộc nghiên cứu khác gồm 633.476 người cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành, đậu phụ giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. 

Giảm nguy cơ ung thư vú

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Có ý kiến cho rằng ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành lằm tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn các sản phẩm từ đậu nành ít nhất 1 lần/tuần giảm được 48 - 56% nguy cơ ung thư vú.

Một cuộc đánh giá 174 nghiên cứu khác cũng cho thấy không có bằng chứng isoflavones trong đậu nành gây nguy cơ ung thư. 

 Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt 

Nhiều người nghĩ rằng đàn ông không nên ăn đậu nành vì nó không tốt cho việc sinh con. Nhưng theo hai cuộc đánh giá cho thấy đàn ông ăn nhiều đậu nành, đặc biệt là đậu phụ có thể giảm được 32 - 51% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. 

1/3 cuộc đánh giá khẳng định những kết quả này những lợi ích của isoflavones có thể phụ thuộc vào lượng thực phẩm tiêu thụ. 

Giảm nguy cơ bị tiểu đường 

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy isoflavones trong đậu nành có thể kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu về những người phụ nữ sau tiền mãn kinh, tiêu thụ 100mg isoflavones từ đậu nành giảm nồng độ đường huyết 15%. và giảm nồng độ insulin là 23%. 

Với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh mắc bệnh tiểu đường, bổ sung 30gram protein đậu nành giảm nồng độ insulin là 8,1% và giảm kháng insulin là 6,5%, giảm cholesterol xấu là 7,1%. 

Ngoài những lợi ích trên đây, đậu phụ còn có những công dụng khác như làm đẹp da, giảm những triệu chứng khó chịu thời kỳ mãn kinh, tốt cho xương và có thể hỗ trợ

Lưu ý khi ăn đậu phụ 

Lợi ích tuyệt vời của đậu phụ với sức khỏe

Đậu phụ tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng một số đối tượng sau đây nên hạn chế ăn. 

Người bị u vú: Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ bị khối u vú nhạy cảm với estrogen nên hạn chế ăn các thực phẩm từ đậu nành, trong đó có đậu phụ. 

Vấn đề về tuyến giáp: Bác sĩ khuyên những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp không nên ăn đậu phụ. 

Dù chưa được kiểm chứng trên người nhưng một số nghiên cứu trên động vật cho thấy tiêu thụ nhiều đậu nành có thể suy giảm chức năng sinh sản. 

Trẻ nhỏ không nên ăn isoflavones từ đậu nành vì nó có thể phá vỡ sự phát triển của các cơ quan sinh sản. 

Trong đậu nành có một số chất giảm hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, bạn không nên ăn nhiều đậu phụ, cần cân bằng dinh dưỡng với các loại thực phẩm khác. 

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Phòng khám

Sợi inox dài 2cm găm trong cổ bé gái suốt 3 tháng
(Tieudung.vn) Thông tin từ bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, bệnh viện vừa phẩu thuật thành công lấy...
 
Vụ công nhân Indonesia nghi nhiễm Covid-19: Bệnh viện FV nhận mẫu xét nghiệm sai quy trình?
(Tieudung.vn) Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh xác nhận công nhân người Indonesia dương tính...
 
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả trên 11 tỷ đồng cho một thầy giáo ở Kiên Giang
(Tieudung.vn) Một bệnh nhân 30 tuổi ở Kiên Giang vừa được quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ trả...

Giảm cân

Nước uống ''thần kỳ'' không chỉ giúp đẹp da mà còn tiêu mỡ nhanh chóng
(Tieudung.vn) Nước uống giảm cân hiện đang nằm trong top các phương pháp làm đẹp an toàn, được nhiều...
 
Giảm cân thành công mỡ thừa sẽ biến đi đâu?
(Tieudung.vn) Giảm cân tức là giảm mỡ, tăng cơ, nhưng có khi nào bạn thắc mắc mỡ của bạn...
 
Tác dụng giảm cân không ngờ từ hạt bơ
(Tieudung.vn) Từ trước tới nay chúng ta đều nghĩ quả bơ chỉ ăn được phần thịt màu xanh mềm...

Bệnh và thuốc

Gia Lai thêm 9 ca mắc bạch hầu
(Tieudung.vn) Chỉ trong vòng 3 ngày, Gia Lai ghi nhận 10 ca nhiễm bạch hầu, trong đó một người...
 
Cảnh báo: Viêm da do kiến ba khoang đốt
(Tieudung.vn) Thời gian gần đây, bệnh viện Da liễu TP Hồ Chí Minh mỗi ngày tiếp nhận từ 80-100...
 
Thêm một bệnh nhi mắc bạch hầu tử vong
(Tieudung.vn) Bệnh nhi (13 tuổi, quê Đắk Nông) mắc bệnh bạch hầu ác tính được điều trị tại bệnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.55723 sec| 865.773 kb