Thứ 5, 12/12/2019, 10:56 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm bạn tuyệt đối không được mắc phải khi ăn canh cua đồng

Sai lầm bạn tuyệt đối không được mắc phải khi ăn canh cua đồng
(Tieudung.vn) - Ăn canh cua đồng bạn tuyệt đối không được mắc phải những sai lầm dưới đây để tránh hại sức khỏe.

Cua đồng là mùa hè rất tốt. Vào ngày hè nóng bức, phần lớn các bữa ăn gia đình Việt không thể thiếu món canh cua nấu mồng tơi, canh cua nấy rau tập tàng, canh cua nấu hoa thiên lý ăn cùng với cà muối.

Cua đồng giàu canxi, chất dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cứ trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho... Mặc dù nhiều chất dinh dưỡng như vậy nhưng nếu ăn sai cách, cua đồng có thể biến thành thứ nguy hiểm gây hại đến tính mạng.

canh cua
 

Canh cua đồng chưa nấu chín kỹ

Theo khuyến cáo của Cơ quan y tế California (Hoa Kỳ), ăn cua đồng sống hay nấu chưa chín có thể bị bệnh sán lá phổi do ký sinh trùng Paragonimus.

Ký sinh trùng này sống bám trên cua đồng khi vào ruột gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy…  Nếu sang phổi sẽ gây ho, đau tức ngực, khó thở, nóng sốt, nổi mề đay. Nếu sán cư trú ở não thường gây cơn động kinh, ở gan tạo áp xe gan.

Ăn đi ăn lại, hay không sử dụng ngay

Khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu…

Đặc biệt trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Ăn canh từ cua chết

Nhiều người có thói quen mua cua xay sẵn từ chợ để việc nấu nướng được tiện lợi, đỡ mất thời gian. Tuy nhiên, một số người bán hàng vì tiếc rẻ có thể xay lẫn cả cua chết vào. Điều này gây nguy hiểm không nhỏ tới sức khỏe.

Vì cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Để an toàn, chị em nội trợ nên tự lựa chọn cua đồng còn sống sau đó đem về chế biến sẽ đảm bảo hơn hoặc có thể nhờ người bán chế biến tại chỗ.

Không uống trà, ăn quả hồng gần với thời gian ăn canh cua

Cua rất giàu protein còn trong nước trà và quả hồng lại chứa tanin. Tanin có thể kết hợp với protein trong cua gây kết tủa tạo ra các triệu hứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy... Chú ý: trong và sau khi ăn canh cua khoảng 1 tiếng, bạn không nên uống nước trà. Vì khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.

Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng 

Phụ nữ những tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Bởi vì do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Người bị cảm lạnh, tiêu chảy không ăn cua 

Người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn. Trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần hết sức cẩn trọng khi ăn cua.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Hà Nội phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình, tác động tích cực đến người dân
(Tieudung.vn) Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình không những đề phòng rủi ro bệnh...
 
Nữ bệnh nhân tử vong sau khi nâng ngực tại BVTM Emcas: Do sốc ma túy?
(Tieudung.vn) Đó là trả lời của người tên Hùng xưng là đại diện tiếp báo chí của Bệnh viện...
 
Một phụ nữ tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam
(Tieudung.vn) Sau khi thực hiện căn da mặt, sức khỏe bà L vẫn bình thường cho đến 21 giờ...

Giảm cân

Đây chính là thói quen khiến bạn bị mỡ bụng
(Tieudung.vn) - Những thói quen không ngờ dưới đây khiến bạn bị mỡ bụng mà không phải ai cũng biết.
 
Bí quyết giúp bạn sở hữu vòng eo lý tưởng
(Tieudung.vn) Bạn có thể sở hữu vòng eo đáng mơ ước chỉ với một vài bí quyết vô cùng...
 
5 loại dầu tốt cho việc giảm cân
(Tieudung.vn) Bạn muốn giảm cân thì hãy lựa chọn 1 trong những loại dầu dưới đây để cho vào...

Bệnh và thuốc

Lợi ích tuyệt vời khi uống nước chanh ấm
(Tieudung.vn) Uống nước chanh ấm sẽ tăng cường giữ nước cho cơ thể, kiểm soát cơn thèm đồ ngọt,...
 
Giải quyết dứt điểm tình trạng môi khô
(Tieudung.vn) Môi khô, nứt nẻ không chỉ làm bạn mất tự tin mà còn gây khó chịu khi ăn...
 
7 loại thực phẩm nấu không chín sẽ thành 'thuốc độc'
(Tieudung.vn) Có một số thực phẩm bắt buộc phải nấu chín thì với không độc bạn nên chú ý...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.60277 sec| 812.047 kb