Thứ 5, 25/02/2021, 14:19 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá thịt heo, hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá thịt heo, hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá thịt heo, hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh.

Bản tin trong tuần: Giá , hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh.

Giá vàng giảm mạnh

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch tại châu Á ở quanh mức trên 1.458,8 USD/oz.

Sau đó 2 phiên liên tiếp, giá vàng thế giới tiếp giảm mạnh khi nhu cầu trên thị trường quốc tế giảm mạnh. Cùng với đó, Mỹ và Trung Quốc phát đi tín hiệu nhiều khả quan trong đàm phán thương mại. Phiên ngày 7/11, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh mất đến 21 USD/oz trong 1 phiên.

Tiêu dùng trong tuần: Giá thịt heo, hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh

Giá vàng giảm mạnh.

Tuy nhiên, phiên ngày 8/11, khi ông Trump cho biết Mỹ sẽ trì hoãn thời điểm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đến giữa tháng 12, thay vì vào ngày 16/11 theo dự kiến. Lý do ông Trump đưa ra là 2 bên chưa thống nhất được một số nội dung. này đã khiến nghi ngờ về thỏa thuận, rủi ro dòng vốn vẫn chưa thể chấm dứt, vì thế họ đẩy mạnh mua vàng, khiến giá kim loại quý bật tăng sau khi đã lùi về 1.484 USD/oz.

Cũng chỉ 1 ngày sau đó, 2 bên Mỹ - Trung lại phát đi tín hiệu đã có nhiều bước tiến trong thỏa thuận thương mại và sớm ký giai đoạn 1, giá vàng lại lao dốc mất đến 21 USD/oz trong phiên.

Tính chung, vàng thế giới tuần qua đã giảm mất 54 USD/oz so với giá mở cửa tuần.

Trên thị trường trong nước, giá vàng SJC diễn biến trái chiều nhau. Một số DN điều giá vàng SJC không theo xu hướng thế giới.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 41,26 - 41,54 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 41,26 - 41,54 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều niêm yết giảm 110.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 260.000 - 280.000 đồng/lượng.
Tính chung trong tuần giá vàng trên thị trường tự do có phiên đi ngược xu hướng thế giới, nhưng vẫn mất 580.000 đồng/lượng so với giá mở cửa phiên đầu tuần.

Các chuyên giá khuyến cáo, nhà đầu tư thường xuyên theo dõi sát diễn biến của thị trường giá vàng quốc tế và trong nước để kịp thời đưa ra quyết định mua hoặc bán phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có.

Giá cam đầu mùa giảm mạnh

Mới bước vào đầu mùa cam tại các tỉnh phía Bắc nhưng trên thị trường, giá cam chỉ có từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Thậm chí cam Cao Phong, đặc sản Hòa Bình cũng 50% so với năm ngoái.

Khoảng nửa tháng nay, khắp các tuyến phố, chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, cam đã được bày bán la liệt với đa dạng các giống cam như cam Vinh, cam Xoàn, cam ngọt Hưng Yên… Giá bán các loại cam này đều chỉ quanh ngưỡng 10.000 - 20.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá thịt heo, hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh

Giá cam đầu mùa giảm mạnh.

Một tiểu thương chuyên thu mua cao ở Bắc Giang đổ buôn ở Hà Nội cho biết, nay năm giá cam Vinh trồng tại Bắc Giang thấp hơn so với vụ trước khoảng 5.000 đồng/kg. Tuy không được mùa như năm trước nhưng diện tích trồng cam tại cá địa phương đều tăng mạnh, do vậy sản lượng cung cấp ra thị trường tương đối lớn.

Hiện trung bình mỗi ngày tiểu thương này đổ buôn cho các mối bán lẻ khoảng 2 tấn cam với giá 10.000 đồng/kg. Do là hoa quả đầu vụ và gái cả phải chăng nên hàng lấy đến đâu được bán hết đến đấy.

Theo của người chuyên bán hoa quả tại quân Đống Đa, Hà Nội, do là hoa quả đầu vụ và giá cả phải chăng nên hàng lấy đến đâu được bán hết đến đấy. Hiện giá cam ngọt Hưng Yên bán ra ở Hà Nội với giá 20.000 đồng/kg, so với vụ trước giảm 5.000 đồng/kg.

Cùng với cam Hưng Yên, cam Cao Phong là một loại trái cây đặc sản của huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Cam được trồng nhiều tại một số xã miền núi giáp với thị trấn Cao Phong. Cam Cao Phong là loại quả có giá trị kinh tế cao. Những năm trước, cam Cao Phong có giá khá đắt đỏ luôn dao động quanh ngưỡng 50.000 đồng/ kg.

Tuy nhiên thời gian gần đây, diện tích cam lớn do người nông dân chuyển đổi cây trồng từ mía sang trồng cam nên sản lượng cao. Do vậy, giá cam Cao Phong đã giảm. Năm nay, tuy mới đầu mùa nhưng giá cam Cam Phong hiện đang dao động quanh mức 25.000 - 30.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cam loại 1 mã đẹp vẫn được thương lái thu mua với mức 45.000 đồng đến 50.000 đồng/kg.

Theo dự đoán của các tiểu thương, khi vào chính vụ, giá cam còn rẻ hơn nữa. Bởi thời điểm này cũng trùng với vụ thu hoạch của bưởi và sắp tới là cam Canh. Mặt khác, thị trường tiêu thụ chính của cam ở các tỉnh phía Bắc vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã siết chặt nhập khẩu qua tiểu ngạch, do đó sản lượng hoa quả xuất khẩu vào vào thị trường này sẽ giảm đáng kể.

Giá hải sản ở Nghệ An tăng đột biến

Do ảnh hưởng của gió mùa và hoàn lưu sau bão số 5 nên từ ngày 25 - 31/10, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ ở Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai phải về bờ neo đậu, tránh trú. Đến sáng nay 3/11, toàn bộ tàu cá trên vẫn chưa thể ra khơi do trên biển đang hình thành cơn bão mới.

Chính vì thế nên hơn 1 tuần qua nguồn hải sản tươi sống cung cấp cho thị trường đang khan hiếm và giá bất ngờ tăng mạnh từ 20 - 30 % các loại.

Tiêu dùng trong tuần: Giá thịt heo, hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh

Giá hải sản ở Nghệ An tăng đột biến.

Theo các thương lái thu mua hải sản ở Quỳnh Lưu cho biết, những mặt hàng chủ đạo như tôm tít, cua, ghẹ, ốc biển.. có giá tăng cao so với trước. Cụ thể, ghẹ loại 1 hiện có giá 550.000 - 600.000 đồng/kg (tăng  200.000 đồng/kg); tôm tít loại 1 có giá 350.000 đồng/kg (tăng 50.000 - 100.000 đồng/kg)...

Ngoài mặt hàng hải sản tươi sống tăng giá mạnh thì hải sản khô cũng khan hiếm do không có nguồn cung. Theo đó, mực khô loại 6 - 7 con/kg có giá 1,6 - 1,7 triệu (tăng 200.000 đồng/kg); cá mờm khô hiện có giá 350.000 đồng/kg (tăng 100.000 đồng/kg), cá hố khô cũng tăng lên 30%...

Chị Hồ Thị Thủy - thương lái buôn bán hải sản ở thị xã Hoàng Mai cho biết, trong thời gian gần đây, mặt hàng hải sản khô các loại con đặc sản như cá hố khô xuất khẩu, cá mờm, mực... được thị trường ưa chuộng và được xuất khẩu đi các nước. Trong thời gian qua, do không có nguồn hàng này nên giá tăng mạnh. Chỉ chờ khi tàu ra khơi đánh bắt trở lại, giá mới ổn định.

Để phục vụ nhu cầu , các loại hải sản cấp đông như: cá thu, bạc má, mực... cũng được thương lái vận chuyển ra các điểm chợ để bán và giá cũng tăng lên theo từng loại.

Giá heo tăng kỷ lục

Tuần qua, trước động thái tăng giá heo hơi của các doanh nghiệp lớn, tại thị trường tự do, nhiều nơi giá heo hơi cũng đang tăng nhanh chóng.

Cụ thể, tại Hà Nội giá heo ở mức 73.000 đ/kg; Hưng Yên, Tuyên Quang 71.000 đồng/kg; Thái Bình, Hà Nam, Phú Thọ, Vĩnh Phúc đều đã cán mốc 70.000 đồng/kg. Một số chủ trang trại bán được cho thương lái đàn heo với mức giá từ 72.000 - 73.000 đồng/kg.

Tiêu dùng trong tuần: Giá thịt heo, hải sản tăng đột biến, trong khi giá vàng và cam giảm mạnh

Giá lợn hơi tăng cao khiến lượng thịt về chợ cũng giảm và tăng giá từng ngày. 

Tuy giá heo tăng mạnh nhưng người dân không có để bán, thường lái tìm mua rất khó khăn. Anh Nam, một thương lái ở Tiên Lữ (Hưng Yên) cho biết heo thịt ngày càng khan hiếm, để tìm mua được một đàn heo không hề dễ.

“Giá heo hơi ngày một cao nhưng các chuồng lợn ở mấy xã khu vực này hầu hết đều trống trơn. Một số hộ có heo thịt nhưng số lượng rất ít, các thương lái phải cạnh tranh nhau mới mua được. Hiện, giá heo hơi tôi mua tại khu vực này dao động từ 70.000 - 72.000 đồng/kg tùy loại”, anh nói.

Theo anh Nam, nguyên nhân chủ yếu khiến heo thịt khan hiếm là dịch tả lợn châu Phi càn quét khiến các đàn heo bị chết, phải tiêu hủy. Đợt tháng 9, nhiều hộ gia đình tái đàn nhưng không thành công. Họ đã phải “gánh” trên lưng số nợ khổng lồ nên họ không dám nhập tiếp về nuôi. Vì lẽ đó, thời điểm này rất ít hộ gia đình còn nuôi heo.

Tương tự với miền Bắc, tại miền Trung - Tây Nguyên cũng tăng mạnh. Theo đó, tại Nghệ An, Thanh Hóa giá heo ở mức mức 72.000 đồng/kg; Quảng Bình lên 60.000 đồng/kg. Tại Hà Tĩnh, Lâm Đồng giá heo đang được thu mua với mức 65.000 đồng/kg và 60.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại như Đak Lak, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Trị, Bình Định, Quảng Ngãi, Ninh Thuận ... giá heo dao động trong khoảng 58.000-59.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo tại Đồng Nai đang ở mức cao nhất toàn miên 65.000 đồng/kg. Các tỉnh như Bình Dương, TP Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bến Tre, Vũng Tàu, Long, An, Vĩnh Long Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang giá heo được thu mua với mức cao từ 60.000-63.000 đồng/kg. Còn tại Kiên Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh ... giá heo đang dao động ở mức thấp hơn từ 58.000-59.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi tăng cao khiến lượng thịt về chợ cũng giảm và tăng giá từng ngày. Khảo sát tại các chợ dân sinh trên địa bàn các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm… cho thấy giá thịt heo cũng tăng nóng từng ngày. Ngày 6/11/2019, giá thịt heo phổ biến đã tăng ở mức 150.000 đồng/kg (thịt nạc thường), sườn 170.000 đồng/kg, thịt rọi cắt ngắn 180.000 đồng/kg…

Tuy nhiên, do giá thịt heo quá cao, nên sức mua cũng giảm mạnh. “Nếu như trước kia, mỗi ngày chúng tôi bán ra được 100kg, thì nay chỉ được 40kg”, anh Nguyễn Văn Quân nói.

Do thịt lợn có giá quá cao, nên người tiêu dùng chuyển sang ăn thịt các loại gia cầm, bò, cá, trứng… Đây cũng là động thái giúp giá thịt heo giảm bớt đà tăng giá.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính - Ngân hàng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/2/2021: USD bất ngờ quay đầu giảm
(Tieudung.vn) Đồng USD quay đầu giảm trong bối cảnh với các nhà giao dịch quay sang tìm kiếm các...
 
Giá vàng hôm nay 25/2/2021: Thế giới và trong nước tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 25/2, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...
 
Giá vàng thế giới chiều 24/2/2021 tăng trở lại, trong nước tiếp tục giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 24/2/2021, tính đến 15 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) đang giao...

Giá - Sản phẩm

Giá nông sản hôm nay 25/2/2021: Cà phê cao nhất đạt 33.100 đồng/kg, tiêu tiếp tục tăng
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá nông sản hôm nay 25/2, mặt hàng cà phê đi ngang, trong khi hồ tiêu...
 
Giá heo hơi hôm nay 25/2/2021: Cả 3 miền giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Ghi nhận giá heo hơi hôm nay 25/2, trên cả 3 miền giảm từ 1.000 2.000 đồng/kg...
 
Giá xăng ngày mai có thể tăng 1.300 đồng/lít
(Tieudung.vn) Ngày mai (25/2), Liên Bộ Công Thương Tài chính sẽ công bố giá điều hành đối với...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.14946 sec| 882.148 kb