Chủ nhật , 31/05/2020, 11:23 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bất bình đẳng trong xuất khẩu gạo

Bất bình đẳng trong xuất khẩu gạo
(Tieudung.vn) - Trong khi xuất khẩu (XK) gạo đang gặp nhiều khó khăn, thách thức thì chính cơ chế điều hành trong vấn đề này lại bộc lộ nhiều bất cập, trở thành rào cản đối với các DN trong lĩnh vực này.

Bất cập

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 5 tháng đầu năm, khối lượng gạo xuất khẩu đạt 2,35 triệu tấn, trị giá 1,06 triệu USD, giảm 2,1% về khối lượng. Về diễn biến thị trường trong thời gian tới, XK gạo được cho là sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn, giá giảm bởi các nước nhập khẩu lớn đã chủ động đối phó với lương thực, trong khi tồn kho tại một số nước như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ còn tương đối lớn. Trong khi thị trường thế giới diến biến khó khăn, ở trong nước, các DN XK gạo cũng gặp không ít chông gai, nhất là theo Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh XK gạo. Bà Nguyễn Phương Dung - Giám đốc Công ty TNHH Thành Phương , để xin được hạn ngạch (quota) XK gạo, DN này phải bỏ ra chi phí 1 USD/tấn, chưa kể tiền “lót tay” khác.

Mô tả ảnh.
Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn

Phân tích sâu hơn về Nghị định 109, TS Đặng Quang Vinh - Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) cho rằng, điều kiện quy định trong Nghị định còn bất hợp lý, loại DN nhỏ ra khỏi thị trường. Chẳng hạn, yêu cầu DN phải có kho chứa tối thiểu 5.000 tấn thóc và ít nhất một cơ sở xay xát công suất 10 tấn/giờ. Để đầu tư được hệ thống này, ước tính phải tốn từ 20 – 25 tỷ đồng nên nhiều DN không có khả năng đáp ứng phải đóng cửa, rời bỏ thị trường XK gạo hoặc tìm cách sáp nhập, thầu phụ bán cho DN khác.

Đáng chú ý nhất phải kể đến quy định DN XK gạo phải đăng ký hợp đồng XK cả tập trung và không tập trung đối với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), mà trong đó thành viên chủ chốt là Tổng Công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) và Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Như vậy, DN XK gạo lại phải khai báo hợp đồng với DN khác, nghĩa là cung cấp thông tin cho chính đối thủ cạnh tranh của mình. Nhiều chuyên gia cho rằng, Nghị định 109 đang trao cho VFA quyền từ chối cho một DN XK gạo. Điều này rất bất bình đẳng, tạo rào cản cho DN nhỏ tham gia thị trường.

Rà soát lại cơ chế

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng Chiến lược XK gạo của Việt Nam và đánh giá việc thực hiện Nghị định 109, Chính phủ trong tháng 6. Bộ NN&PTNT rà soát, cập nhật khả năng cân đối nguồn cung thóc, gạo hàng hóa để kịp thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong điều hành XK gạo, đảm bảo hiệu quả

Hiện nay, gạo vẫn là một trong những mặt hàng XK chủ lực mang lại giá trị “triệu đô” cho ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, với những diễn biến của thị trường thế giới, đặc biệt là sự vươn lên của một số nước XK gạo mới nổi, XK gạo của nước ta được là sẽ gặp rất nhiều thách thức. Nếu không gỡ bỏ các rào cản trong cơ chế, chính sách hiện hành, khó lòng tìm lại được vị thế xứng đáng cho hạt gạo Việt trên thị trường quốc tế. TS Đặng Quang Vinh cho rằng, cần thay đổi tư duy về sản xuất, XK lúa gạo theo hướng lấy giá trị thay cho số lượng, khuyến khích trồng và XK giống lúa chất lượng cao. Đặc biệt cần loại bỏ các thẩm quyền Nhà nước hiện đang trao cho VFA, đưa VFA về đúng vị trí của một hiệp hội DN và bỏ quy định hợp đồng tập trung. “Nhà nước không nên đi buôn mà chỉ hỗ trợ DN tiếp cận thị trường” – TS Đặng Quang Vinh đề nghị.

Có thể nói, Nghị định 109 được ban hành với mục tiêu đảm bảo cho hoạt động XK gạo được ổn định, tránh tình trạng tranh mua tranh bán và nâng cao chất lượng hạt gạo Việt Nam. Tuy nhiên, khi chính sách bộc lộ những bất cập trong thực tế, việc điều chỉnh, sửa đổi là điều nên làm để tạo cơ chế thông thoáng cho doanh nghiệp. Ông  Trần Xuân Định - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho rằng, khi quy định không bắt kịp với xu thế, cơ quan Nhà nước sẽ dựa trên phản ứng dư luận của để kịp thời sửa đổi những điểm không phù hợp.

Theo thống kê, trước khi có Nghị định 109, cả nước có 230 DN XK gạo, nhưng đến nay còn 80 DN XK gạo ở các phạm vi khác nhau. Số DN mới tham gia vào thị trường XK là rất ít.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 31/5/2020: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Dự báo giá vàng tuần tới (1-6/6): Các nhà phân tích tại Wall Street và Main Street cho...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/5: USD giảm nhẹ phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/5: USD giảm nhẹ phiên cuối tuần trong bối cảnh Trump tuyên...
 
Giá vàng hôm nay 30/5/2020: Vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng mạnh phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 30/5 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....
 
Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...
 
Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...

Sản phẩm

Những cánh đồng sương sáo xanh ngát ở miền Tây
(Tieudung.vn) Sương sáo là một trong những thức uống thảo mộc có tác dụng thanh nhiệt rất tốt, loại...
 
Giá cá sấu rớt kỷ lục, chỉ còn 50.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Nông dân đang lao đao vì giá cá sấu rớt thảm hại, chỉ còn 50.000 đồng/kg nhưng vẫn...
 
Lá bàng khô
(Tieudung.vn) Những năm gần đây, lá bàng khô trở thành mặt hàng được săn lùng trong giới nuôi cá...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62743 sec| 856.211 kb