Thứ 7, 16/01/2021, 01:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Gạo đầy kho, VFA đề xuất cho xuất khẩu trở lại

Gạo đầy kho, VFA đề xuất cho xuất khẩu trở lại
(Tieudung.vn) - Đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam cùng Bộ NN&PTNT đều cho biết nguồn cung gạo trong nước vẫn dồi dào, đảm bảo an ninh lương thực và đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Chiều 26/3, tại buổi họp với lãnh đạo Bộ Công Thương về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo tại TP Hồ Chí Minh, ông Đỗ Hà Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), cho biết hiệp hội và các doanh nghiệp, đại diện các địa phương sản xuất lúa gạo tại Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đều kiến nghị với Bộ Công Thương sớm với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.

Mô tả ảnh 2
Hiệp hội Lương thực Việt Nam và doanh nghiệp kiến nghị cho phép xuất khẩu gạo trở lại.​​​​

Theo đó, tại cuộc họp nói trên, hầu hết các tỉnh đều tỏ ra lo lắng trước quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo của Thủ tướng Chính phủ, và mọi người đều thống nhất đề nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo trở lại. 

Lãnh đạo các địa phương cho biết, vụ Đông Xuân năm nay các diện tích đều cho năng suất và sản lượng tốt, hạn hán xâm nhập có ảnh hưởng nhưng không đáng kể, vụ Hè Thu các địa phương cũng đang chuẩn bị xuống giống. Vì vậy, hầu hết 13 tỉnh ĐBSCL và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đều thống nhất đề nghị chính phủ cho xuất lại gạo, nếu không giá lúa gạo trên sẽ tụt dốc và gây vỡ trận ngay.

Mấy ngày hôm nay giá lúa gạo trên thị trường chỉ giảm 500 đồng/kg là vì chờ tới ngày 28/3, xem quyết định của Thủ tướng như thế nào. Theo từ cuộc họp, nếu không cho xuất khẩu gạo lại chắc chắn giá lúa gạo trên thị trường sẽ rơi tự do.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, hiện nay lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký phải giao hàng trong tháng 4 khá lớn, nên nếu tạm dừng đột ngột thông quan các đơn hàng gạo xuất khẩu từ ngày 24/3 sẽ làm cho các công ty xuất khẩu gạo lâm vào tình thế rất khó khăn.

Các lô hàng đang xếp dang dở ở cảng bị dừng đột ngột, đối mặt phí lưu tàu, lưu container và chi phí rút hàng đem về là con số quá lớn, ngoài sự chịu đựng của tất cả doanh nghiệp và không theo bất cứ tiền lệ nào; việc tạm dừng - nếu có cũng nên theo lộ trình và có thời gian cho doanh nghiệp sắp xếp lại ít nhất 2 tuần.

Ngoài ra, việc không giao được hàng làm cho doanh nghiệp đối mặt rủi ro phải bồi thường hợp đồng cho đối tác theo các Luật Thương mại quốc tế, ảnh hưởng hình ảnh chung của ngành gạo Việt Nam. Cũng theo ý kiến trên, việc dừng xuất khẩu gạo sẽ gây ảnh hưởng lớn toàn ngành lương thực, nông dân giảm thu nhập và không nên vì lương thực mà bắt buộc nông dân phải gánh hết trách nhiệm này.

Ngoài ra, các nhà máy chế biến gạo chỉ làm duy nhất mặt hàng nào mà không có ngành hàng nào thay thế, hàng trăm nhân viên của nhà máy phải đối mặt với cảnh mất việc, và các khoản vay tín dụng không có ngoại tệ để các doanh nghiệp đáo hạn ngân hàng, kéo theo khó khăn chung ngành ngân hàng và các ngành phụ trợ, như bao bì, vận chuyển, logistic… không xoay xở kịp theo các thay đổi này, khả năng bị hủy bỏ nhiều đơn hàng và thiệt hại rất lớn.

Do vậy, kiến nghị Chính phủ cho tiếp tục thông quan ngay các lô hàng hiện tại đến ngày 15/4/2020, hoặc có lộ trình hợp lý vì càng kéo dài doanh nghiệp càng thiệt hại do phí lưu hàng tại cảng, tàu đang chờ ăn hàng...

Ông Nguyễn Quang Hòa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ cho biết, quý I/2020, thông thường các hợp đồng sẽ được ký và giao hàng rải đều trong năm nhưng do tình hình dịch bệnh nên thị trường có vấn đề về lưu thông phân phối, đang lúc lộn xộn khách hàng tranh thủ chốp thời cơ mua nhanh, bán nhanh nên muốn nhập gấp để muốn bán được giá cao.

Điển hình, thị trường Trung Quốc thời gian qua do dịch bệnh nên bất ổn bây giờ tình hình ổn định lại họ muốn tăng nhập cùng một lúc; rồi các nước nhập khẩu lớn như Indonesia, Philippines, Malaysia cũng đẩy mạnh nhập khẩu, nhưng thực ra nhu cầu gạo của họ năm nay không tăng bao nhiêu so với năm ngoái, một khi họ nhập khẩu đủ rồi sẽ không nhập nữa.

“Không phải lúc này tốc độ nhập khẩu cao rồi mấy tháng sau cũng vẫn nhập khẩu với tốc độ như vậy, khi họ đã nhập đủ lượng hàng cần thiết sẽ ngưng không nhập nữa. Trong thương mại, khách hàng thường ăn hàng mạnh trong những lúc tranh tối, tranh tháng sáng như thế này.

Gạo là loại hàng hóa không để lâu được, khi nhập về họ phải tính toán và tranh thủ bán ngay, kể cả giá tàu vận chuyển có cao lên một tí cũng chấp nhận để đưa hàng về cho kịp, vì vậy, lượng hàng bán ra có cao hơn nhiều so với cùng kỳ là vậy. Đối với thị trường trong nước việc giá gạo tăng nhẹ không thể gọi sốt giá, mà do ảnh hưởng tâm lý sợ bị cách ly do dịch bệnh của người dân nên mua dồn dập lượng gạo dự trữ trong nhà”, ông Hòa .

Riêng đối với mặt hàng nếp và các loại gạo đặc sản đơn thuần là hàng hoá xuất khẩu, không phải mặt hàng an ninh lương thực (gạo IR 50404) là những hàng hoá đặc thù và mang lại giá trị cao, phải xây dựng hàng chục năm mới có được một lượng khách hàng nhất định, nếu ngưng lại thì mất thị trường vào tay Thái Lan. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ cho xuất khẩu bình thường. 

Dự kiến ngày 28/3 tới, Thủ tướng sẽ có quyết định chính thức về việc tạm dừng hay cho xuất khẩu gạo trở lại.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Dự thảo sửa đổi Nghị định 52 về hoạt động thương mại điện tử: Quản lý cần song hành với hỗ trợ phát triển kinh tế số
(Tieudung.vn) Bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam vẫn...
 
Giá vàng hôm nay 15/1/2021: Thế giới và trong nước tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 15/1, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/1: Đồng USD bất ngờ giảm
(Tieudung.vn) Đồng USD bất ngờ giảm giá trước động thái ông Joe Biden sắp sửa công bố gói kích...

Giá - Sản phẩm

Nhiều thương lái tìm cách bán lợn sang Trung Quốc để trục lợi
(Tieudung.vn) Nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc dịp Tết rất cao, giá gấp đôi thị trường Việt Nam....
 
Giá heo hơi hôm nay 15/1: Tiếp tục tăng, người tiêu dùng lo “sốt giá” dịp Tết?
(Tieudung.vn) Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 15/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000...
 
Giá tiêu hôm nay 14/1: Giảm nhẹ, thấp nhất 49.500 đồng/kg
(Tieudung.vn) Giá tiêu hôm nay 14/1/2021, ở Tây Nguyên và miền Nam, giảm nhẹ so với phiên giao dịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.95730 sec| 842.023 kb