Chủ nhật , 12/07/2020, 17:05 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh và trái cây tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh và trái cây tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, giá thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh, thanh long, chanh đồng loạt tăng mạnh.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, giá thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh, thanh long, chanh đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng giảm mạnh

Tuần qua 2 sự kiện Brexit và cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã tác động mạnh lên giá vàng thế giới.

Bước vào phiên giao dịch đầu tuần, ngày 25/3 giá vàng thế giới tăng lên mức 1.315 USD/oz khi Chính phủ Anh trì hoãn cuộc bỏ phiếu lần 3 đối với thỏa thuận Brexit. Cũng ngay đầu tuần, tại Mỹ lợi tức trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm mạnh xuống dưới cả kỳ hạn 3 năm. ĐIều này, khiến giới đầu tư lo ngại bất ổn không Brexit tại Anh và suy thoái kinh tế sẽ diễn ra. Chính vì thế, phiên sau đó vàng tiếp tục bật cao lên mốc 1.322 USD/oz.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 phiên, Cựu Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã có bài nói chuyện khẳng định chưa có suy thoái kinh tế, mặc dù lợc tức trái phiếu tiếp tục đi xuống những phiên còn lại trong tuần. Cộng hưởng với đó, Mỹ - Trung nối lại đàm phán tại Bắc Kinh thảo luận nhiều vấn đề trong đó có chuyển giao công nghệ, thương mại … đã khiến giá vàng nhanh chóng lao dốc. Chỉ trong 3 phiên, 27 - 29/3, giá vàng đã mất hơn 30 USD/oz, về mốc 1.291 USD chốt phiên vào rạng sáng 28/3 tại thị trường Mỹ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh và trái cây tăng mạnh

Giá vàng giảm mạnh.

Mở cửa phiên sáng nay (30/3), tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới nhích nhẹ 1 USD/oz so với mở cửa phiên sáng qua.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã giảm 13 USD so với giá mở cửa tuần. Nếu so với mức cao nhất trong tuần giá vàng thế giới mất 30 USD/oz.

Trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng SJC cũng tăng theo xu hướng thế giới. Nhưng 3 phiên sau đó cũng lao dốc mạnh.

Chuyên gia nhận định, thời điểm hiện tại giá vàng đang phụ thuộc vào Brexit tại Anh. Đêm qua rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Anh tiếp tục bác bỏ thỏa thuận Brexit lần 3. Hội đồng Nghị viện châu Âu cho biết, thỏa thuận Brexit tiếp tục không được thông qua thì EU phải nhóm họp vào ngày 10/4 để giúp Anh lùi thời hạn Brexit.

Và như vậy, Anh phải tiếp tục tham gia vào bầu thành viên Nghị viện châu Âu trong tháng 5 tới nếu thời hạn Brexit lùi. Nếu thời gian Brexit càng kéo dài thì Anh và cả châu Âu càng bị thiệt hại về kinh tế do các DN chuyển đi sang khu vực kinh tế khác. Những bất ổn sẽ gia tăng cả về chính trị, , điều này sẽ giúp vàng tăng giá.

Rau xanh tăng giá, thịt lợn có xu hướng giảm

Khảo sát tại một số chợ đầu mối, chợ truyền thống cho thấy, giá của thịt lợn có chiều hướng giảm, trong khi đó, giá của các loại rau xanh đều tăng. Cụ thể: rau rền đỏ, rau muống, rau ngót, rau cải, bông súp lơ đều có giá từ 8.000 đồng - 12.000 đồng/bó; su hào có giá từ 5.000 đồng - 6.000 đồng/củ; giá tại chợ đầu mối đối với su hào là 10.0000 đồng/3 củ… 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh và trái cây tăng mạnh

Rau xanh tăng giá.

Ngoài ra, giá của các tươi sống khác cũng có chiều hướng tăng như giá cua đồng là 130.000 đồng/kg chưa sơ chế; cá quả là 100.000 đồng/kg; cá trắm 75.000 - 85.000 đồng/kg; giá tôm biển dao động từ 250.00g đồng - 450.000 đồng/kg, cá thu một nắng có giá từ 240.000 đồng - 260.000 đồng/kg, giá của chả cá, chả mực cũng dao động từ 300.000 - 450.000 đồng/kg, tùy loại. Chỉ có thịt gà hơi tại các chợ giá bán không quá cao, chỉ khoảng 110.000 đồng/con chưa chế biến.

Giá chanh tăng mạnh

Hiện ở Long An, giá chanh tươi tại vườn đang được thương lái mua với giá từ 21.000-22.500 đồng/kg. Tuy nhiên, sản lượng chanh vụ nghịch này khá thấp.

Theo Nguyễn Văn Tám, vụ nghịch này chanh không hạt cho sản lượng rất thấp. Bên cạnh thời tiết đỏng đảnh thì để làm chanh không hạt trái vụ, cần có tay nghề cao, nông dân phải có vốn để mua phân bón, thuốc BVTV đầu tư vườn chanh.

“Nếu đầu tư không tới, dù chanh cho ra bông nhiều thì cũng rụng hết chứ không đậu trái. Và nếu thế, nông dân sẽ ôm nợ thêm”, ông Tám cho biết.

Vụ nghịch chanh không hạt này, ông Sáu Phước tính chỉ thu được khoảng 1 tấn trái, trong khi sản lượng trung bình chanh không hạt ở Long An là 15 tấn/ha.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh và trái cây tăng mạnh

Giá chanh tăng mạnh.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, chủ vườn chanh không hạt 5.000m2 ở Thạnh Lợi cũng cho biết, vụ nghịch này sẽ thu chanh không hạt khoảng 4 lần. Mỗi lần cũng chỉ khoảng 300-400kg. “Năng suất rất thấp, cây ra hoa rồi rụng gần hết chứ không đậu trái”, bà Nhung bộc bạch.
Nhiều năm qua, chanh không hạt được xem là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều hộ nông dân tỉnh Long An.

Hiện, trên địa bàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp thu mua chanh, phần lớn để xuất khẩu. Trong đó, có khoảng 200ha chanh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP được công ty bao tiêu đầu ra.

Thanh long tăng giá 

Nếu các năm trước, mùa này giá thanh long giảm, nhưng năm nay, các nhà vườn trồng thanh long được dịp bội thu vì giá loại quả này đang tăng mạnh.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thịt lợn giảm, trong khi giá rau xanh và trái cây tăng mạnh

Thanh long tăng giá.

Đơn cử, thanh long ruột trắng loại tuyển tại Bình Thuận, giá cũng tăng thêm 40% so với vụ năm ngoái, lên 16.000 - 18.000 đồng một kg. Còn tại Long An, giá thanh long ruột đỏ loại 1 đang được thương lái thu mua ở mức 35.000 - 40.000 đồng một kg, trong khi vào thời điểm năm ngoái giá thanh long giảm xuống còn chưa đầy 10.000 đồng.

Ông Huỳnh Hồng Ửng - Chủ nhiệm HTX thanh long Chợ Gạo nhận định, nguyên nhân khiến giá thanh long ruột đỏ tăng mạnh dịp này là do thương lái thu gom mạnh trong khi nguồn cung không nhiều. Ngoài ra, năm nay chất lượng quả thanh long đồng đều, mẫu mã đẹp nên thị trường xuất khẩu, đặc biệt là Trung Quốc chuộng. Mặt khác, doanh nghiệp Trung Quốc mua một vài nhà kho, đứng ra tổ chức gom mạnh thanh long khiến thị trường thu mua sôi động hơn. Tuy nhiên, ông Ửng cũng khuyên bà con nông dân nên cảnh giác với thương lái Trung Quốc và tìm thêm nguồn xuất khẩu từ các nước châu Á khác để tránh tình trạng bị ép giá.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 12/7/2020: Giá vàng tuần tới tăng hay giảm?
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia dự báo trên Kitco, giá vàng diễn biến khó lường trong tuần tới (13-18/7),...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/7: Đồng USD quay đầu giảm phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 11/7: Đồng USD quay đầu giảm phiên cuối tuần do thế giới...
 
Giá vàng hôm nay 11/7/2020: Đồng loạt giảm mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 11/7 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...
 
Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....
 
Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...

Sản phẩm

6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu chiếc khẩu trang y tế
(Tieudung.vn) Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp Việt...
 
NutiFood trở thành “Nhãn hiệu sữa trẻ em số 1 Việt Nam”
(Tieudung.vn) Ngày 10/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội sữa Việt Nam đã trao bằng chứng nhận “Nhãn...
 
Rơm khô, vỏ trấu được rao bán trên chợ mạng có giá đắt đỏ
(Tieudung.vn) Rơm khô, vỏ trấu những thứ tưởng như bỏ đi nhưng vô cùng có giá trị trong giới...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.62329 sec| 889.25 kb