Thứ 4, 06/07/2022, 10:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

"Cô Gái Bưởi Hồng" vươn tầm thế giới

"Cô Gái Bưởi Hồng" vươn tầm thế giới
(Tieudung.vn) - Ngày 24/3 tại Bến Tre, dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam (VCED) đã tổ chức hội thảo tổng kết với chủ đề “7 năm một chặng đường cải thiện sinh kế cho người nông dân Việt Nam” đồng thời khánh thành khu phức hợp đa chức năng – Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre.

Tham dự có đại diện các lãnh đạo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT), Bộ Kế hoạch và , Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, SOCODEVI, lãnh đạo tỉnh Bến Tre và các cơ quan ban ngành khác.

Được khởi động từ năm 2015, VCED là được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ NN&PTNT. Mục đích của dự án là giúp cải thiện sinh kế cho nam và nữ nông dân một cách công bằng và bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp trong mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới.

"Cô Gái Bưởi Hồng" vươn tầm thế giới

Các đại biểu tham quan dây chuyền sơ chế bưởi tại khu phức hợp HTX Bưởi da xanh Bến Tre

Phát biểu tại buổi lễ, ông Brian Allemekinders, Tham tán, Trưởng ban phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết: “Canada rất vui mừng được hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã trong hai thập kỷ qua. Các HTX do dự án VCED hỗ trợ đã thành công trong việc kết nối nông dân với các chuỗi giá trị toàn cầu, giúp tăng thu nhập của người nông dân trong bối cảnh đại dịch. Điều này cho thấy mô hình kinh tế hợp tác có thể giúp thúc đẩy các mục tiêu chung của Canada và Việt Nam như tăng trưởng toàn diện, biến đổi khí hậu và trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Dự án VCED là một ví dụ điển hình, cho thấy các HTX quy mô lớn, xây dựng theo mô hình và chuyên môn của Canada, có thể được điều chỉnh phù hợp với bối cảnh từng địa phương, giúp hỗ trợ nỗ lực phát triển và giảm nghèo của Việt Nam.”

Sau 7 năm thực hiện, dự án đã trực tiếp hỗ trợ sự cải thiện sinh kế của hơn 8.000 nông hộ; đào tạo hơn 500 người trẻ tuổi về mô hình hợp tác xã và tinh thần khởi nghiệp bằng mô hình này; đào tạo gần 100 cán bộ nguồn về HTX. Phụ nữ được trao quyền để tham gia và lãnh đạo các công việc của hộ gia đình, hợp tác xã và cộng đồng một cách hiệu quả. Về mặt vĩ mô, dự án đã giữ một vai trò tích cực trong việc tham vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam, trong đó bao gồm việc sửa đổi Luật Hợp tác xã, khung chính sách hợp tác và của các chuyên gia và các quan chức chính phủ Canada.

"Cô Gái Bưởi Hồng" vươn tầm thế giới

Ông Nguyễn Minh Cảnh, PCT UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triể nông thôn, Bộ NN&PTNT nhận định: “Cho đến nay, sau 7 năm thực hiện, cơ bản các mục tiêu của dự án VCED đã được thực hiện và có những mục tiêu vượt mong đợi của chúng tôi. Đây là dự án đã giúp Việt Nam với những kết quả hết sức cụ thể mà có thể sử dụng cả về mặt lý luận, mặt phát triển chính sách hay áp dụng mô hình thực tế ở các địa phương. Cả một quá trình xây dựng chiến lược phát triển HTX của Việt Nam hay nghiên cứu sửa đổi Luật HTX, hoặc ban hành các nghị định, thông tư thì đều có sự tham gia của dự án VCED. Vậy nên về phía Bộ Nông nghiệp thì chúng tôi rất hài lòng và đánh giá cao kết quả dự án. Dự án cũng là một điển hình về hợp tác quốc tế của Việt Nam với Canada nói riêng và với các đối tác quốc tế nói chung.”

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Cục Trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đánh giá: “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với dự án VCED trong thời gian vừa qua. Bất cứ công việc gì liên quan đến HTX của chúng tôi đều hầu như có sự đồng hành của dự án để hoàn thành tốt, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã một cách phù hợp với tình hình địa kinh tế chính trị ở Việt Nam.”

"Cô Gái Bưởi Hồng" vươn tầm thế giới

Ông Brian Allemekinders, Tham tán, Trưởng ban phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và các đại biểu dùng thử nước ép của HTX Bưởi da xanh Bến Tre

5 HTX kiểu mới quy mô lớn nằm trong khuôn khổ dự án là HTX Bưởi da xanh Bến Tre, HTX nho Evergreen Ninh Thuận, HTX bò sữa Đơn Dương, HTX bò sữa Evergrowth, HTX thanh long Thanh Bình. Dự án đã thành công trong nỗ lực tăng khả năng cạnh tranh của những HTX này trên nhiều phương diện như năng lực quản trị, xây dựng thương hiệu, phát triển trong và ngoài nước, xây dựng nhà xưởng & thiết bị sản xuất đạt chuẩn quốc tế để từ đó tiến tới hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp của HTX. Cho đến nay, những HTX này đã đạt được những thành công nhất định khi số lượng thành viên phát triển mạnh, mở rộng được thị trường trong nước và xuất khẩu, hộ thành viên áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại, an toàn, đạt chuẩn VietGAP/GlobalGAP, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP.

3 HTX Bưởi da xanh Bến Tre, Evergreen Ninh Thuận và HTX Thanh Bình đã vinh dự được lựa chọn tham gia Đề án 167 của Bộ Kế hoạch & Đầu tư về “Lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025”

"Cô Gái Bưởi Hồng" vươn tầm thế giới

Các đại biểu cắt băng khánh thành khu phức hợp - HTX Bưởi da xanh Bến Tre

Ông Nguyễn Minh Cảnh, PCT UBND tỉnh Bến Tre cho biết: “HTX Bến Tre là một mô hình HTX bền vững, bình đẳng giới, có cạnh tranh và định hướng thị trường, liên kết theo chuỗi giá trị. Tổ chức SOCODEVI đã hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, nâng cao năng lực quản trị, quản lý điều hành kinh doanh; Phát triển kinh doanh, xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị và công nghệ, giúp sản phẩm bưởi của HTX đã xuất khẩu sang Canada với thương hiệu mới “Cô gái bưởi hồng”. Đặc biệt, một hỗ trợ mang tính đột phá là hỗ trợ xây dựng Khu phức hợp đa chức năng cho Hợp tác xã Bưởi Da Xanh Bến Tre, công trình để là nền tảng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX bưởi da xanh trong thời gian tới, đồng thời cũng tạo ra diện mạo mới cho HTX tỉnh Bến Tre”.

"Cô Gái Bưởi Hồng" vươn tầm thế giới

HTX Bưởi da xanh Bến Tre đã xuất khẩu bưởi sang Canada với thương hiệu mới “Cô gái bưởi hồng”

Để công trình phát huy hiệu quả cao nhất, làm mô hình điểm về phát triển HTX, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KTTT của tỉnh nhà, ông Cảnh đề nghị các sở ngành địa phương chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu hoàn thiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX để hỗ trợ tốt cho HTX hoạt động trong thời gian tới; Tập trung triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về nông nghiệp, phát triển kinh tế tập thể. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để HTX tăng cường hoạt động liên doanh, liên kết giữa các HTX với nhau và giữa các HTX với các tổ chức kinh tế khác để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Giá vàng ngày 6/7/2022: Vàng lao dốc không phanh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới ngày 6/7, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá ngoại tệ ngày 6/7/2022: USD tăng mạnh
(Tieudung.vn) Đồng USD tăng mạnh nhờ động thái tăng lãi suất khủng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ...
 
Giá vàng thế giới chiều 5/7 giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 5/7/2022, tính đến 15 giờ 30 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Giá heo hơi ngày 6/7/2022: Việt Nam giảm nhập khẩu thịt heo
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi ngày 6/7, trên cả 3 miền tiếp tục đi ngang so với hôm...
 
Giá nông sản ngày 6/7/2022: Cà phê giảm mạnh, tiêu trụ vững ở mức cao
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 6/7, mặt hàng cà phê giảm mạnh, trong khi hồ tiêu tiếp...
 
Giá nông sản ngày 5/7/2022: Cà phê tiếp tục đi ngang, tiêu cao nhất 72.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản ngày 5/7, mặt hàng cà phê và hồ tiêu tiếp tục đi ngang...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.77813 sec| 851.055 kb