Thứ 4, 22/01/2020, 09:58 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sai lầm khi chế biến măng dễ gây ngộ độc

Sai lầm khi chế biến măng dễ gây ngộ độc
(Tieudung.vn) - Măng là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng chế biến không đúng cách có thể khiến cả nhà ngộ độc.

Uống nước măng tươi để hạ sốt và chữa bệnh  

mang
 

Trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Cyanide là một gốc Acid (-CN) mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc Acid, có đặc tính rất độc, liều gây tử vong qua đường tiêu hoá là 1 mg/kg trọng lượng cơ thể.  

Khi người ăn phải măng có chứa nhiều cyanide, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide ngay lập tức biến thành acid cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể và gây ngộ độc.  

Măng ngâm dấm chưa đủ thời gian đã ăn  

Mỗi cân măng củ có khoảng 230mg cyanide, có thể gây tử vong ngay tức thì cho hai đứa trẻ hơn một tuổi. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng Cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi cân.  

Đậy vung như khi nấu măng

Nhiều người có thói quen luộc măng, xào măng đậy vung khi nấu điêu này vô cùng nguy hiểm bởi chất độc trong măng không bay ra ngoài được. Để an toàn, các bà nội trợ sau khi mua măng về cần rửa nhiều lần với nước sạch, ngâm muối, sau đó là luộc kỹ khoảng 3 lần mới ăn và hãy mở vung để độc tố bay đi.

Không nấu măng chín kỹ

Theo khuyến cáo của Cục an toàn , khi nấu măng tươi bạn cần ngâm và luộc măng nhiều lần, thay nhiều lần nước và nhớ mở vung khi nước sôi. Công đoạn sơ chế măng này rất quan trọng để giúp thải hết độc trong măng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người ăn.

Những người không được ăn măng

- Người bị đau dạ dày: Các chuyên gia khuyến cáo những bệnh nhân đau dạ dày hoặc đang uống thuốc chữa dạ dày không nên ăn măng bởi hàm lượng acid cyanhydric trong măng cũng là chất có hại cho dạ dày, khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.

- Người đang : Tuy măng là khá phổ biến và được nhiều người yêu thích, nhưng đối với , các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn quá nhiều, nhất là trong quý đầu. Bởi trong những tháng đầu thai kỳ, do chưa thích nghi được với thay đổi của cơ thể và bị ốm nghén, hầu hết các mẹ thường không ăn được nhiều. Trong khi đó, măng chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều dẫn đến no lâu, đầy hơi.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Phòng khám

Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Bổ sung 21 vi chất vào sữa học đường hoàn toàn khách quan, khoa học
(Tieudung.vn) Vừa qua, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với các...
 
Phòng khám Đa khoa Âu – Á bị tố “vẽ bệnh” để móc túi bệnh nhân?
(Tieudung.vn) Lúc tư vấn cho bệnh nhân, nhân viên phòng khám cho biết chỉ mất từ 1 – 2...
 
Hà Nội phát triển bảo hiểm y tế hộ gia đình, tác động tích cực đến người dân
(Tieudung.vn) Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo hộ gia đình không những đề phòng rủi ro bệnh...

Giảm cân

Bí quyết ăn uống trong ngày Tết để không bị tăng cân
(Tieudung.vn) Mẹo dưới đây có thể giúp bạn ăn thoải mái trong ngày Tết mà không hề lo tăng...
 
6 sai lầm khi ăn kiêng nhiều người mắc phải khi giảm cân
(Tieudung.vn) Nếu bạn mắc phải những sai lầm dưới đây khi ăn kiêng thì sẽ không thể giảm cân...
 
Thực phẩm ăn thoải mái trong Tết mà không lo tăng cân
(Tieudung.vn) Nhiều thực phẩm bạn có thể ăn thoải mái trong ngày Tết mà không cần phải lo tăng...

Bệnh và thuốc

Thực phẩm giàu canxi hơn cả sữa bò
(Tieudung.vn) - Những thực phẩm dưới đây cực giàu canxi bạn nên chú ý ăn thường xuyên nhé.
 
Sai lầm khi sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh ngày Tết
(Tieudung.vn) Bảo quản nhiều đồ không đúng cách trong tủ lạnh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức...
 
Ăn những thực phẩm ngày Tết này sẽ gây tăng cân
(Tieudung.vn) - Nếu bạn đang thực hiện chế độ giảm cân thì hãy tránh những thực phẩm dưới đây nhé.
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.74666 sec| 787.523 kb