Thứ 3, 10/12/2019, 15:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá thanh long giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm tăng gấp đôi

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá thanh long giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm tăng gấp đôi
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này, giá vàng, giá thanh long giảm mạnh. Trong khi giá các loại rau củ, thịt lợn tăng mạnh do mưa lớn kéo dài.

Bản tin trong tuần qua: Giá vàng, giá thanh long giảm mạnh. Trong khi giá các loại rau củ, thịt lợn tăng mạnh do mưa lớn kéo dài.

Giá vàng giảm mạnh

Tuần qua là một tuần buồn cho những vàng. Giá vàng đã rơi từ mức 1.242 USD/oz, thời điểm mở cửa tuần. Liên tục đi xuống trong tuần, có thời điểm trên châu Á vào phiên hôm qua (20/7) chỉ còn giao dịch ở mức trên 1.215 USD/oz. Tính từ mức cao nhất tuần so với mức thấp nhất tuần giá vàng mất giá 27 USD/oz.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá thanh long giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm tăng gấp đôi

Giá vàng giảm mạnh.

Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần qua là do Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED), công bố nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và sẽ tăng 2 lần lãi suất đồng USD từ nay đến cuối năm. Do đó, giá trị đo lường đồng USD tiếp tục tăng trong giỏ thanh toán tiền tệ quốc tế. Nhà đầu tư đã có phiên bán tháo vàng để mua USD và trái phiếu Chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, đến cuối tuần những căng thẳng Mỹ - Trung có thêm diễn biến, nhờ đó giá vàng đã bật tăng do nhà đầu tư quay trở lại mua vàng.

Phiên giao dịch sáng nay (21/7) tại thị trường châu Á, lúc 9 giờ (giờ Hà Nội) giá vàng tiếp tục duy trì ở mức 1.230 USD/oz, tăng gần 15 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và ngang giá so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ. Tính chung cả tuần vàng thế giới vẫn mất 12 USD/oz so với giá mở cửa tuần.

Tuần qua giá vàng trong nước đã đi theo xu hướng thế giới, chỉ có 1 phiên ngược chiều đi lên vào giữa tuần. Tuy mở cửa các phiên có mức điều chỉnh giá không nhiều, nhưng khi giao dịch thị trường đã tăng - giảm mạnh phù hợp với mức giá vàng thế giới. Do vậy, tuần qua giá vàng miếng SJC đã giảm mạnh so với đầu tuần.

Nhận định của chuyên gia, mặc dù giá vàng đã giảm mạnh vào tuần vừa qua, nhưng những bất ổn kinh tế vẫn còn đó để hỗ trợ cho vàng đi lên. Đặc biệt, giá vàng quốc tế và trong nước đều đồng loạt tăng giá mạnh là do ông Trump đã chỉ trích các nước trong đó có Trung Quốc và khu vực EU đã thao túng tiền tệ, để đồng tiền mất giá làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; ngược lại ông cũng không hài lòng với việc FED liên tục tăng lãi suất đồng USD làm cho đồng USD mạnh lên từng ngày, khiến cho Mỹ mất đi lợi thế cạnh trang trên thị trường đầu tư quốc tế và thương mại.

Cuộc chiến thương mại kéo dài, có thể không ai được lợi mà có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái sớm. Lời khuyên của chuyên gia, vàng đang ở mức thấp có thể mua vào và kiên nhẫn chờ đợi.

Giá thanh long chính vụ giảm mạnh

Ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện địa phương  có khoảng 4.500 ha thanh long đang cho trái với sản lượng khoảng 150.000 tấn quả mỗi năm cho biết: hiện thanh long đang vào chính vụ (thu hoạch tự nhiên) nhưng giá giảm mạnh so với vụ nghịch (xử lý cho trái bằng hình thức xông đèn). 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá thanh long giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm tăng gấp đôi

Giá thanh long chính vụ giảm mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh Tuấn, nông dân trồng 5.000 m2 thanh long (0,5 ha) ở xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo cho biết, mấy ngày qua, giá thanh long ruột đỏ thương lái thu mua từ 13.000 - 15.000 đồng/kg; thanh long ruột trắng từ 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Trong khi đó, vào vụ nghịch, ông Tuấn bán thanh long ruột trắng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ bán với giá từ 40.000-50.000 đồng/kg. Trong vụ thu hoạch tự nhiên (vụ chính) cách khoảng 10 ngày, gia đình thu hoạch 1 đợt; số lượng mỗi đợt khoảng 300 - 500 kg quả. 

Rau xanh khan hiếm, tăng giá gấp đôi sau bão

Theo khảo sát tại một số chợ đầu mối trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh thì giá mặt hàng rau xanh đang tăng mạnh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá thanh long giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm tăng gấp đôi

Rau xanh khan hiếm, tăng giá gấp đôi sau bão.

Tại Nghệ An sau cơn bão số 3, các vùng rau ngoại thành Vinh như Hưng Đông, Nghi Liên, Nghi Ân hầu hết bị dập nát... Việc khan hàng đã khiến giá rau tăng mạnh. Hiện giá rau cải thương lái mua tại nhà là 7.000 đồng/bó (giá ngày thường 3.000 đồng), tuy nhiên bà con phải "mót" rau để bán vì hầu hết rau đã bị hư hại nặng.

Còn tại Hà Tĩnh các loại rau xanh, đặc biệt là rau cải, mồng tơi, rau dền, hành lá, rau muống… giá cả đều cao hơn so với ngày thường tuy nhiên nhiều mặt hàng không có  để bán.

Theo các tiểu thương, sở dĩ giá rau bị đẩy lên cao trong mấy ngày qua là do các đầu mối cung cấp bị thiệt hại sau mưa bão nên nguồn hàng khan hiếm. Dự báo trong những ngày tới giá mặng hàng rau các loại còn tăng mạnh.

Tương tự những ngày gần đây, trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) và một số khu vực lân cận đã xảy ra nhiều trận mưa lớn, khiến sản lượng rau, củ sụt giảm. 

Do sản lượng giảm, trong khi nhu cầu lại tăng nên giá rau tăng mạnh so với vài tuần trước đây. Cụ thể, một số loại rau ăn lá như: xà lách cô rôn, xà lách xoong, lô lô xanh, lô lô tím có giá từ 25.000 - 40.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000 đồng/kg.

Súp lơ xanh có giá 25.000 đồng/bông, tăng 10.000 đồng so với tháng trước; súp lơ trắng nay cũng tăng lên khoảng 17.000 đồng/bông; bông Atiso tươi hiện tại có giá 120.000 đồng/kg, tăng khoảng 40.000 đồng/kg; cải đắng có giá 25.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg.

Nhiều loại rau khác cũng tăng nhẹ như cải bó xôi, mồng tơi, đậu cô ve, cà chua, ớt….. Dù bán được giá cao nhưng các mặt hàng nông sản Đà Lạt vẫn không đủ cung ứng cho thị trường.

Theo một số tiểu thương, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên vì trên địa bàn thành phố liên tục xảy ra mưa lớn làm cho nhiều diện tích rau bị ngập nước, dập nát hoặc sâu bệnh, thối nhũn, khiến năng suất, chất lượng giảm mạnh.

Các diện tích này chủ yếu là vườn rau ngoài trời, còn các khu vực trồng rau trong nhà kính, nhà lưới thì không bị ảnh hưởng.

Theo đó, rau trồng trong nhà kính chỉ tăng giá đối với một số mặt hàng. Như ớt chuông tăng từ 15.000 đồng/kg lên 40.000 đồng/kg, xà lách các loại dao động từ 35.000 - 40.000 đồng/kg, lơ xanh baby từ 70.000 - 80.000 đồng/kg…

Giá thịt lợn đắt nhất thế giới

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng, giá thịt lợn hơi ở Việt Nam đang vào loại cao nhất thế giới.

Tại một số tỉnh ở miền Bắc, giá thịt lợn hơi xuất chuồng vẫn tiếp đà tăng mạnh, lập đỉnh mới khi nhiều nơi giá lợn đã chạm mốc 55.000 đồng/kg.

Đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều năm qua, còn so với năm 2017, giá thịt lợn ở thời điểm này đã tăng gấp đôi.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, giá thanh long giảm mạnh, trong khi giá thực phẩm tăng gấp đôi

Giá thịt lợn đắt nhất thế giới.

Thời gian gần đây thịt lợn tăng giá mạnh, lợn xấu hay lợn đẹp đến lứa xuất chuồng thương lái đều đến mua hết sạch, không chê câu nào. Giá lợn dao động từ 50.000-54.000 đồng/kg, tùy loại.

Tại một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương,... giá thịt lợn cũng tăng mạnh, chạm mốc 53.000 đồng/kg. Nhiều hộ chăn nuôi cho biết, dù giá lợn đang đà tăng cao nhưng họ đã hết lợn để bán.

Tại tỉnh Ninh Bình, giá heo hơi cũng đạt 55.000 đồng/kg với lợn siêu đẹp, tăng 2.000 đồng/kg so với tuần trước; đối với lợn thường giá cũng dao động từ 50.000 - 52.000 đồng/kg. Ngoài ra, các tỉnh như Bắc Giang và Hưng Yên cũng có mức giá tương tự.

Giá thịt lợn hơi xuất chuồng tại nhiều địa phương tăng kéo theo giá thịt lợn tại chợ cũng tăng cao kỷ lục. Cụ thể, tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội), giá thịt ba chỉ tăng lên 100.000 đồng/kg; sườn thăn, thịt chân giò 110.000 đồng/kg; các loại thịt mông, vai giá 90.000 đồng/kg,...

Theo bà Tạ Thị Lý một tiểu thương bán thịt lợn tại khu vực Từ Liêm (Hà Nội), cho biết, thịt lợn tại chợ tăng giá từ khoảng tháng rưỡi nay. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, giá thịt lợn lại tăng thêm do nguồn hàng ngày càng khan hiếm.

Hiện giá thịt lợn ba chỉ bán buôn (mua từ 5 kg trở lên) đã 85.000 đồng/kg, bán lẻ 100.000 đồng/kg; sườn thăn giá 100.000 đồng/kg; thịt chân giò giá 110.000 đồng/kg; nạc thăn 100.000 đồng/kg.

Ngoài chợ giá thịt lợn cũng tăng lên mức 90.000-110.000 đồng/kg tùy loại.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Phát hành trái phiếu bất động sản: Hình thức “đảo nợ” của doanh nghiệp?
(Tieudung.vn) Sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo chính thức về việc thực hiện lộ trình siết chặt...
 
Tỷ giá USD hôm nay 10/12: Đồng USD giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 10/12: Đồng USD giảm nhẹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang dự...
 
Giá vàng hôm nay 10/12/2019: Vàng quay đầu tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 10/12/2019 tính đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam) đang giao...

Ngân hàng

Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...
 
Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...
 
4 ngân hàng lớn đồng loạt hạ lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp đón tin vui
(Tieudung.vn) Theo Thủ tướng, 4 ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay...

Sản phẩm

Lào Cai quảng bá nông sản đặc sản và sản phẩm OCOP ở Thủ đô
(Tieudung.vn) Nhiều sản phẩm OCOP, cũng chính là các loại đặc sản của tỉnh Lào Cai, như thịt trâu...
 
Bộ Y tế quy định hàm lượng 21 vi chất dinh dưỡng phải có trong sữa học đường
(Tieudung.vn) Ngày 5/12, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 31/2019/TT-BYT quy định yêu cầu đối với...
 
Sữa tươi organic Vinamilk dành được cảm tình của người dân Singapore
(Tieudung.vn) Nhiều sản phẩm sữa tươi, trong đó có cả sữa tươi organic (hữu cơ) của Vinamilk đã có...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.65327 sec| 832.453 kb