Thứ 2, 19/08/2019, 08:26 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và trái cây giảm, trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và trái cây giảm, trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này, vàng, nhãn, chanh rớt giá. Trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng.

Bản tin trong tuần qua: Vàng, nhãn, chanh rớt giá. Trong khi giá dầu, giá đồng loạt tăng.

Giá vàng giảm nhẹ

Tuần qua, giá vàng thế giới chịu rất nhiều sức ép. Trong đó, thông tin kinh tế của Mỹ từ cuối tuần trước tăng trưởng quá tốt sau hơn nửa thập kỷ qua đã khiến đồng USD tiếp tục tăng mạnh so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ thanh toán quốc tế. 

Ngược lại, đồng nhân dân tệ lại mất giá mạnh suốt tuần, và đến cuối tuần đón nhận thêm bất ổn tại Thổ Nhĩ Kỳ do Mỹ tuyên bố tăng thuế nhập khẩu lên hàng hóa của quốc gia này. Không chỉ làm đồng LIRA mất giá mà thông tin này tiếp tục làm đồng EURO xuống giá mạnh so với USD.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và trái cây giảm, trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giá vàng giảm nhẹ.

Những thông tin kể trên đã làm cho quốc tế thờ ơ với vàng. Nhiều quỹ ủy thác vàng đã đẩy mạnh bán ra thoái vốn khỏi vàng và chuyển hướng đầu tư sang các kênh khác nhằm sinh lời đồng vốn. Trong đó có quỹ đã giảm đến 46% lượng vàng nắm giữ trước đó.

Mở cửa phiên đầu tuần giá vàng thế giới giao dịch quanh mức trên 1.217 USD/oz, nhích nhẹ 3 USD so với cuối tuần trước. Sau đó đồng USD tăng giá, vàng lại giảm 2 phiên liền, xuống có lúc ở mức trên 1.206 USD/oz. Đảo chiều liên tục, đến phiên ngày 10/8 giá vàng lại 1 lần nữa tìm về mốc 1.205 USD/oz.

Cuối tuần, căng thẳng Mỹ và Trung Quốc, Nga tiếp tục leo thang. Washington còn áp đặt lệnh trừng phát lên Iran, nhờ đó mà vàng có phiên tăng giá có lúc lên 1.217 USD/oz. Nhưng chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng 11/8 (giờ Hà Nội) giá vàng vẫn giảm về 1.211 USD/oz, ngang giá so với chốt phiên trước. Giá vàng không thể lên cao mà giảm ngay trong phiên chính là do đồng LIRA Thổ Nhĩ Kỳ mạnh như đã nói ở đầu bài viết, khiến cho đồng EURO giảm sâu so với đồng USD.

Thị trường vàng trong nước, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/8, giá vàng SJC tại thị trường tự do TP Hồ Chí Minh mua - bán quanh mức 36,62 - 36,79 triệu đồng/lượng. Giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 110.000 đồng/lượng chiều bán so với giá mở cửa tuần. Giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua - bán ở Hà Nội, Đà Nẵng cũng đóng cửa ngày 10/8 ở quanh mức 36,62 – 36,81 triệu đồng/lượng, giảm tương tự thị trường TP Hồ Chí Minh.

Cùng thời điểm này, giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết giá đóng cửa mua - bán ở mức 36,7 - 36,78 triệu đồng/lượng, giảm 60.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết ở mức 36,71 - 36,79 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Nhận dịnh của chuyên gia, giá vàng vẫn còn áp lực đè nặng do đồng USD chưa có chiều hướng giảm giá. Chuyên gia hàng đầu phân tích tài chinh kinh tế thế giới cho rằng: Khi nào kinh tế Mỹ suy giảm kéo theo sự đi xuống của USD thì vàng sẽ có nhiều cơ hội đi lên.

Giữ nguyên giá xăng, tăng giá dầu

từ liên Bộ Công Thương - Tài chính, cơ quan điều hành quyết định tăng mức trích Quỹ bình ổn với các mặt hàng xăng để "kìm" giá bán trong bối cảnh giá dầu thô thế giới và tỷ giá tăng cao. Cụ thể: Xăng E5 RON92 là 1.194 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 853 đồng/lít); Xăng RON95: 554 đồng/lít (kỳ trước chi sử dụng 95 đồng/lít); Dầu mazut: 70 đồng/kg (kỳ trước chi sử dụng 70 đồng/kg).

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và trái cây giảm, trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giữ nguyên giá xăng, tăng giá dầu.

Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như trên, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường điều chỉnh như sau:

Các loại xăng E5 RON92, xăng RON95 được giữ ổn định giá. Trong khi đó dầu diesel 0.05S tăng 296 đồng/lít; dầu hỏa tăng 205 đồng/lít; Dầu mazut tăng 257 đồng/kg.

Như vậy sau khi điều chỉnh, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá được quy định như sau:

Xăng E5 RON92 không cao hơn 19.611 đồng/lít; Xăng RON95 không cao hơn 21.177 đồng/lít; Dầu diesel không cao hơn 17.538 đồng/lít; Dầu hỏa không cao hơn 16.379 đồng/lít; Dầu mazut không cao hơn 15.013 đồng/kg.

Liên Bộ yêu cầu việc chi sử dụng Quỹ bình ổn và điều chỉnh giá xăng dầu đối với các mặt hàng được áp dụng chính thức từ 15h00 chiều nay (7/8).

Giá chanh giảm mạnh

Vào thời điểm này đang là mùa thu hoạch chanh nhưng hàng ngàn hộ dân trồng chanh ở các huyện như Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Con Cuông, Tương Dương ở Nghệ An đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh nhưng vẫn không có người thu mua.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và trái cây giảm, trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giá chanh giảm mạnh.

Ông Nguyễn Hồ Phúc ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê, Nghệ An cho biết, vụ chanh năm nay được coi là được mùa, với gần 1,5ha, ước tính gia đình ông thu hoạch 15 tấn quả. Nếu giá bán như mấy năm trước đây, 6 - 7 nghìn/kg, sau khi trừ chi phí gia đình thu lãi 50 - 60 triệu đồng. Thế nhưng tại thời điểm này, với mức giá 3.000 - 4.500 đồng/kg, cũng không có thương lái thu mua. Hiện tại gia đình mới bán được 5 tấn quả, đang còn độ 10 tấn quả chưa thu hoạch.  

“Giá chanh rẻ là vậy, nhưng 2 tuần nay rồi cũng không thấy thương lái đến hỏi mua. Chanh chỉ thu hoạch trong tháng, nếu không kịp thu hoạch chanh sẽ vàng quả và tự rụng. Có người mua, giá xuống 2.000/kg cũng phải bán, vớt vát chừng nào hay chừng đó, không phải mất công đưa đi đổ”, - ông Phúc buồn bã nói.

Với mức giá hiện nay, nhiều người trồng chanh phải chấp nhận thua lỗ. Bởi bên cạnh chi phí đầu tư phân, thuốc, còn phải tính thêm tiền thuê nhân công chăm sóc và thu hoạch mỗi đợt. Ông Phạm Văn Nam,  ở thôn Bãi Ổi, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, có 1 ha chanh đang trong thời kỳ thu hoạch, cho biết: “Với giá chanh khoảng 4.000 đồng/kg, trung bình phải thuê 4 người hái trái với giá 200.000 đồng/người/ngày. Như vậy mỗi tấn chanh phải chi phí đến 800.000 đồng tiền thu hoạch, cộng với tiền đầu tư, phân, thuốc, công chăm sóc thì lỗ”.

Nguyên nhân vào vụ chính rớt giá là do chanh được mùa, trái rất nhiều. Hơn nữa, người dân thời gian gần đây ồ ạt trồng chanh khiến thương lái ép giá.

Giá nhãn tại vựa Sông Mã giảm mạnh

Tại Sơn La, người dân huyện Sông Mã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch nhãn năm 2018. Tuy nhiên giá nhãn giảm mạnh, chỉ còn 8-10.000đồng/kg. Người nông dân đang lo ngại giá nhãn tiếp tục xuống trong thời gian tới do năm nay nhãn được mùa.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và trái cây giảm, trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giá nhãn tại vựa Sông Mã giảm mạnh.

Năm nay huyện Sông Mã có gần 34.000 hộ trồng nhãn tại 19 xã, thị trấn, tổng diện tích hơn 6.000 ha. Năng suất nhãn trung bình ước đạt 9,4 tấn/ha, sản lượng khoảng 40.000 tấn quả tươi, sản lượng long nhãn bình quân khoảng 400 tấn/năm. Riêng nhãn ghép, huyện đã có khoảng 4.500 ha, tương đương trên 70% tổng diện tích nhãn trên địa bàn.

Giá rau tăng mạnh

Khảo sát tại một số chợ TP Hồ Chí Minh cho thấy giá rau củ tăng 10 - 25% so với tuần trước đó.

Cụ thể, tại  chợ Gò Vấp, rau dền, mồng tơi hôm nay 25.000 đồng một kg, tăng 5.000 đồng so với trước đó. Bắp cải tăng 5.000 đồng một kg lên 20.000 đồng; , cải thảo cũng tăng lên thêm 4.000 đồng một kg.

Một số loại củ, quả như cà chua, khoai tây, bí đỏ, bí xanh, củ cải, cà rốt... tăng thêm 4.000 - 6.000 đồng một kg. Giá rau tăng là do nhu cầu cao, trong khi đó mưa kéo dài khiến nhiều diện tích rau trồng ngoài trời bị hư hỏng, ngập úng, sản lượng giảm. Dự báo trong những ngày tới, giá rau các loại có khả năng tiếp tục tăng do nguồn cung khan hiếm sau mưa bão.

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng và trái cây giảm, trong khi giá dầu, giá thực phẩm đồng loạt tăng

Giá rau tăng mạnh.

Chị Hằng, tiểu thương bán rau ở chợ Bà Chiểu cho biết, hiện nay giá rau mồng tơi, súp lơ và các loại củ tăng mạnh nhất. Bên cạnh đó, đây là thời điểm cuối mùa vụ của một số loại rau củ nên nguồn cung ứng giảm.

"Hôm nay ra chợ đầu mối nhập rau súp lơ xanh nhánh nhỏ nhưng không có hàng, chỉ có súp lơ trắng và tôi cũng chỉ nhập được khoảng 5 kg”, chị Hằng nói.

Không chỉ rau xanh tăng giá, các loại hải sản như tôm, mực cũng tăng thêm 10.000 đồng một kg. Một số mặt hàng như vẫn chưa có dấu hiệu chững lại vì giá heo hơi tăng cao.

Anh Hòa, tiểu thương tại chợ đầu mối Thái Bình (quận 1) cho biết, hiện giá các loại thực phẩm cũng như rau củ liên tục tăng. Đặc biệt sản phẩm xuất xứ Đà Lạt, cứ đầu mùa mưa là tăng giá. Nguyên nhân là do mưa bão khiến rau dễ bị hỏng. Ngoài ra, chi phí tăng cao khiến giá các sản phẩm thiết yếu tăng theo.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Tỷ giá USD hôm nay 19/8: Đồng USD tăng nhẹ
(Tieudung.vn) Tỷ giá USD hôm nay 19/8: Đồng USD tăng nhẹ sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh...
 
Giá vàng hôm nay 19/8/2019: Vàng tiếp tục giảm phiên đầu tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng hôm nay 19/8/2019 tính đến đầu giờ sáng nay (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh...
 
Giá vàng hôm nay 18/8/2019: Dự báo vàng sẽ tăng mạnh
(Tieudung.vn) Nhận định về thị trường vàng, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu dự báo, giá vàng thế...

Ngân hàng

Sacombank-SBJ: Giới thiệu bộ sưu tập “Lan toả giá trị hoàn mỹ” đến công chúng
(Tieudung.vn) Mỗi sản phẩm quà tặng kim hoàn của Sacombank-SBJ là một lời chúc tốt đẹp, vừa thể hiện...
 
4 ngân hàng lớn đồng loạt hạ lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế liên tiếp đón tin vui
(Tieudung.vn) Theo Thủ tướng, 4 ngân hàng lớn của Việt Nam đồng loạt hạ lãi suất từ sáng nay...
 
Vay tiền tại TPBank bị ép mua bảo hiểm nhân thọ
(Tieudung.vn) Thời gian vừa qua, nhiều người đi vay ngân hàng, đến khi hoàn tất các thủ tục cần...

Sản phẩm

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm vào chuỗi bán lẻ AEON
(Tieudung.vn) Ngày 15/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức Hội...
 
Hàng “Made in Vietnam” phải có tỷ lệ nội địa hóa 30%
(Tieudung.vn) Để được gắn mác “Made in Vietnam” cho sản phẩm, đòi hỏi DN phải sản xuất, lắp ráp...
 
Khai mạc triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm và đồ uống tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 7/8, Triển lãm Quốc tế chuyên ngành thực phẩm, đồ uống Việt Nam lần thứ 23 (Vietfood...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.70287 sec| 832.359 kb