Thứ 3, 19/11/2019, 18:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cổ phiếu chứng khoán sẽ thêm nhiệt

Cổ phiếu chứng khoán sẽ thêm nhiệt
(Tieudung.vn) - Sau vài năm gần như không có biến động quá lớn về thị giá, nhóm cổ phiếu chứng khoán từ đầu năm 2017 đến nay có sự tăng trưởng đáng kể, đặc biệt trong tháng 5, khi thu hút dòng tiền khá mạnh.

Mô tả ảnh
 

Trong 5 tháng đầu năm, cổ phiếu của các công ty chứng khoán duy trì đà tăng tích cực, trong đó phải kể tới mức tăng 58% của VND, 184% của SHS... 

Ngoài những yếu tố hỗ trợ riêng như HCM có kết quả kinh doanh quý I khả quan và thông tin nới room; SHS kết quả kinh doanh cải thiện nhờ hoàn nhập dự phòng và sinh lời tốt ở mảng tự doanh… thì việc lợi nhuận diễn biến tích cực theo mức độ thanh khoản là trợ lực chung của nhóm doanh nghiệp này.

Trong tháng 5, thị trường thường xuyên có những phiên giao dịch trên 5.000 tỷ đồng, thậm chí có phiên giao dịch đạt 7.000 tỷ đồng. Việc thanh khoản cải thiện và đánh giá lại tài sản theo quy định mới tại Thông tư 334/2016/TT-BTC sửa đổi Thông tư 210/2014/TT-BTC về hướng dẫn kế toán áp dụng đối với công ty chứng khoán, giúp lợi nhuận nhóm ngành chứng khoán được dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2017. 

Yếu tố này cùng với thị trường chứng khoán phái sinh sắp đi vào hoạt động, đã giúp các cổ phiếu chứng khoán có được đà tăng tốt từ đầu năm đến nay.

Mới đây, theo một nguồn tin chưa chính thức, Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa thực hiện xong việc chào bán riêng lẻ 14,8 triệu cổ phiếu cho dựa trên phương pháp dựng sổ, với khối lượng đặt mua cao hơn nhiều so với khối lượng chào bán. Lượng đặt mua này đến từ các nhà đầu tư tổ chức trong và ngoài nước, cho thấy sức hút của cổ phiếu VCSC.

ảnh 1
Ngoài yếu tố thanh khoản thị trường, VCSC đang sở hữu những thế mạnh hấp dẫn. Thứ nhất, đây được đánh giá là công ty chứng khoán có thị phần về tổ chức nước ngoài cao. Nếu ngoại trừ ETF đơn thuần, VCSC có thể nằm trong Top 2 thị phần. 
Thứ hai, mảng hoạt động ngân hàng đầu tư (IB) của VCSC được đánh giá tốt. 
Theo một chuyên gia phân tích, việc VCSC tập trung hoạt động tại 2 mảng này giúp Công ty tiết giảm chi phí hơn so với các công ty chứng khoán khác, vốn đang tập trung vào bán lẻ với chi phí và rủi ro cao hơn.

Ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân SSI cho biết, từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu các công ty chứng khoán tăng tương đối nhiều và khá sát với diễn biến thị trường.

Về mặt định giá, PE nhóm cổ phiếu chứng khoán dao động khoảng 12 lần, thấp hơn trung bình thị trường (khoảng 16 lần), vẫn ở mức tương đối hấp dẫn. 

Mảng doanh thu môi giới, kéo theo là doanh thu cho vay ký quỹ của các công ty chứng khoán dự báo rất tốt. Ngoài ra, năm 2017, nhiều yếu tố hỗ trợ cho kênh đầu tư vào chứng khoán và thực tế đã cho thấy, có dòng tiền đầu tư mới tham gia thị trường, thanh khoản cũng ở mức lớn nhất so với vài năm gần đây. 

Bên cạnh đó, sắp tới thị trường chứng khoán phái sinh khai mở, dù còn mới, cần thời gian để nhà đầu tư tiếp nhận nhưng đây là thị trường được đánh giá có tính thanh khoản rất tốt. Các số liệu thống kê cho thấy, Hàn Quốc và Thái Lan có thanh khoản trên thị trường phái sinh lớn, cao hơn thị trường cơ sở. 

Tuy vậy, nhìn vào 2 chỉ số Kospi (Hàn Quốc) và SET (Thái Lan) thì mức độ biến động không bằng VN-Index. Trong khi thị trường phái sinh phải dựa vào thị trường cơ sở, ông Minh dự báo, thị trường phái sinh ở Việt Nam nhiều khả năng có thanh khoản cao hơn. Đây chính là yếu tố hỗ trợ mới cho nhóm cổ phiếu chứng khoán.

Hiện tại, thị trường đang đặt ra câu hỏi, nhóm cổ phiếu chứng khoán còn dư địa tăng trưởng hay không? Theo nhiều dự báo, thanh khoản thị trường vẫn duy trì mức cao trong thời gian tới, thậm chí cao hơn so với trung bình quý I hàng năm (khoảng hơn 3.600 tỷ đồng). Nhiều khả năng nhóm cổ phiếu chứng khoán sẽ tiếp tục đà tăng. 

Ông Minh cho rằng, “câu chuyện tăng trưởng” trong năm 2017 đối với ngành chứng khoán rất khả thi. Nếu nhìn đơn thuần vào PE một vài cổ phiếu chứng khoán thì hiện không thấp, nhưng thực tế dòng tiền vẫn đang chọn nhóm này.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Chuyển động

Dự báo giá heo hơi ngày mai 20/11: Giá heo miền Nam sắp bắt kịp miền Bắc
(Tieudung.vn) Giá heo hơi hôm nay (19/11) tại miền Bắc có xu hướng giảm nhẹ, trong khi miền Trung...
 
Giá cà phê hôm nay 19/11: Giảm mạnh 400 - 500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 19/11/2019 giảm mạnh so với phiên giao dịch hôm qua....
 
Giá tiêu hôm nay 19/11: Tăng 500 - 1.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Giá tiêu hôm nay 19/11/2019 ở Tây Nguyên và miền Nam tăng 500 1.000 đồng/kg so với...

Ngân hàng

Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...
 
4 ngân hàng lớn đồng loạt hạ lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp đón tin vui
(Tieudung.vn) Theo Thủ tướng, 4 ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay...

Khuyến mãi

VinMart & VinMart+ siêu khuyến mại mừng sinh nhật 5 tuổi
(Tieudung.vn) Từ ngày 20/11 24/11, đồng loạt các kênh bán lẻ gồm 2.600 siêu thị, cửa hàng VinMart...
 
Lộc Phúc Fine Jewelry ưu đãi 30% tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam 2019
(Tieudung.vn) Từ ngày 14/11 đến 18/11, tại Hội chợ Quốc tế trang sức Việt Nam VIJF 2019 ở...
 
Alibaba đạt 38,4 tỷ USD tổng giá trị hàng hóa giao dịch trong “Lễ hội mua sắm toàn cầu”
(Tieudung.vn) Theo thông tin từ Tập đoàn Alibaba, tổng giá trị hàng hóa giao dịch (GMV) vào ngày 11/11/2019...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.86466 sec| 789.719 kb