Thứ 5, 16/07/2020, 02:13 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vải thiều mất mùa, giá tăng gấp 2 lần năm trước

Vải thiều mất mùa, giá tăng gấp 2 lần năm trước
(Tieudung.vn) - Sau gần 1 tuần thu hoạch vải thiều chín sớm, đến nay giá vải thiều bình quân từ 30-50 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại "Diễn đàn kinh tế sản xuất, tiêu thụ vải thiều và quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông sản tỉnh Bắc Giang năm 2019", ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, sau gần 1 tuần thu hoạch vải thiều chín sớm, đến nay giá vải thiều bình quân từ 30-50 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là năm mà chất lượng vải thiều đạt cao nhất của tỉnh Bắc Giang.

Năm nay, từ ngày 25/5, vải sớm ở Lục Ngạn đã bắt đầu cho thu hoạch và lên đường đi khắp mọi miền. Dự kiến việc thu hoạch này sẽ kết thúc sau khoảng 10/6, rồi nhường chỗ cho vải thiều dự kiến thu hoạch từ 5/6 - 5/7.

Vải thiều mất mùa, giá tăng gấp 2 lần năm trước

Đại diện Central Group Việt Nam cho biết: “Mùa vải thiều năm nay, chúng tôi cam kết tiêu thụ 350 tấn trên toàn quốc. Đặc biệt, ngay trong dịp Lễ hôm nay, chúng tôi cam kết mua 6 container vải thiều để bán tại hệ thống siêu thị Big C ở nhiều tỉnh thành và cả hệ thống siêu thị Lan Chi”.

Không những vậy, đại diện tập đoàn này cũng tiết lộ, trong dịp này, một container vải thiều đầu tiên của năm 2019 sẽ chính thức được xuất khẩu sang Thái Lan.

“Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm, tỉnh Bắc Giang đã chủ động công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng tiêu thụ vải thiều với phương trâm: luôn coi trọng tất cả các thị trường trong và ngoài nước, thị trường nào cũng có vai trò quan trọng… Bên cạnh duy trì các thị trường đã có, sẽ tăng số lượng xuất khẩu sang các thị trường như: Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia và mở rộng một số nước mới thâm nhập như: Nga, Canada, Singapore, các nước Trung Đông… Tại thị trường trong nước tập trung tiêu thụ ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh thông qua hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại”, ông Thái cho biết thêm.

Theo ông Thái, diện tích trồng vải thiều năm 2019 của tỉnh Bắc Giang duy trì trên 28.000 ha, lớn nhất cả nước, sản lượng hàng năm đạt trên 150.000 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm khoảng 6.000 ha, sản lượng khoảng 40.000 tấn; vải thiều chính vụ khoảng 22.000 ha, sản lượng khoảng 110.000 tấn.

Đáng chú ý, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP gần 14.000 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha - được Mỹ cấp mã số (IRADS) với 394 hộ sản xuất; Trung Quốc đã cấp 149 mã vùng trồng với diện tích trên 16.000 ha và 86 cơ sở đóng gói.

Tương tự, vùng trồng vải chính của tỉnh Hải Dương là huyện Thanh Hà cũng ở vào giai đoạn “trúng giá”. Do thời tiết năm nay không thuận, sản lượng vải quả huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương ước đạt 18.000 tấn, giảm trên 55% so với năm 2018. Vải thiều chính vụ năm nay mất mùa, chỉ có khoảng 10% số cây cho quả. Đổi lại, giá vải quả năm nay tăng gấp nhiều lần so với năm trước. Tại điểm thu mua thôn Phúc Giới, xã Thanh Bính, vải quả đang được thu mua từ 25 đến 30 nghìn đồng/1 kg, tùy theo chất lượng. Loạt vải sớm từ giữa tháng 5 tại đây thu mua từ 50 đến 60 nghìn đồng/1 kg, rồi giảm xuống 35, 40 nghìn đồng. Nay thương lái của Việt Nam và Trung Quốc đổ về đây mua vải rất đông. Mỗi ngày địa điểm thu mua này tiêu thụ hàng trăm tấn vải quả cho bà con.

Ông Ngô Đức Vính, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà cho biết, các địa phương năm nay có sản lượng cao là các xã có vùng trồng vải sớm. Đó là các xã Thanh Bính, Thanh Cường, Hợp Đức, Trường Thành, Thanh Hồng, Thanh Thủy và Thanh Sơn. 

"Huyện đã cấp 19 mã số vùng trồng ở 11 xã và 61 cơ sở đóng gói để có thể , đáp ứng yêu cầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đây là cách để quả vải Việt Nam nâng cao giá trị trên thị trường" - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà thông tin.

Trước đó, vào ngày 26/5, huyện Thanh Hà tổ chức “Ngày hội vải thiều Thanh Hà năm 2019”. Lễ hội vải thiều Thanh Hà năm nay có 25 gian hàng, đại diện cho các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn. 

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng thế giới chiều 15/7 tiếp tục tăng mạnh
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 15/7/2020 tính đến 15h10 (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/7: Đồng USD giảm không ngừng
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 15/7: Đồng USD giảm không ngừng khi lo ngại lạm phát của...
 
Giá vàng hôm nay 15/7/2020: Thế giới tiếp đà tăng mạnh, trong nước bất ngờ giảm
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 15/7 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

SmartPay hợp tác cùng Ngân hàng Bản Việt ra mắt tiện ích gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất hấp dẫn
(Tieudung.vn) SmartPay là ứng dụng đáp ứng tốt các yêu cầu về công nghệ, bảo mật và an toàn...
 
Vì sao cổ đông lớn của Eximbank yêu cầu cuộc họp cổ đông bất thường?
(Tieudung.vn) Cho rằng các vấn đề mà cổ đông lớn Sumitomo Mitsui Banking Corporation quan tâm nhất thuộc về...
 
Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....

Sản phẩm

6 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã xuất khẩu 557 triệu chiếc khẩu trang y tế
(Tieudung.vn) Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2020 các doanh nghiệp Việt...
 
NutiFood trở thành “Nhãn hiệu sữa trẻ em số 1 Việt Nam”
(Tieudung.vn) Ngày 10/7, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội sữa Việt Nam đã trao bằng chứng nhận “Nhãn...
 
Rơm khô, vỏ trấu được rao bán trên chợ mạng có giá đắt đỏ
(Tieudung.vn) Rơm khô, vỏ trấu những thứ tưởng như bỏ đi nhưng vô cùng có giá trị trong giới...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.77457 sec| 852.625 kb