Thứ 5, 02/04/2020, 10:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Tiêu dùng trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá, trong khi giá cá và thanh long tăng mạnh

Tiêu dùng trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá, trong khi giá cá và thanh long tăng mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này, vàng, tôm sú rớt giá thê thảm. Trong khi giá cau, giá cá tra, giá thanh long tăng mạnh.

Bản tin trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá thê thảm. Trong khi giá cau, giá cá tra, giá thanh long tăng mạnh.

Giá vàng giảm mạnh

Tuần qua, giá vàng thế giới chịu áp lực từ chính sách tăng lãi suất của FED Đồng USD tăng giá trị so với các đồng tiền trong giỏ thanh toán, vì thế vàng công cụ dự trữ đã phải đi xuống.

Tiêu dùng trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá, trong khi giá cá và thanh long tăng mạnh

Giá vàng giảm mạnh.

Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.196 USD/oz, giảm 12 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Sau 1 phiên giảm nhẹ chờ đợi FED thì vàng đã có 2 phiên lao mạnh xuống sát mốc 1.180 USD/oz vào giữa tuần. Mức thấp nhất tuần vàng giao dịch ở quanh ngưỡng trên 1.182 USD/oz phiên ngày 28/9.

Tuy nhiên, đến phiên cuối tuần giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh lên mức trên 1.191 USD/oz, chốt phiên tại Mỹ vào rạng sáng 29/9 (giờ Hà Nội). Đây cũng là mức giá giao dịch khi mở tại thị trường châu Á cùng ngày. Cả 2 thị trường trên đều tăng hơn 9 USD so với chốt phiên trước. Giá vàng tăng nhờ đồng USD phiên vừa qua đã quay đầu giảm 0,1% giá trị trong giỏ thanh toán, sau 2 phiên tăng mạnh kể từ khi FED nâng lãi suất.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới vẫn mất 17 USD so với chốt phiên tuần trước và mất 5 USD so với giá mở cửa tuần.

Điều mà nhiều chuyên gia lo ngại nhất đó là: Nếu FED tiếp tục tăng lãi suất, khiến cho đồng USD tiếp tục tăng giá trị thì nhiều nền kinh tế sẽ gặp khó khăn bởi đồng nội tệ mất giá, và phải chi phí lớn cho những khoản vay. Như vậy, sự tăng trưởng kinh tế cũng không đảm bảo bù đắp việc vay nợ.

Từ nhiều tuần nay, giá vàng trong nước chỉ điều chỉnh 10.000 – 20.000 đồng mỗi phiên, nhưng đến 2 phiên cuối tuần giá vàng SJC trong nước trên thị trường tự do và DN đều tăng - giảm khá mạnh so với những phiên trước đó.

Ngay 3 phiên đầu tuần, giá vàng SJC trong nước vẫn đi theo xu hướng điều chỉnh trong biên độ hẹp, nhưng 3 phiên cuối tuần giá vàng SJC đã có 2 phiên giảm mạnh và 1 phiên tăng mạnh.

Như vậy, tuần qua cả giá vàng thế giới và trong nước đều giảm sâu bởi FED tăng lãi suất đồng USD.

Tôm sú rớt giá thê thảm

Hiện giá tôm sú ở đồng bằng sông Cửu Long đang giảm mạnh. Cụ thể, loại tôm cỡ lớn 30 con/kg giá từ 210.000 đ/kg giảm xuống 165.000-170.000 đ/kg; còn tôm tươi ướp đá bán cho các nhà máy chế biến xuất khẩu 150.000 đ/kg, giảm hơn giá tôm thẻ cùng loại. 

Tiêu dùng trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá, trong khi giá cá và thanh long tăng mạnh

Tôm sú rớt giá thê thảm.

Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng đang giữ giá tốt và tăng nhẹ. Theo đó, tại Sóc Trăng các nhà máy xuất khẩu thu mua tôm thẻ cỡ 100 con/kg giá 85.000-100.000 đ/con; cỡ 30 con/kg giá từ 147.000-162.000 đ/kg; cỡ 40 con/kg giá 127.000-142.000 đ/kg. Tôm màu đậm thu mua cao giá hơn 2.000-3.000 đ/kg.

Nguyên nhân giá tôm thẻ chân trắng tăng là do các nhà máy chế biến ở Sóc Trăng thu mua mạnh vì có hợp đồng xuất khẩu. Còn tôm sú tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, nơi có vùng nuôi quảng canh lớn và theo mô hình lúa-tôm. Hơn nữa lúc này người thu tôm sú không thể chờ giá khi giữa tháng 10 thời vụ vào mùa gieo cấy lúa. Điều này cho thấy sự lên ngôi của tôm thẻ chân trắng so với tôm sú xuất khẩu.

Những năm gần đây, người nông dân đồng bằng sông Cửu Long ồ ạt chuyển đổi từ nuôi tôm sú sang tôm thẻ chân trắng với nhiều ưu điểm như lớn nhanh, nuôi mật độ cao, không bệnh đốm trắng, bệnh đầu vàng... Tôm thẻ chân trắng được nuôi thả hầu hết các ao nuôi thâm canh trong khi tôm sú chủ là nuôi theo mô hình quảng canh, kế hợp tôm-lúa sản lượng và chất lượng đều thấp đi, dẫn tới giá giảm.

Giá cau tươi tăng mạnh

Những ngày gần đây, nhiều nhà vườn ở tỉnh Quảng Ngãi lại rầm rộ bắt đầu bước vào mùa thu hoạch trái cau. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên tỷ lệ đậu quả cao, năng suất cũng vì thế mà tăng lên gấp nhiều lần so với các năm trước. Không chỉ được mùa mà giá cau trái năm nay cũng được thu mua tương đối cao. Theo tìm hiểu, giá thu mua cau hồi tháng 7 chỉ khoảng 15.000 đồng một kg, thì hiện giá tăng lên 29.000 đồng/kg và thương lái vẫn tấp nập thu mua khiến cho nhiều lúc, địa phương không đủ lượng cau xuất bán.

Tiêu dùng trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá, trong khi giá cá và thanh long tăng mạnh

Giá cau tươi tăng mạnh.

Theo những người dân địa phương, khoảng chục năm trở lại đây, khi thị trường Trung Quốc bắt đầu thu mua cau trái thì giá cau tăng lên. Chính vì vậy mà các hộ chú trọng đầu tư, chăm sóc loại cây này. 

Ông Nguyễn Văn Tám (huyện Nghĩa Hành) cho biết, với vườn cau 300 cây của mình thì ước tính năm nay sẽ cho thu hoạch được từ 5 - 6 tấn cau trái. Thông thường, mùa cau thường thu hoạch nhiều đợt kéo dài trong vòng 3 tháng. Nếu như các năm trước, giá cau thường rất bấp bênh, thu nhập không đáng kể thì trong vòng 4 năm trở lại đây, cây cau đã trở thành một trong những nguồn thu chính của gia đình ông.

“Cách đây khoảng 15 năm tôi trồng cau nhưng sẽ chẳng nghĩ là sau này sẽ có thu nhập cao như vậy. Giá bán thời điểm đó chỉ từ 1.000 - 2.000 đ/kg nên phải trồng thêm lúa để kiếm thêm thu nhập. Không ngờ bây giờ giá cau tăng cao như thế. Khoảng 4 năm nay, gia đình tôi thu khoảng 190 triệu đồng/năm từ vườn cau. Nhờ đó mà có thêm một khoản kinh phí khá lớn để trang trải và cho con ăn học”, ông Tám cho hay.

Bà Phạm Thị Thơ (ở thị trấn Chợ Chùa, Nghĩa Hành) đang sở hữu vườn cau 700 gốc, cho biết mỗi năm vườn ông cho 15 tấn cau, thu nhập vài trăm triệu. Bà tiết lộ khoảng 5 năm trước, nhiều hàng xóm thấy cau xuống giá đã chặt bỏ trồng cây khác, giờ thấy cau tăng giá đều tiếc đứt ruột.

Được biết, cau sau khi được thương lái thu mua ở vườn sẽ nhập cho các lò sấy trong vùng để sấy khô rồi bán cho các đơn vị trung gian sau đó xuất qua thị trường Trung Quốc. Năm nay, giá cau sấy đang ở mức 100.000 đồng/kg nên nhiều người đổ xô đi mua cau tươi rồi cạnh tranh và đẩy giá lên cao.

Giá cá tra tăng cao kỷ lục

Hiện giá cá tra thương phẩm tại ĐBSCL bất ngờ tăng mạnh và đạt ngưỡng 35.000 đồng/kg, cao hơn gần 10.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2017. Với mức giá này người nuôi lời khoảng 11.000 đồng/kg. Nhiều người nuôi cá tra cho biết, đây là mức giá cao kỷ lục trong 0 năm qua.

Tiêu dùng trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá, trong khi giá cá và thanh long tăng mạnh

Giá cá tra tăng cao kỷ lục.

Một chủ hộ nuôi cá tra ở phường Thới An, quận Ô Môn (TP Cần Thơ) cho biết, hiện anh đang nuôi 2 hầm cá khoảng 300 tấn đang đến lứa thu hoạch nhưng vẫn chưa vội bán vì nguồn cá đang khan hiếm, chờ vài ngày nữa xem sao mới quyết định.

Trong khi đó, những người bán cá tra sớm cách đây khoảng 10 ngày với giá khoảng 30.000 đồng – 32.000 đồng/kg tỏ ra tiếc nuối khi giá cá tra hiện nay tăng kịch trần.

Do giá cá tra thương phẩm thời gian qua liên tục ở mức cao nên giá cá tra giống cũng tăng nhanh. Hiện nay giá cá giống ở ĐBSCL đang ở mức 70.000 đồng/kg. Nguyên nhân là vào mùa mưa, bệnh xuất huyết, sán lá, gan, thối đuôi xuất hiện khiến lượng cá tra giống chết tăng cao, đẩy giá lên 60.000 - 70.000 đồng/kg loại 30 - 40 con, tăng 75% so với đầu tháng 6. 

Dự báo, giá cá tra sẽ tốt ở thời điểm cuối năm (dịp lễ Noel), như vậy giá cá tra khó có diễn biến bất lợi cho người nuôi ở ĐBSCL.

Giá thanh long tăng, người trồng phấn khởi

Gần một tuần qua, thanh long trên thị trường liên tiếp tăng giá, đã khiến nhiều người trồng loại cây này ở Bình Thuận rất phấn khởi. Hiện giá bán thanh long xuất khẩu đã nhích lên đến hơn 20 nghìn đồng/kg, tùy theo chất lượng mẫu mã. Như vậy, mức giá hiện nay của thanh long đã tăng từ 6 đến 7 nghìn đồng/kg so với đầu tuần trước.

Tiêu dùng trong tuần: Vàng, tôm sú rớt giá, trong khi giá cá và thanh long tăng mạnh

Giá thanh long tăng, người trồng phấn khởi.

Một chủ vườn ở thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam cho biết,  năm nay được mùa nên 500 trụ thanh long trong vườn cho trái rất nhiều. Cứ mỗi trụ cho ra khoảng 30 trái. Gần 8 tấn thanh long thu hoạch bán với giá 22 nghìn đồng/kg, đã thu về hơn 170 triệu đồng. Nếu trừ hết tiền điện, phân bón, công chăm sóc... gia đình vẫn lãi ròng hơn 130 triệu đồng.

Theo lý giải từ các thương lái thu mua thanh long trên địa bàn Bình Thuận, nguyên nhân chính khiến giá thanh long tăng cao như trong thời gian qua, do nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Trung Quốc tăng mạnh vào dịp Tết Trung thu. Ở bên kia cửa khẩu báo về vựa giá cao, tức thì các vựa và lái đi mua vườn ở Bình Thuận cũng nhích giá lên cao theo quy luật cung cầu. Giá cao không chỉ người trồng phấn khởi mà các thương lái cũng vui lây.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 2/4/2020: Thế giới tăng, trong nước giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 2/4 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/4: USD tăng liên tiếp
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/4: USD tăng liên tiếp do nhu cầu tìm kiếm kênh đầu...
 
Giá vàng thế giới chiều 1/4 bất ngờ tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 1/4/2020 tính đến 15h20 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...

Ngân hàng

Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....
 
Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...
 
Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...

Sản phẩm

Người Sài Gòn đổ xô mua mũ phòng chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Sau khẩu trang, mũ chống dịch là sản phẩm được người Sài Gòn tích cực mua để bảo...
 
Đạm Phú Mỹ tri ân nhân dịp 17 năm ngày thành lập công ty
(Tieudung.vn) Ngày 19/3, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí cho biết, nhân dịp 17 năm...
 
Dịch Covid-19: Hà Nội đảm bảo không thiếu nguồn hàng
(Tieudung.vn) Hà Nội đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu cầu các mặt hàng thực phẩm, tiêu dùng thiết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.18669 sec| 896.953 kb