Thứ 5, 19/09/2019, 21:42 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng: "Nóng" nhân sự cao cấp

Mùa đại hội cổ đông của các ngân hàng: "Nóng" nhân sự cao cấp
(Tieudung.vn) - Trong tháng 4 năm nay, dự tính một loạt Ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ tổ chức Đại hội cổ đông (ĐHCĐ). Trong đó có những ông lớn như Vietcombank (VCB), NHTM CP Đầu tư và phát triển (BIDV), Sacombank, Eximbank, SHB, MBBank...

Ngoài những vấn đề thường kỳ quan trọng của ĐH, một trong những vấn đề có thể nói là rất “nóng” của các NHTM trong kỳ ĐHCĐ lần này là vấn đề nhân sự cao cấp.

Hai “anh cả” trong “làng” NHTM có sở hữu vốn Nhà nước

VCB và BIDV là 2 NHTM có vốn sở hữu nhà nước lớn nhất, nhì trong các NHTM CP hiện nay (BIDV 95,28% và VCB là 77,11%).

BIDV đã thông báo sẽ tổ chức ĐHCĐ vào ngày 22/4 sắp tới. Hiện, ông Trần Anh Tuấn, thành viên HĐQT vẫn đang phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT kể từ khi ôngTrần Bắc Hà về hưu từ tháng 9/2016. Một trong những nội dung quan trọng tại ĐHCĐ của BIDV lần này chính là dịp để ĐHCĐ và lãnh đạo NHNN thông qua vị trí Chủ tịch BIDV và đồng thời sẽ là đại diện phần vốn Nhà nươc tại NH này.

VCB là một trong những NHTM có hệ thống quản trị điều hành chuyên nghiệp, hiệu quả nhất, chính vì vậy, tốc độ phát triển của VCB khá ổn định và tỷ lệ nợ xấu khá thấp. Trên nền tảng ấy, ĐHCĐ của VCB năm nay, các vị trí quan trọng của nhân sự cao cấp cũng không có gì xáo trộn nhiều. phát đi từ VCB, NH này dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2017 vào ngày 28/4. VCB sẽ trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm và bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2013 - 2018. Nhưng với số lượng 7 thành viên HĐQT hiện tại và quy định cho phép số lượng thành viên HĐQT tối đa của NH là 11 người nên số lượng thành viên HĐQT bị miễn nhiệm có thể ít hơn 3 người.

Mô tả ảnh
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo sớm ổn định nhân sự cao cấp tại ĐHCĐ của Eximbank

Trong những năm qua, các nhóm cổ đông lớn không tìm được tiếng nói chung và mâu thuẫn kéo dài tại NHTP Việt Nam(Eximbank) khiến cho NH này đã 2 lần tổ chức ĐHCĐ bất thường nhưng đều không thành.

Theo đại diện từ phía NHNN thì tại ĐHCĐ 2017 của Eximbank (Dự tính sẽ diễn ra vào ngày 21/4 này) đã phải trình NHNN phê duyệt đề án tái cơ cấu cùng với các vấn đề về nhân sự cao cấp.

Eximbank hiện có 8 thành viên HĐQT và dự kiến bầu bổ sung thêm 3 thành viên. Các tin đồn trên cho rằng có thể cả Tập đoàn Âu Lạc, Nam Á Bank đều muốn đưa nhân sự của mình vào, bên cạnh 2 cổ đông lớn khác là Vietcombank và Sumitomo.

Tính đến ngày 6/3, thời hạn kết thúc nhận hồ sơ ứng cử viên, Eximbank cho biết đã nhận được 3 hồ sơ của 3 ứng cử viên dự kiến bổ sung vào HĐQT.

Trước đó vào cuối năm 2015, ông Lê Minh Quốc và Ngô Thành Tùng là đại diện của Tập đoàn Âu Lạc được cổ đ vào HĐQT, sau đó ông Quốc giữ chức Chủ tịch HĐQT của Eximbank đến nay.

Sacombank và kịch bản cho sự trở lại của người sáng lập

NHNN đã ra quyết định chấm dứt vai trò quản trị, điều hành của ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank vào tháng 2 năm này. Gia đình ông Trầm Bê sở hữu 179 triệu cổ phiếu tại Sacombank, tương ứng với tỷ lệ gần 9,5% vốn điều lệ và ông Trầm Bê và những người có liên quan phải ủy quyền toàn bộ sở hữu tại Sacombank cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) thuộc NHNN toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ nhằm khắc phục hậu quả sau khi Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern bank) sáp nhập vào Sacombank tháng 10/2015. Như vậy “triều đại gia đình” của ông Trầm Bê chấm dứt tại NH này

ĐHCĐ của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 27/4 sẽ hứa hẹn là cuộc chạy đua quyết liệt giữa các nhóm có tiềm lực tài chính để nắm quyền chi phối ngân hàng này.

Cũng theo thông tin từ NHNN, nhà đầu tư nào muốn tham gia đề án tái cơ cấu Sacombank thì ngoài việc có năng lực tài chính mạnh để mua cổ phần còn phải có tiền thật để tăng vốn điều lệ nhằm xử lý những vấn đề đang tồn tại tại NH này.

Hiện tại đã xuất hiện 2 nhóm nhà đầu tư đánh tiếng sẵn sàng tham gia vào quá trình tái cơ cấu Sacombank. Đó là Novaland Group và một nhóm nhà đầu tư gồm có: Evercore Group, Redsun Capital Limited và ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thành Công

Cả hai nhà đầu tư này đều được đánh giá có năng lực tài chính và đều có tham vọng giành quyền chi phối Sacombank. Tuy nhiên, việc ông Đặng Văn Thành - cha đẻ của Sacombank muốn quay trở lại nhà băng mà ông dồn nhiều tâm huyết trước khi rời khỏi vào năm 2012 được đánh giá là có những lợi thế nhất định trong cuộc chạy đua này.

Ngoài ra, một loạt các ngân hàng cũng có kế hoạch tổ chức ĐHCĐ bầu mới hoặc bổ sung hội đồng quản trị như SHB, TPBank, HDBank, SCB,…

Thời gian còn lại chưa đầy một tháng để các ngân hàng tiến hành ĐHCĐ vì vậy cuộc chạy đua nhằm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để trở thành ứng viên và được bầu vào HĐQT sắp tới được sẽ trở nên quyết liệt.

Với sự chỉ đạo cương quyết trong tiến trình tái cơ cấu, các NHTM của NHNN Việt Nam cùng với việc quyết tâm xử lý nợ xấu của ngành NH trong thời gian vừa qua, chắc chắn trong kỳ ĐHCĐ lần này, các NHTM sẽ cần đưa ra những thành viên quản trị, điều hành có đủ năng lực về trình độ cũng như tiềm lực về tài chính để có thể đưa các NH của mình hoạt động chuyên nghiệp, ổn định và bền vững, đáp ứng được các mục tiêu của toàn ngành NH.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Đồng USD tăng mạnh
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 19/9: Đồng USD tăng mạnh trong bối cảnh Ngân hàng Dự trữ Liên...
 
Giá vàng hôm nay 19/9/2019: Vàng lại quay đầu giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 19/9/2019 tính đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Đồng USD lao dốc
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 18/9: Đồng USD lao dốc do giới đầu tư đặt kỳ vọng vào...

Ngân hàng

Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...
 
4 ngân hàng lớn đồng loạt hạ lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp đón tin vui
(Tieudung.vn) Theo Thủ tướng, 4 ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay...

Sản phẩm

Thanh long, dưa hấu rớt giá còn 6.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) - Giá thanh Long, dưa hấu... chỉ còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước.
 
Hàng điện máy giảm giá, xả hàng tồn
(Tieudung.vn) Hà Nội vào Thu cũng là lúc sức tiêu thụ các mặt hàng điện máy giảm mạnh. Để...
 
Tỉnh Miyagi – Nhật Bản giới thiệu các đặc sản nổi tiếng tới người tiêu dùng Việt Nam
(Tieudung.vn) Tỉnh Miyagi nằm ở phía Đông Bắc Nhật Bản, tiếp giáp với Thái Bình Dương, nơi đây được...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.91330 sec| 801.57 kb