Thứ 3, 25/02/2020, 10:45 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, tôm, heo, hoa và trái cây đồng loạt tăng mạnh.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, tôm, heo, hoa và trái cây đồng loạt tăng mạnh.

Giá vàng tăng đột biến

Tuần qua đánh giá một tuần giá vàng thế giới tăng kỷ lục, với 7 phiên tăng liên tiếp tính từ cuối tuần trước. Đặc biệt, trừ phiên cuối tuần tăng nhẹ, còn lại các phiên trước đó giá vàng thế giới đều tăng từ trên 10 USD đến trên 30 USD/oz.

Tuần qua, làm “nóng” tài chính, tiền tệ toàn cầu là do Tống thống Mỹ dọa đánh thuế 300 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc; đáp trả lại Trung Quốc đã dùng đòn kép đánh vào Washington là chấm dứt mua nông sản của nông dân Mỹ và hạ giá đồng nhân dân tệ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng tăng đột biến.

Giá vàng mở cửa tuần ngày 5/8 ở mức gần 1.445 USD/oz. Chỉ có 3 phiên sau đó đến ngày 8/8 giá vàng thế giới đã leo lên trên mốc 1.500 USD/oz, đỉnh cao nhất của 6 năm trở lại đây.

Mở cửa phiên sáng nay, lúc 8 giờ 30 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức 1.498 USD/oz, giảm 5 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tính chung trong tuần giá vàng thế giới đã tăng 54 USD/oz so với giá mở cửa. Nếu so với chốt phiên cuối tuần trước giá vàng thế giới tăng 60 USD/oz.

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc đã ra đòn hiểm đối với Mỹ là không thu mua nông sản nhằm khiến cho Chính phủ của ông Trump lo ngại với nông sản không bán được. Tuy nhiên, Bắc Kinh hạ giá đồng nhân dân tệ, nó không chỉ khiến cho nông dân mà cả các DN khác của Mỹ đang xuất khẩu vào Trung Quốc đang phải gặp khó khi thu về giá trị thấp.

Ông Trump đang hối thúc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất đồng USD để lấy lại cân bằng đối với đồng tiền khác.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, không chỉ có Mỹ lo ngại không xuất khẩu được hàng hóa mà Trung Quốc cũng vướng vào vấn đề này khi thực hiện các đòn đáp trả thương mại.

Tuần qua, giá vàng trong nước cũng nhảy mua theo giá vàng thế giới. Thế nhưng ngược lại với biến động giá là sự im lặng của hoạt động giao dịch trên thị trường.

Tính chung trong tuần vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 1,73 triệu đồng/lượng so với gái mở cửa tuần. Các DN cũng tăng 1,7 triệu đồng/lượng vàng SJC so với đầu tuần.

Những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung không chỉ khiến cho nông dân, các DN hoạt động thương mại giữa 2 quốc gia chịu ảnh hưởng mà nó còn làm cho thị trường cổ phiếu ảm đạm, vốn hóa thị trường bốc hơn mạnh, chỉ riêng ngày 5/8 thị trường chứng khoán toàn cầu mất hơn 700 tỷ USD.

Nhận định của chuyên gia, với những gì 2 bên ra đòn với nhau, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung còn kéo dài. Dự báo nó còn dai dẳng đến năm 2020 khi Mỹ bước vào cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Giá tôm tăng mạnh

Ông Phan Văn Phúc, thương lái chuyên thu mua tôm ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông cho biết, hiện nay tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được các thương lái đến tận ao thu mua với giá 220.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với tuần trước; tôm sú loại 40 con/kg có giá 180.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; đối với tôm chân trắng loại 100 con/kg được các thương lái thu mua tăng 5.000-8.000 đồng/kg so với tuần trước, có giá 95.000-98.000 đồng/kg.

Theo ông Phúc, thời điểm này các vùng nuôi tôm trong cả nước đã vào cuối vụ, sản lượng tôm thu hoạch bắt đầu giảm lại, trong khi nhu cầu chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp vào dịp cuối năm tăng cao, cộng với sản lượng tôm của các nước xuất khẩu tôm trên thế giới cũng đang khan hiếm nên giá tôm trong nước thời gian gần đây liên tục được “đẩy lên”.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá tôm tăng mạnh.

Ông Nguyễn Văn Thành, nông dân có ao tôm 3.000m2 ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông cho biết: “Ao tôm sú của gia đình tôi đã đạt 30 con/kg với năng suất trên 1,5 tấn, thương lái báo giá 220.000 đồng/kg thu mua tại ao. Với giá này, sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi khoảng 180 triệu đồng, giúp gỡ lại tiền giống bị chết trong đợt thả giống trước và có tiền tiếp tục tái sản xuất trong năm sau”.

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thả nuôi tôm trên diện tích 5.082 ha; trong đó có 1.317 ha tôm sú nuôi thâm canh và bán thâm canh, 1.695 ha tôm chân trắng và 2069 ha tôm nuôi quảng canh cải tiến. Đến nay đã có 3.317 ha ao tôm (chiếm 65,2% diện tích nuôi tôm) đã thu hoạch với sản lượng 11.065 tấn.

Như vậy, toàn tỉnh còn 1.765 ha ao tôm chuẩn bị thu hoạch trong thời gian tới; trong đó có 640 ha tôm sú thâm canh và bán thâm canh, 453 ha tôm chân trắng và 672 ha tôm sú quảng canh cải tiến. 

Giá heo tăng mạnh

Cả tuần nay giá heo hơi miền Bắc và miền Nam liên tục biến động, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với tuần trước. Đặc biệt, 2 ngày gần đây tại khu vực miền Bắc giá heo có ngày tăng 4.000 đồng một kg. 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá heo tăng mạnh.

Ông Thanh, thương lái chuyên thu mua heo miền Bắc cho biết, sở dĩ giá heo liên tục đi lên vì thương lái đẩy mạnh mua hàng, trong khi lượng heo trong dân đang giảm. Bên cạnh đó, thông tin giá heo Trung Quốc ngày càng cao, nước này cần thêm nguồn hàng nên nhiều thương lái đẩy mạnh gom hàng chờ cơ hội xuất đi.

Là vùng chịu thiệt hại nặng bởi dịch tả heo châu Phi, nhưng tại Đồng Nai tình hình thu mua cũng đã sôi động trở lại. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết, hiện lượng heo tại Đồng Nai không còn nhiều, trong khi đó nhu cầu thị trường tăng nên các thương lái đẩy mạnh thu mua. Giá heo hơi tại vùng này cũng đã tăng thêm 5.000 đồng một kg và dự kiến  còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Nhiều loại trái cây tăng giá

Chưa năm nào, giá trái cây tại thị trường nội địa lại được giá cao ngang với trái cây nhập khẩu, nhiều loại trái cây có giá cao gấp đôi so với ngày thường trong những ngày đầu tháng 8/2019.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá nhiều loại trái cây tăng.

Tại các chợ truyền thống ở Hà Nội như: Cầu Giấy, Nghĩa Tân, Kim Liên… nhiều loại trái cây tăng giá từ 50-100%. Cụ thể: lê xanh: 70.000 đồng/kg, na: 90.000 đồng/kg, nhãn: 100.000 đồng/kg, Thanh Long ruột đỏ: 80.000 đồng/kg, xoài: 110.000 đồng/kg, măng cụt: 120.000 đồng/kg…

Theo một tiểu thương ở chợ Khuất Duy Tiến cho biết, năm nay đặc biệt những loại trái cây đang vào chính vụ nhưng lại có giá cao hơn so với bình thường - đây cũng là những mặt hàng được nhiều ưa chuộng nên tăng giá cũng là điều bình thường. Giá có tăng thêm nhưng lượng mua không giảm. Ngược lại, số lượng hoa quả bán ra lại tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Nguyên nhân, bởi bắt đầu từ tháng7 âm lịch nhiều gia đình mua để thắp hương cúng ngày lễ Vu lan. Cùng với đó, do năm nay trái cây nội đắt nên phải nhập thêm nhiều loại hoa quả ngoại để phục vụ.

Giá dưa hấu tăng vọt

Trong khi nhiều địa phương khác đã bước vào thời điểm cuối vụ thì dưa hấu xứ Đồng Vại, xã Kỳ Hoa (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang bắt đầu thu hoạch. Giá dưa dao động từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần năm ngoái.

Bà Mai Thị Liên (thôn Hoa Đông) có 2 sào dưa hấu cho thu nhập gần 30 triệu đồng. Bà Liên : “Vụ dưa năm nay, trên ruộng có quả lên tới 6 kg, còn lại trung bình tầm 2,5 kg. Năm nay, thời tiết nắng nhiều phù hợp với loại quả này nên dưa phát triển rất tốt. So với trồng lạc, đậu thì trồng dưa cho thu nhập cao gấp 3 lần”.

Với 5 sào dưa vụ này, gia đình bà Đào Thị Mai (thôn Hoa Đông, xã Kỳ Hoa) thu lãi hơn 70 triệu đồng. Bà Mai cho hay: “Chi phí đầu tư hạt giống, ni lông phủ giữ nước… chỉ mất khoảng 1 triệu đồng/sào nhưng thu lại rất nhiều lần nên sang năm tôi sẽ mở rộng thêm diện tích…”.

Giá hoa tươi tăng mạnh

Chỉ vài hôm nữa là đến Lễ Vu lan. Thời điểm này không chỉ các loại trái cây tăng giá mà hoa cũng tăng giá mạnh so với ngày thường. Đặc biệt hoa cúc có mức giá khá đắt đỏ. Theo khảo sát, giá một bông cúc vàng Đà Lạt bán tại Hà Nội với mức 22.000 đồng.

Tại làng hoa Tây Tựu (Hà Nội), những ngày gần đây thay vì người trồng hoa phải chở hoa tươi lên các chợ đầu mối để bán, các thương lái đã về tận vườn thu mua. Hiện nay tại Tây Tựu đang có các loại hoa cúc, hoa mẫu đơn, hoa hồng, hoa huệ… bán phục vụ dịp Lễ Vu lan.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, thực phẩm và trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá hoa tươi tăng mạnh.

Theo người trồng hoa tại Tây Tựu, do thời tiết liên tục kéo dài khiến hoa sinh trưởng chậm. Năm nay không có nhiều hoa bán ra thị trường như tháng 7 mọi năm nên giá hoa có cao hơn một chút. Hiện tại hoa cúc vàng và mẫu đơn vẫn là 2 loại hoa được nhiều thương lái thu mua tại đây.

“Đợt này cúc mới cho thu hái lứa đầu nên bông chưa được to và lượng hoa không nhiều. Năm nay nắng nhiều nên hoa cúc vàng bị hỏng, nhà tôi chỉ có khoảng hơn 1 sào cúc vàng còn lại là hoa hồng. So với cúc vàng thì hoa hồng có giá thấp hơn. Tuy nhiên, những cành hồng lộc vẫn có giá tốt và người trồng hoa chúng tôi dịp này cũng đã có lãi. Càng gần ngày Rằm tháng 7 giá hóa sẽ càng tăng cao”, bà Nguyễn Thị Minh, một người dân trồng hoa tại Tây Tựu cho biết.

Tại các chợ truyền thống, càng sát ngày Rằm tháng 7 giá hoa tươi mỗi ngày một khác. Theo khảo sát của PV, tại chợ Định Công, giá hoa tươi những ngày cận Rằm tăng chừng 7.000 đồng đến 10.000 đồng một bông. Nếu ngày thường, giá một bông hoa hồng chỉ khoảng 5.000 đồng thì những ngày cận Rằm tháng 7, giá đã lên mức 10.000 đồng một bông.

“Giá hoa tăng lên mỗi ngày do nhu cầu thị trường tăng cao cũng như lượng hoa không có nhiều. Tại chợ đầu mối Quảng Bá, nếu ngày thường tôi vẫn nhập hoa theo bó và chỉ chừng 20.000 đồng đến 30.000 đồng/bó hoa hồng loại đẹp thì những ngày này tôi đã phải mua theo bông và giá cũng tăng chừng 2000 đồng/bông. Một số loại hoa như mẫu đơn, hoa huệ hay hoa sen cũng tăng giá nhẹ so với ngày thường”, chị Nguyễn Thị Hương, một người bán hoa nói.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng lao dốc, vàng SJC bị “thổi bay” hơn 1,5 triệu đồng/lượng
(Tieudung.vn) Sáng nay (25/2), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh xuống dưới mốc 1.650 USD/oz. Giá vàng...
 
Giá vàng thế giới chiều (24/2) vượt ngưỡng 1.680 USD/Ounce, vàng trong nước tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 24/2/2020 tính đến 15h30' (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...
 
Tỷ giá USD hôm nay 24/2: USD tiếp tục giảm nhẹ
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 24/2: USD tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên nhiều nhà phân tích cho...

Ngân hàng

Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...
 
Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...
 
Ngân hàng ồ ạt mua trái phiếu doanh nghiệp: Rủi ro rình rập
(Tieudung.vn) Tính đến hết tháng 8/2019 đã có 9 ngân hàng thương mại mua vào hơn 11.000 tỷ đồng...

Sản phẩm

Doanh nghiệp Singapore tìm nguồn cung nông sản Việt ứng phó Covid-19
(Tieudung.vn) Theo kế hoạch, cuối tháng 2/2020 đoàn các doanh nghiệp thu mua của Singapore sẽ về Việt Nam...
 
Hải sản đồng loạt rớt giá vì dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải...
 
Trái thanh long Long An mùa nCoV
(Tieudung.vn) Khác với cảnh nhộn nhịp của những tháng cận trước Tết Canh Tý 2020, hiện các điểm thu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.05566 sec| 916.445 kb