Từ vi phạm tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu: Quy trình 4 bước của Bộ Y tế về tiêm ngừa vắc-xin

06/07/2024 15:36

Quy trình bảo quản và tiêm ngừa vắc-xin tại nhiều Trung tâm tiêm chủng của Long Châu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của tiêm phòng và sức khoẻ người dân. Trong khi đó, Bộ Y tế luôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động này.

Một cơ sở của Trung tâm tiêm chủng Long Châu. Ảnh: P.VMột cơ sở của Trung tâm tiêm chủng Long Châu. Ảnh: P.V

Các cơ sở của Long Châu lại tiếp tục vi phạm

Như Pháp luật và Xã hội đã thông tin, vừa qua Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế Yên Bái trong quá trình thanh kiểm tra đã phát hiện những vi phạm tại các cơ sở của Trung tâm tiêm chủng Long Châu. Hai đơn vị quản lý y tế này cũng đưa ra hình thức xử lý đối với cơ sở hoạt động không đảm bảo theo quy định.

Tại TP Hà Nội, tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) phát hiện 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu có nhiều tồn tại cần khắc phục. Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, quận Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu).

Dây chuyền lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hàng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh; không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng; biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc-xin.

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 – 29 Vạn Phúc, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội, khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, không để riêng biệt mà ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình và số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định.

Về dây chuyền lạnh, Trung tâm này cũng không có khu vực chờ xử lý trong tủ bảo quản; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc-xin; không có biên bản kiểm kê hàng tháng. Cơ sở này cũng có sổ theo dõi sau tiêm, chưa có kế hoạch khắc phục sự cố cháy nổ, hỏa hoạn, bão lụt.

Tại Phú Yên, vào tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh này đã có thông báo về việc rút tên 2 cơ sở không đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu. Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 nằm trên đường Chu Văn An (Phường 5, TP Tuy Hoà) và Trung tâm tiêm chủng Long Châu 28 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (thị xã Sông Cầu).

Cả 2 cơ sở này đều tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 1/2024 nhưng sau đó Ngành y tế tỉnh Phú Yên đã kiểm tra và phát hiện một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo. Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng.

Mới đây, tại TP Hồ Chí Minh, ngày 6/7, thông tin từ Sở Y tế cũng cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận báo cáo thanh kiểm tra cơ sở Tiêm chủng Long Châu 103 (phường Tân Hương, quận Tân Phú). Theo đó, phát hiện tại Cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 không đảm bảo về điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm.

Quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, công tác bảo quản vắc-xin đều không đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế. Ngoài ra, phần mềm quản lý tiêm chủng nội bộ vận hành không đảm bảo chính xác và cơ sở này không tuân thủ quy định nhập liệu trên Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 chưa thực hiện đầy đủ điều kiện an toàn tiêm quy trình bảo quản vắc-xin không đạt tiêu chuẩn GSP.

Tại Bình Dương, tình trạng cũng tương tự khi Thannh tra Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiểm tra Trung tâm tiêm chủng Long Châu ở địa chỉ 226- 228 Yersin, TP Thủ Dầu Một. Theo đó, cơ sở này không cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia vào cuối buổi tiêm. Theo ngành y tế Bình Dương, quy trình tiêm chủng vắc-xin an toàn tại cơ sở này không đảm bảo; chưa có phòng theo dõi phản ứng sau tiêm, đặc biệt chưa có phòng, kho dự trữ, bảo quản vắc-xin theo chuẩn GSP.

Bộ Y tế quy định nghiêm ngặt về tiêm chủng

Theo các chuyên gia, hiện nay, thực trạng các cơ sở tiêm chủng không bảo quản vắc-xin an toàn trong điều kiện của kho bảo quản vắc-xin đạt chuẩn GSP, không thực hiện quy trình tiêm chủng an toàn là một vấn đề đáng lo ngại. Nhiều khảo sát cho thấy không ít cơ sở tiêm chủng không được đầu tư đầy đủ vật tư, thiết bị và nguồn lực để thực hiện việc tiêm chủng đúng quy trình an toàn, thậm chí còn được bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng, dù được cài đặt với nhiệt độ 2-8 độ C nhưng thực tế sử dụng và các thao tác đóng mở không đảm bảo duy trì yếu tố nhiệt độ này.

Một số cơ sở tiêm chủng không có đủ chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm, không chuyên nghiệp… dẫn đến việc thiếu sót trong công tác kiểm soát và theo dõi quá trình tiêm chủng, khiến người dân không được tiếp nhận quy trình tiêm chủng chất lượng cao, an toàn và hiệu quả, gây thiệt thòi thậm chí là tác hại xấu đến sức khoẻ và tính mạng của người sử dụng.

Về quy trình tiêm chủng an toàn, Bộ Y tế đưa ra quy trình 4 bước để khuyến cáo đảm bảo an toàn tiêm chủng bao gồm: xác định đối tượng tiêm, loại vắc-xin, các vấn đề về đánh giá, khám sàng lọc tiêm chủng và tư vấn sau tiêm để đảm bảo rằng khi quay trở về nhà, tự theo dõi dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với các Trung tâm tiêm chủng Long Châu với việc vi phạm quy định an toàn ở nhiều cơ sở như vậy cho thấy vấn đề an toàn trong tiêm chủng chưa được đơn vị quan tâm đúng mức.

Trong khi đó, Bộ Y tế luôn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phải nâng cao vai trò quản lý, tăng cường kiểm tra, giám sát các trung tâm tiêm chủng nhằm đảm bảo tính an toàn tuyệt đối trong quy trình tiêm chủng để bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Theo Bảo Lâm/Pháp luật & xã hội - Kinh tế và Đô thị

Quảng cáo 2