Thứ 3, 14/07/2020, 22:06 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, trái cây đều tăng mạnh, trong khi hoa và trứng rớt giá thê thảm.

Bản tin trong tuần: Giá vàng, trái cây đều tăng mạnh, trong khi hoa và trứng rớt giá thê thảm.

Giá vàng tăng phi mã

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới giao dịch tại châu Á ở quanh mức trên 1.627 USD/oz, tăng hơn 1 USD/oz so với cùng thời điểm sáng qua và giảm hơn 2 USD/oz so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng tăng phi mã.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã có những phiên biến động mạnh cả chiều tăng và giảm, chủ yếu là theo xu hướng tăng. Nguyên nhân là do đẩy mạnh mua vào khi dịch bệnh Covid-19 đang gia tăng khắp toàn cầu, với số ca nhiễm và ca tử vong ngày càng cao.

Đầu tuần, khi Mỹ và các nước trong khu vực châu Âu tăng cường nguồn ngân sách cho chống dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế thì giá vàng đã giảm xuống quanh mốc 1.490 USD/oz tại thị trường châu Á.

Tuy nhiên, bước sang phiên giao dịch tại Mỹ, khi Thượng viện nước này không thông qua gói ngân sách 1.000 tỷ USD cho phục hồi kinh tế và chống dịch thì giá vàng đã đảo chiều tăng mạnh tới 54 USD/oz. Phiên giao dịch tại thị trường châu Á ngày 24/3, chỉ sau 1 phiên đã tăng 89 USD/oz. Phiên ngày 25/3, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh 74 USD/oz tại thị trường Mỹ và tăng 52 USD/oz tại thị trường châu Á. Sau đó 1 phiên giá vàng đảo chiều giảm trên 10 USD/oz, do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bơm tiền vào mua trái phiếu DN, hỗ trợ các DN nhỏ, người lao động.

Như vậy, trong tuần vàng thế giới có 3 phiên tăng mạnh, có 2 phiên giảm và phiên cuối tuần biến động nhẹ, cơ bản đi ngang. Do mức giá tăng 3 phiên rất mạnh, tính chung vàng thế giới đã tăng 137 USD/oz so với giá mở cửa tuần.

Tuần qua, giá vàng trong nước không có phiên nào giảm, mặc dù phiên đầu tuần giá vàng thế giới giảm sâu, vàng trong nước vẫn tăng.

Tính chung, vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 1,2 triệu đồng/lượng trong tuần qua. Tại Doji tăng giá vàng SJC lên 1,15 triệu đồng/lượng so với đầu tuần. Tại Phú Quý và Công ty Phú Nhuận đều tăng 1,1 triệu đồng/lượng vàng miếng SJC so với đầu tuần.

Giá vàng thế giới mỗi ounce đang tương đương ở mức 46,44 triệu đồng/lượng. Như vậy, vàng trong nước vẫn cao hơn vàng thế giới. Chuyên gia khuyến cáo, lkhi tình hình dịch bệnh chưa được kiểm soát, giá vàng đang ở mức rất cao. Nếu nhà đầu tư tiếp tục đẩy mạnh mua vào sẽ khiến giá vàng tăng nóng. Đến khi dịch bệnh được kiểm soát giá vàng sẽ giảm mạnh, khi đó sẽ gặp rủi ro cho dòng vốn. Nên để vốn ra nhiều giỏ đây là lời khuyên hữu ích đối với tất cả các nhà đầu tư trong lúc này.

Giá hoa loa kèn Hà Nội giảm 50-60%

Thời điểm hiện tại, trên nhiều tuyến đường của Hà Nội như Giảng Võ, Tố Hữu, Nguyễn Trãi..., hoa loa kèn đã phủ khắp các xe chở hoa dạo. Đây vốn là một loài hoa đặc trưng của Hà Nội được nhiều người ưa chuộng, thậm chí nhiều người ở miền Nam bay ra Hà Nội công tác hay du lịch cũng tìm mua bằng được một bó mang về. 

Khoe những lọ hoa loa kèn cắm đẹp cũng trở thành một trào lưu trên mạng những năm qua nên cứ mỗi khi đến mùa loài hoa này lại rất đắt khách. Thế nhưng, trái ngược hẳn với mọi năm, năm nay hoa loa kèn xuống phố để phục vụ người dân từ đầu tháng 3, giá lại còn khá rẻ nhưng vẫn không thu hút được người mua.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá hoa loa kèn Hà Nội giảm 50-60%.

Một người bán hoa dạo trên phố Nguyễn Trãi cho biết, giá hoa năm nay mua tại vườn khoảng 1.000 – 1.500 đồng/cành, bán ra khoảng 2000 - 3000 đồng/cành. So với năm ngoái thì năm nay giá hoa loa kèn giảm khoảng 50% so với cùng thời điểm đầu vụ năm ngoái. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân hạn chế ra đường và tập trung nơi đông người nên giống như nhiều mặt hàng kinh doanh nhỏ lẻ khác, hoa loa kèn cũng chung cảnh ế ẩm dù chỉ mới vào đầu mùa.

Chị Thu Hà (Vũ Phạm Hàm, Hà Nội) một người rất thích cắm hoa cho biết, chị không ngờ giá hoa loa kèn năm nay lại rẻ thế. Tuy rất thích cắm hoa loa kèn nhưng năm nay chị cũng mới mua có 1 lần vì chị hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với người lạ khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Sức mua giảm từ thị trường kéo theo nỗi lo của người nông dân trồng hoa. Tại Tây Tựu (Hà Nội), cái nôi của những bông hoa loa kèn thì thời gian này, những người trồng hoa khá bận rộn. Hoa loa kèn đang vào mùa nở rộ và người nông dân không quản ngày đêm, hối hả thu hoạch.

Theo anh Văn Cường, một nông dân trồng hoa loa kèn, trên Nhịp sống kinh tế, hoa loa kèn vốn được gọi với rất nhiều tên khác nhau như hoa huệ Tây hay hoa bách hợp. Mùa hoa loa kèn thường bắt đầu từ cuối tháng 3 và kéo dài đến gần hết tháng 4. Hoa loa kèn phải chăm sóc với quy trình khá kỳ công, trung bình cứ khoảng 2 đến 3 ngày lại tưới nước một lần.

"Hoa loa kèn đầu mùa thường có giá tương đối cao sau đó mới giảm dần vào cuối vụ. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, ngay từ vụ hoa đã giảm xuống với mức giá rẻ bất ngờ chỉ còn 150.000 đồng/bó 100 cành. Thay vì chỉ bán buôn, vợ chồng tôi đã phải tự chở hoa đi bán lẻ từ sáng sớm. Tuy nhiên, hiện tại mới là đầu vụ tôi hy vọng sức mua sẽ sớm trở lại khi hoa vào chính vụ".

Trái cây đồng loạt tăng giá

Ở thời điểm này, rất nhiều loại trái cây tăng từ 20-40% so với tháng trước như thanh long ruột trắng trên 30.000 đồng/kg, vú sữa Lò rèn 50.000 đồng/kg, cam sành giá 28.000 - 30.000 đồng/kg, hồng xiêm 30.000 đồng/kg. Đặc biệt trái sầu riêng khan hiếm nên giá tăng lên trên 70.000 đồng/kg… Hầu hết trái cây tiêu thụ nội địa nhưng do hạn mặn năng suất giảm nên giá tăng cao.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng mạnh

Trái cây đồng loạt tăng giá.

Tỉnh Tiền Giang có 79.000 ha vườn cây ăn trái với 9 loại trái cây đặc sản, đứng đầu cả nước. Hạn mặn khốc liệt đã làm cho nhiều diện tích cây ăn quả bị thiệt hại, giảm năng suất trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thành Sơn, Giám đốc Hợp tác xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành cho biết, dù giá cao nhưng nhiều loại trái cây của đơn vị mua vào từ nhà vườn không đủ cung ứng cho đối tác.

“Hiện tại, những mặt hàng nào hết mùa vụ, “cung nhỏ hơn cầu” thì nó sốt giá. Chẳng hạn như trái hồng xiêm, vú sữa, thanh long ruột trắng là những mặt hàng, hết vụ nên giá rất sốt. Đầu ra chủ yếu trong nước, hút hàng nhất là Hà Nội và các tỉnh phía Bắc” - ông Sơn nói.

Giá mít thái tăng mạnh

Hiện nay giá mít Thái loại 1 được thu mua tại các vựa trên địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) là 34.000 đồng/kg, còn mít loại 2 là từ 28.000 đồng/kg. Giá mua xô mít Thái cũng tăng lên và hiện ở mức trên 20.000 đồng/kg.

Nguyễn nhân khiến mức giá tăng mạnh là do thương lại đã đẩy mạnh thu mua trở lại khi tình hình thông quan nông sản tại các cửa khẩu có tiến triển hơn so với tháng trước.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá mít thái tăng mạnh.

Người trồng mít Thái ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang phần nào phấn khởi hơn sau thời gian giá sụt giảm mạnh vừa qua.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, tổng diện tích mít Thái trên địa bàn hơn 5.000ha, trong đó diện tích cho trái trên 3.000ha; sản lượng mít Thái bình quân đạt 400 tấn/tháng.

Trên địa bàn huyện Châu Thành có khoảng 29 vựa chuyên thu mua mít Thái từ các thương lái cả trong và ngoài địa phương.

Giá trứng giảm mạnh

Giá thành trứng vịt từ 1.500-1.600 đồng/quả, nhưng hiện nay thương lái đến tận nơi mua với giá 1.200-1.400 đồng/quả và người nuôi thua lỗ từ 200-300 đồng/trứng.  Bình quân nuôi 1.000 con vịt đẻ lấy trứng mỗi ngày lỗ từ 200.000-300.000 đồng. 

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, trái cây đồng loạt tăng mạnh

Giá trứng giảm.

Anh Nguyễn Văn Nhứt ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình đã từng nuôi vịt chạy đồng hàng chục năm nhưng nay đành phải bỏ nghề. Anh từng nuôi 2.000-3.000 con vịt đẻ, bình quân mỗi ngày thu được từ 1.000-2.000 quả, bán được từ 1,4-2,8 triệu đồng. Nếu anh cho vịt ăn 12 bao thức ăn/ngày sẽ mất hết 3 triệu đồng, lỗ hơn 1 triệu đồng/ngày và chưa tính công chăm sóc từ 2-3 người. Vụ lúa Đông Xuân nhờ cho vịt chạy đồng ăn lúa rơi và cua ốc nên anh ít phải cho ăn thức ăn công nghiệp và sẽ lỗ ít hoặc hòa vốn. Với giá trứng vịt hiện nay không ổn định và nuôi sẽ tiếp tục lỗ nên anh Nhứt đành bán hết đàn vịt.

Trước hiện tượng giá trứng vịt xuống thấp, ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, vừa qua tỉnh tìm đầu ra cho trứng vịt bằng việc hình thành mô hình liên kết sản xuất tập trung với 5 tổ hợp tác chăn nuôi vịt rọ với tổng đàn vịt là trên 154 nghìn con; trong đó, vịt đang đẻ trứng gần 150.000 con. Sản lượng trứng bình quân/đêm khoảng trên 128 nghìn quả.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng thế giới chiều 14/7 bất ngờ giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 14/7/2020 tính đến 15h00 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.800...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/7: USD tiếp tục giảm mạnh
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/7: USD tiếp tục giảm mạnh do Ngân hàng Trung ương Trung...
 
Giá vàng hôm nay 14/7/2020: Thế giới và trong nước đồng loạt tăng
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 14/7 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

SmartPay hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt ra mắt tiện ích gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất hấp dẫn
(Tieudung.vn) SmartPay là ứng dụng đáp ứng tốt các yêu cầu về công nghệ, bảo mật và an toàn...
 
Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...
 
Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....

Sản phẩm

6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu chiếc khẩu trang y tế
(Tieudung.vn) Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp Việt...
 
NutiFood trở thành “Nhãn hiệu sữa trẻ em số 1 Việt Nam”
(Tieudung.vn) Ngày 10/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội sữa Việt Nam đã trao bằng chứng nhận “Nhãn...
 
Rơm khô, vỏ trấu được rao bán trên chợ mạng có giá đắt đỏ
(Tieudung.vn) Rơm khô, vỏ trấu những thứ tưởng như bỏ đi nhưng vô cùng có giá trị trong giới...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.75651 sec| 908.406 kb