Chủ nhật , 18/08/2019, 12:20 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, gà ta và trái cây tăng mạnh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, gà ta và trái cây tăng mạnh.
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này, giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, giá gà ta, giá xoài, giá chanh đồng loạt tăng mạnh.

Bản tin trong tuần qua: Giá vàng, giảm sâu, trong khi giá dầu, giá gà ta, giá xoài, giá chanh đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng giảm sâu

Tuần qua, giá vàng thế giới đã chịu áp lực bởi các thống tin kinh tế của Mỹ công bố đầu tuần, có nhiều chỉ số tăng trưởng tốt. Giá vàng vì thế chỉ có phiên đầu tuần còn đứng ở mức hơn 1.256 USD/oz. Nhưng phiên sau đó đã đảo chiều đi xuống 2 phiên liền mất hơn 15 USD, có lúc giao dịch trên mức 1.240 USD/oz.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, gà ta và trái cây tăng mạnh.

Giá vàng giảm sâu.

Giữa tuần, Mỹ lại tuyên bố bổ sung áp mức thuế 10% lên các mặt hàng của Trung Quốc trong đó có hàng tiêu dùng, may mặc … với tổng giá trị lên đến 200 tỷ USD. Với những kiên quyết của Chính phủ Mỹ đối với việc hạn chế các mặt hàng giá rẻ vào này đã dấy lên lo ngại khó khăn sẽ tác động vào nền kinh tế 2 cường quốc thế giới. Vì thế vàng cũng được hưởng lợi đi lên khi mua vào nhiều.

Tuy nhiên, 2 phiên cuối tuần nhà đầu tư lại nhìn giá vàng rơi vì đồng USD bật tăng, lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến cho nhiều nhà đầu tư lại rời bỏ vàng mua trái phiếu.

Tính chung cả tuần giá vàng thế giới đã giảm hơn 10 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Nguyên nhân chủ yếu do đồng USD tăng giá mạnh.

Cũng giống như mọi tuần trước, giá vàng thế giới điều chỉnh giá mạnh, nhưng vàng trong nước điều chỉnh mức giá không nhiều.

Với 3 phiên tăng và 3 phiên giảm, giá vàng SJC trong nước không như vàng thế giới mà còn tăng. Tại thị trường tự do giá vàng SJC cả tuần tăng khoảng 30.000 đồng/lượng. Riêng các DN vàng SJC còn tăng từ 60.000 – 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Nguyên nhân giá vàng cuối tuần giảm trên thị trường quốc tế là do đồng đô la Mỹ tiếp tục tăng mạnh phiên hôm qua lên 0,13% so với 6 đồng tiền trong giỏ thanh toán quốc tế. Đồng bạc xanh vẫn được hỗ trợ bởi các chỉ số kinh tế tăng trưởng.

Thêm vào đó, đồng USD đã được hưởng lợi từ các mối xung đột thương mại gia tăng bởi Mỹ - Trung, Nga và các nước phương tây. 

Giữ nguyên giá xăng, giá dầu tăng nhẹ

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng, dầu vào chiều nay, 7/7.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, gà ta và trái cây tăng mạnh.

Giữ nguyên giá xăng, giá dầu tăng nhẹ.

Theo đó, từ 15h chiều nay 7/7, xăng E5 RON92 và xăng RON95 được giữ ổn định giá. Dầu diesel giảm 5 đồng/lít. Trong khi đó, dầu hỏa được điều chỉnh tăng 189 đồng/lít; dầu madut tăng 319 đồng/kg.

Như vậy, sau khi điều chỉnh, giá bán xăng E5 RON92 vẫn giữ ổn định ở mức 19.611 đồng/lít; Xăng RON95-III vẫn ở mức 21.177 đồng/lít; Còn dầu diesel giảm nhẹ còn 17.455 đồng/lít; Dầu hỏa tăng lên 16.243 đồng/lít; Dầu mazut tăng lên mức 14.756 đồng/kg.

Giá gà ta tăng mạnh

Cùng với đà tăng của mặt hàng thịt lợn, người chăn nuôi gà ta thả vườn đang rất phấn khởi vì đến thời điểm này, giá gà ta tăng cao, bà con nông dân có thu nhập khá.

Hiện gà ta bán buôn cho các thương lái tại các trang trại có giá từ 100.000 – 120.000 đồng/kg, tăng từ 30 -40% so với hai, ba tháng trước.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, gà ta và trái cây tăng mạnh.

Giá gà ta tăng mạnh.

Gia đình anh Cấn Văn Mai, xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai – Hà Nội đang chăn 1.000 con gà thả vườn. Anh đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con xuất chuồng trong thời gian tới.

Với nhiều năm trong chăn nuôi, đến thời điểm từ tháng 6 - 10, giá gà ta thường có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm những tháng này thường vào mùa cưới, tiệc tùng, nên thời điểm này gia đình anh nuôi tăng đàn gà. Anh cho biết, giá gà tăng như hiện nay cho thu nhập đáng kể.

Với giá gà như hiện nay, trừ các khoản chi phí như thức ăn chăn nuôi, con giống thì những hộ chăn nuôi thu lãi từ 25 – 30 triệu đồng/500 con gà chỉ sau hơn 3 tháng nuôi.

Khảo sát của người viết tại một số chợ dân sinh và chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như chợ Thành Công, Chợ Cầu Giấy, chợ Phùng Khoang, chợ Dịch Vọng… giá gà ta chưa mổ cũng tăng so với các tháng trước. Hiện gà cả lông loại ngon dao động từ 140.000 – 160.000 đồng/kg.

Mặc dù trên thị trường có đủ các loại gà như gà mía, gà công nghiệp, gà tam hoàng từ các nơi đổ về, giá lại rẻ hơn so với gà ta thả vườn, nhưng vẫn lựa chọn gà ta thả vườn vì cho rằng thịt ăn ngon hơn và phần nào yêu tâm về chất lượng.

Các tiểu thương và người chăn nuôi cùng chung nhận định, giá gà ta vẫn sẽ còn tăng do thị trường tiêu thụ mạnh kết hợp nguồn cung khan hiếm, nên giá gà ta có khả năng tăng cao từ nay cho tới cuối năm. 

Giá xoài ở Khánh Hòa tăng gấp 3 lần

Theo các vựa thu mua xoài trên địa bàn huyện Cam Lâm - thủ phủ trồng xoài ở Khánh Hòa, hiện giá thu mua các loại xoài đều tăng gấp 3 so với thời điểm thu hoạch chính vụ, cách đây khoảng 2 tháng.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, gà ta và trái cây tăng mạnh.

Giá xoài ở Khánh Hòa tăng gấp 3 lần.

Cụ thể, giá xoài cát Hòa Lộc dao động từ 23 – 45 ngàn đồng/kg (tùy loại); xoài Tứ quý từ 10 - 20 ngàn đồng/kg; xoài Bồ trắng 22 ngàn đồng/kg... Đặc biệt, giá xoài Canh nông liên tục tăng, hiện dao động từ 8 – 16 ngàn đồng/kg, trong khi trước đó chính vụ giá thu mua chỉ 4.000 – 5.000 đồng/kg đối với loại 1.

“Nguyên nhân giá các loại xoài tăng là do cuối vụ khiến nguồn cung khan hiếm, cộng với các chợ miền Trung hiện đang tiêu thụ xoài mạnh”, chủ vựa xoài Hạnh Thảo, ở thị trấn Cam Đức cho hay.

Chanh “cháy” hàng vì

Trong đợt nắng nóng vừa qua, các loại quả như chanh rất đắt hàng. Hiện, các đại lý thu mua chanh ở Nghi Lộc (Nghệ An) đang tấp nập vận chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc. Còn tại các ki ốt bán lẻ tại huyện, giá lên đến 15.000 đồng/kg, đắt gấp 2 lần so ngày thường.

Ông Nguyễn Đức Quang xóm 1 xã Nghi Diên (Nghi Lộc), cho biết: Năm nay thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài khiến vườn chanh 200 gốc của ông chưa cho thu hoạch, vì quả bị sần. Trước nhu cầu tăng cao, gia đình ông đã thuê thêm 10 lao động thu mua, phân loại và vận chuyển đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng giảm sâu, trong khi giá dầu, gà ta và trái cây tăng mạnh.

Chanh “cháy” hàng vì nắng nóng.

Với giá mua vào 7 - 8.000 đồng/kg, đưa ra Hà Nội bán 10.000 đồng/kg; trừ chi phí vận chuyển, nhân công, ông Quang thu lãi khoảng 1,5 triệu đồng/ngày. Năm nay chanh mất mùa, nên vừa trồng ông vừa thu mua 10 tấn/ngày mới đủ cung cấp cho thị trường.

Chị Nguyễn Thị Tâm - người chuyên bán lẻ chanh ở chợ Nghi Trung cho biết, chanh năm nay không được to, đẹp như năm trước, nhưng do mua vào với giá cao nên chị phải bán ra giá cao mới có lãi. Mấy ngày nay thời tiết nóng nên có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Mặc dù giá bán lẻ cao hơn từ 5.000 - 6.000 đồng/kg, nhưng các hộ trồng chanh ở Nghi Lộc vẫn chọn hình thức bán sỉ cho các buôn lái, bởi khi chanh đến kỳ thu hoạch nếu không bán kịp thì quả sẽ bị vàng và hỏng.

Ông Nguyễn Thế Mai, xã Nghi Công (Nghi Lộc) người buôn chanh thời vụ cho biết: "Năm nay chanh mất mùa nên chúng tôi lùng sục cả ngày mới mua được 6 tạ chanh, để kịp nhập cho đại lý và phải huy động vợ con đi hái cho kịp. Mỗi chuyến tôi chở từ 4,5 - 5 tạ, trừ chi phí, lãi từ 350.000 - 500.000 đồng"

Hiện, trên địa bàn Nghi Lộc có trên155 ha trồng chanh; chủ yếu tập trung ở các xã Nghi Diên, Nghi Công Nam, Nghi Công Bắc, Nghi Mỹ, Nghi Phương, Nghi Kiều, Nghi Văn, Nghi Đồng... Nhờ hợp với chất đất nên chanh Nghi Lộc có hương thơm đặc trưng, được người tiêu dùng phía Bắc ưa chuộng. Năm nay hạn hán nên chanh mất mùa, song, bù lại chanh rất dễ bán, các hộ trồng không phải đi bán xa, đã có thương lái đến mua tại vườn. Trung bình, một hộ trồng chanh thu 20 - 35 triệu đồng/vụ.

Tags:
3.8 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 18/8/2019: Dự báo vàng sẽ tăng mạnh
(Tieudung.vn) Nhận định về thị trường vàng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo, giá vàng thế...
 
Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đồng USD tăng không ngừng
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 17/8: Đồng USD tăng không ngừng sau khi doanh số bán lẻ của...
 
Giá vàng hôm nay 17/8/2019: Vàng quay đầu giảm mạnh phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 17/8/2019 tính đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...

Ngân hàng

Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...
 
4 ngân hàng lớn đồng loạt hạ lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp đón tin vui
(Tieudung.vn) Theo Thủ tướng, 4 ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay...
 
Vay tiền tại TPBank bị ép mua bảo hiểm nhân thọ
(Tieudung.vn) Thời gian vừa qua, nhiều người đi vay ngân hàng, đến khi hoàn tất các thủ tục cần...

Sản phẩm

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm vào chuỗi bán lẻ AEON
(Tieudung.vn) Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức Hội...
 
Hàng “Made in Vietnam” phải có tỷ lệ nội địa hóa 30%
(Tieudung.vn) Để được gắn mác “Made in Vietnam” cho sản phẩm, đòi hỏi DN phải sản xuất, lắp ráp...
 
Khai mạc triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 7/8, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam lần thứ 23 (Vietfood...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.59140 sec| 831.195 kb