Thứ 2, 23/09/2019, 18:54 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mẹo bảo quản cà chua tươi ngon không phải mẹ nào cũng biết

Mẹo bảo quản cà chua tươi ngon không phải mẹ nào cũng biết
(Tieudung.vn) - Chỉ bằng những cách đơn giản dưới đây bạn có thể bảo quản cà chua một cách tốt nhất.

Mô tả ảnh
 

Cà chua có hàm lượng Vitamin A cao, được sử dụng nhiều vào việc chế biến, làm tăng hương vị và màu sắc . Muốn giữ chúng được lâu hơn, bạn có thể làm một trong 2 cách sau:

Bảo quản tươi

- Dùng vải mềm, giấy mềm lau chùi quả sạch, tách bỏ lá đài, không để lại vết nứt, rách. Sau đó đưa quả lên dàn hoặc xếp quả vào khay gỗ, khay nhựa, những khay nhựa có thể chồng lên nhau nhưng không cao quá lắm. Nên phân cấp quả khi bảo quản, thường xuyên kiểm tra trong thời gian bảo quản để giảm thiểu hiện tượng hao hụt khối lượng và chất lượng.

Cà chua xanh rất mẫn cảm với lạnh dưới 10 độ C. Nhiệt độ trong quả cà chua chín xanh phải được giảm nhanh chóng từ khoảng 23 độ C xuống 21 độ C trong 8- 10 phút hoặc ở 13 - 15 phút đến nhiệt độ 15 độ C bằng nước lạnh 1 - 5 độ C.

Cà chua chín ít mẫn cảm với lạnh nên có thể bảo quản ở nhiệt độ 10 - 13 độ C trong 4 ngày, sau đó cà chua vẫn có thể tiếp tục chín khi nhiệt độ tăng lên. Cà chua có màu hồng nhạt có thể bảo quản ở nhiệt độ 5 độ C trong 4 ngày, sau đó tăng nhiệt độ 13-15 độ C từ 1 -4 ngày để hoàn thiện thời kỳ quả chín.

Quả chín đỏ thì có thể bảo quản ở nhiệt độ 2-5 độ C trong một số ngày. Những biến đổi sau đó là mất màu, giảm độ cứng và giảm hương vị. Duy trì độ ẩm không khí trong quá trình bảo quản từ 85-90% để tránh hiện tượng quả héo và nhăn nheo.

Bảo quản cà chua chín

Cách 1: Chọn quả chín, vẫn còn cứng, vỏ bóng, rửa sạch rồi hấp chín. Khi chúng đã chín mềm bạn bỏ ra để nguội, nghiền thật nhuyễn rồi lọc bỏ hột.

Đem cà chua đun lên sền sệt là được, nhớ bỏ vào một chút muối và cho vào chai. Đun một ít mỡ thật sôi để nguội rồi đổ lên miệng chai. Cách này có thể để được cà chua quanh năm.

Cách 2: Chọn những quả chín, vẫn còn cứng, đỏ bóng, đem rửa sạch để khô ráo và xếp lần lượt từng lớp vào trong lọ to, hoặc chum vại. Cứ một lớp muối một lớp cà. Đậy lọ lại cho kín, bảo quản ở những nơi thoáng mát. Với cách này, bạn có thể giữ được cà trong một tháng.

 Mẹo chọn cà chua ngon

- Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm. Bổ quả cà chua ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. Với loại cà chua này, bạn nên lựa những quả đỏ hồng, chắc tay. Không nên lấy những quả bị dập ủng, hay quá nhũn, vì đây có thể là những quả cà chua đã hỏng.

- Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát kỹ phần cuống của quả. Nếu cuống còn tươi xanh, dùng tay kéo nhẹ vẫn dính chặt vào phần trái, mà trái đã chín tức là trái chín cây.

- Khác với cà chua chín cây, những trái cà chua giấm bằng thuốc hóa học thường cứng, không thơm và không đỏ mọng. Khi nấu, quả cà chua chín giấm thường rất lâu nhừ hoặc khi nhừ thì chỉ có ít bột và màu đỏ nhợt nhạt.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Điều tra

Đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm Mai Thảo Mộc không đạt chất lượng
(Tieudung.vn) Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa công văn số 16323/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành...
 
Phát hiện kho dược liệu, thuốc tân dược, thực phẩm chức năng hết hạn tại TP Đà Nẵng
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng Đà Nẵng vừa phát hiện một kho chứa nhiều loại dược liệu, thuốc tân...
 
Trường quốc tế Việt Úc bị phụ huynh tố 'cắt xén' khẩu phần ăn
(Tieudung.vn) Mới đây, một phụ huynh bức xúc chia sẻ về hình ảnh khẩu phần ăn cho học sinh...

Ý kiến NTD

Mỹ phẩm Phấn Nụ Hoàng Cung: Nghi vấn “đánh lừa’ người tiêu dùng?
(Tieudung.vn) Nhãn sản phẩm Phấn Nụ Hoàng Cung ghi số công bố mỹ phẩm nhưng khi giới thiệu, quảng...
 
Bánh Trung thu
(Tieudung.vn) Dù còn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều...
 
Tiếp vụ
(Tieudung.vn) Đến sáng ngày 9/7, gia đình chú rể đã thống kê được cụ thể số nạn nhân tính...

DN phản hồi

Thị trường bánh Trung thu: Đến hẹn lại... lo
(Tieudung.vn) Thời điểm này, thị trường bánh Trung thu đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết với...
 
Vụ hóa đơn ăn hải sản hơn 85 triệu đồng: Nhà hàng khẳng định không
(Tieudung.vn) Một thực khách lên mạng tố nhà hàng "chặt chém" vì phải chi tới hơn 85 triệu đồng...
 
Sẽ có kết luận chính thức về vụ Asanzo vào cuối tháng 8
(Tieudung.vn) Đây là khẳng định của Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống hàng giả,...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.86109 sec| 789.836 kb