Chủ nhật , 05/04/2020, 16:37 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vì sao người mua tăng, giá vàng lại giảm mạnh ngày vía Thần Tài?

Vì sao người mua tăng, giá vàng lại giảm mạnh ngày vía Thần Tài?
(Tieudung.vn) - Ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng Giêng), số lượng khách mua vàng tăng hàng chục lần so với ngày thường, song giá vàng lại giảm mạnh. Vậy đâu là nguyên nhân?

Số lượng người mua tăng hàng chục lần so ngày thường

Theo đại diện của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trên địa bàn Hà Nội, từ 6 giờ sáng đến chiều muộn số lượng người đến giao dịch tại các cơ sở luôn chật cứng, xếp hàng dài chờ đợi mua vàng lấy may.

Vì sao người mua tăng, giá vàng lại giảm mạnh ngày vía Thần tài?
Xếp hàng dài để mua vàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội).

Cụ thể, đại diện của Bảo Tín Minh Châu cho biết, số lượng người mua vàng tại đây tăng hàng chục lần so với ngày thường và tăng khoảng 1,5 - 2 lần so với cùng thời điểm năm trước. Trong khi đó, theo đại diện của Công ty Phú Nhuận, sức mua vàng tăng khá mạnh, nhất là các sản phẩm vàng trang sức. Dự báo, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đạt doanh số bán vàng trong ngày Thần tài tăng khoảng 40 - 50% so với ngày thường.

Vì sao giá vàng giảm mạnh?

Theo các chuyên gia kinh tế trong nước, giá vàng từ đầu năm đến nay đã tăng khoảng 64 USD, do sự suy yếu của đồng USD. Trong khi đó, cả năm 2016 giá vàng mới chỉ tăng 8%.

Đặc biệt, trước khi đến ngày vía Thần tài, giá vàng đã tăng mạnh. Trong đó, ngày 1/2 vàng SJC tăng hơn 1,1 triệu đồng/lượng và đến ngày 3/2 có lúc lên mức hơn 38 triệu đồng/lượng, chiều bán ra cũng tăng 800.000 đồng/lượng. Cũng tính từ ngày 1/2 trở lại đây, khách mua vàng luôn tăng mạnh với khoảng 70 - 80% là khách mua vào.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ tăng nhẹ khoảng 4-6 USD/lượng. Giá vàng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới khoảng trên 3,5 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, các nhà kinh doanh vàng đã đẩy giá vàng tăng cao để đón đầu tâm lý mua vàng ngày Thần tài.

Vì sao người mua tăng, giá vàng lại giảm mạnh ngày vía Thần tài?
Số lượng lớn các sản phẩm vàng được các nhà kinh doanh cung cấp ra đủ các chủng loại, và giá trị khác nhau.

Mặc dù số lượng đến giao dịch vàng tăng nhiều so với trước, nhưng người dân đã biết tiết chế không mua với số lượng nhiều mà chỉ mua một lượng nhỏ để lấy may, đa số khách hàng mua nhẫn chỉ vàng trơn loại từ 1 - 3 chỉ/nhẫn, hoặc đồng vàng, vàng hình gà trống… mang may mắn, không có giao dịch lớn mang tính đầu tư. Do đó khối lượng vàng được bán ra trong ngày tăng khoảng từ 5 - 10% so với cùng kỳ năm trước, và tăng khoảng hơn 50% so với ngày thường.

Cùng với đó, các đơn vị kinh doanh vàng đã phân tích được tâm lý khách hàng nên đã chuẩn bị với số lượng lớn các sản phẩm người dân ưa chuộng nên không có hiện tượng khan hàng như những năm trước, dẫn đến giá cả được điều chỉnh phù hợp với giá thế giới.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng SJC giao dịch chiều mua ở mức 37,05 - 37,1 triệu đồng/lượng và chiều bán ở mức 37,65 - 37,7 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn tròn trơn và vàng Rồng Thăng Long thường hiệu Bải Tín Minh Châu bán với giá 35,53 triệu đồng/lượng. Đến 9 giờ 45 giá vàng SJC đã giảm 300.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên, chiều mua giao dịch quanh mức 36,8 - 36,95 triệu đồng/lượng và chiều bán là 37,4-37,5 triệu đồng/lượng. Chiều cùng ngày, giá vàng SJC tiếp tục giảm mạnh. Đến 14 giờ 50 giá vàng SJC giao dịch mua vào còn quanh mức 36,3 - 36,4 triệu đồng/lượng và chiều bán ra còn quanh mức 37,2 - 37,35 triệu đồng/lượng. Thậm chí công ty Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý giảm chiều bán chỉ còn ở mức dưới 37 triệu giao dịch cùng thời điểm trên còn 36,8 triệu đồng/lượng. Tính theo giá mở cửa ngày giá vàng SJC đã giảm khoảng 700.000 - 800.000 đồng/lượng.

Vì sao người mua tăng, giá vàng lại giảm mạnh ngày vía Thần tài?
Nhẫn tròn trơn và vàng Rồng Thăng Long được nhiều người ưa chuộng mua trong ngày Vía Thần tài năm nay.

Vàng rồng Thăng Long và nhẫn tròn trơn thương hiệu Bảo Tín Minh Châu chỉ còn 34,85 triệu đồng/lượng chiều mua và 35,3 triệu đồng/lượng chiều bán, giảm 250.000 đồng/lượng so mở cửa phiên. Tính đến 14 giờ 50 chiều nay giá vàng nhẫn tiếp tục giảm còn 34,5 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm xuống còn 35 triệu đồng chiều bán, giảm khoảng 500.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên.

Sáng nay, vàng thế giới mở cửa tại châu Á lúc 8 giờ (giờ Hà Nội) giao dịch quanh mức 1.225 USD/oz và đến lúc 9 giờ 45 giảm 2 USD so với mở cửa giao dịch ở mức 1.223 USD/oz. Đến đầu giờ chiều, giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục giảm nhẹ thêm 1 USD so với cuối giờ sáng.

Tính đến thời điểm cuối giờ sáng nay, vàng thế giới ở mức hơn 1.224 USD/oz và vàng SJC trong nước mua-bán ở mức 36,8 - 37,4 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới rút ngắn còn 33,4 triệu đồng/lượng.

Theo đại diện một số doanh nghiệp, đến chiều lượng người vẫn xếp hàng kín tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc trên khu vực đường Trần Nhân Tông (Hà Nội) để mua vàng. Lượng người tăng khoảng 1,5 đến 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Các doanh nghiệp vẫn đảm bảo giá điều chỉnh giá phù hợp với giá thế giới, tránh hiện tượng làm giá trong ngày Vía Thần tài. Dự báo của doanh nghiệp khả năng tăng giá vào cuối phiên sẽ khó xảy ra.

Theo Chỉ thị 01 của Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành, tới đây đơn vị này sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Đề án chống USD hóa và vàng hóa thị trường, rà soát thực tế, đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm chuyển nguồn lực từ vàng và đôla vào sản xuất kinh doanh. Theo các chuyên gia, điều này được đảm bảo, chính sách của nhà nước sẽ tác động vào thị trường vàng và đây là dịp để các doanh nghiệp đẩy mạnh bán vàng thu hồi vốn sau nhiều tháng găm giữ vàng do thị trường trầm lắng trước đó.

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Tài chính

Giá vàng hôm nay 5/4/2020: Chuyên gia dự báo giá vàng tuần tới tăng mạnh
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia dự báo trên Kitco New, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong tuần...
 
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/4: USD tiếp tục tăng mạnh
(Tieudung.vn) Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 4/4: USD tiếp tục tăng mạnh khi các nhà đầu tư tìm kiếm...
 
Giá vàng hôm nay 4/4/2020: Vàng tiếp tục tăng phiên cuối tuần
(Tieudung.vn) Giá vàng thế giới hôm nay 4/4 tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch...

Ngân hàng

Định giá KCN Phú Tân 1.085,8 tỷ đồng và sự
(Tieudung.vn) Năm 2003, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho thành lập Khu liên hợp Bình Dương....
 
Kiều hối Đông Á tổ chức thành công Lễ Quay số - Đợt 2 Chương trình khuyến mại Tết 2020
(Tieudung.vn) Công ty Kiều hối Đông Á vừa tổ chức thành công Lễ Quay Số Đợt 2 – Chương...
 
Kiều hối Đông Á đã tìm ra 40 khách hàng may mắn nhận được quà tặng “khai xuân”
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai và có hơn 200.000 mã dự thưởng được phát hành thì vào...

Sản phẩm

Tiêu dùng trong tuần: Giá vàng, xăng dầu, gas và thực phẩm đồng loạt giảm mạnh
(Tieudung.vn) - Giá cả thị trường trong tuần này: Giá vàng, xăng dầu, gas và thực phẩm đồng loạt giảm mạnh.
 
Giá tiêu hôm nay 4/4: Mức cao nhất là 37.000 đồng/kg
(Tieudung.vn) Giá tiêu hôm nay 4/4/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đi ngang so với phiên giao dịch...
 
Người Sài Gòn đổ xô mua mũ phòng chống dịch Covid-19
(Tieudung.vn) Sau khẩu trang, mũ chống dịch là sản phẩm được người Sài Gòn tích cực mua để bảo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.19250 sec| 873.422 kb