Thứ 4, 02/12/2020, 17:13 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

2 món kho tốn cơm ngày thời tiết chuyển mùa

2 món kho tốn cơm ngày thời tiết chuyển mùa
(Tieudung.vn) - Ngày thời tiết trở gió món cá kho chuối hay thịt kho tàu là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm chiều.

Cá kho chuối xanh

2 món kho tốn cơm ngày thời tiết chuyển mùa

Nguyên liệu:

Chuối xanh: 5 quả

400g thịt ba chỉ

Đường để chưng nước hàng

Gia vị: Muối, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, ớt

:

Cá mua về đánh vảy, mổ bỏ ruột, bỏ mang, rửa sạch rồi xát muối đem rửa lại lần nữa với nước, cắt khúc vừa ăn.

Chuối xanh tước vỏ xanh bên ngoài rồi cắt lát mỏng vừa ăn. Sau đó đem chuối ngâm với hỗn hợp nước muối, giấm pha loãng để chuối không bị thâm đen

Chưng nước hàng: Đun nóng nồi, sau đó cho lượng đường vừa đủ vào nồi. Đun hỗn hợp tới khi đường chuyển sang màu cánh gián, đổ từ từ khoảng 3 thìa nước vào ngay lập tức, sau đó đổ phần nước còn lại vào và lắc nồi để được một hỗn hợp đồng nhất.

Cho cá đã cắt khúc vào bát to, rắc gia vị rồi xóc đều và đem ướp khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Cho thịt lợn vào bát to với 2 thìa cà phê mì chính, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều, ướp khoảng 30 phút cho thịt lợn ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bêp, cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thả cá lóc vào chiên sơ qua cho cá vàng đều.

Xếp chuối xanh vào nồi, đến cá và cuối cùng là thịt ba chỉ. Sau đó cho nước hàng vào nồi sao cho nước ngập xâm xâm mặt cá, cho thêm ớt, hạt tiêu, một chút nước mắm sao cho vừa ăn rồi đặt lên bếp đun với lửa to.

Đun cho đến khi nào phần nước kho trong nồi sôi thì cho phần mỡ rán cá thừa vào để món cá kho thơm ngon, hấp dẫn. Sau đó, hạ nhỏ lửa tiếp tục đun tới khi nào cá chín mềm, ngấm gia vị, phần nước kho sánh, sền sệt lại thì tắt bếp.

Gắp cá kho chuối xanh ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng

Thịt kho tàu

2 món kho tốn cơm ngày thời tiết chuyển mùa

Nguyên liệu:

500g thịt ba chỉ

6 quả trứng vịt

Hạt tiêu, muối, nước mắm, hạt tiêu, hành khô, ớt cay

Cách làm:

Thịt chỉ rửa sạch, thái miếng vuông cỡ 5cm.

Cho thịt vào nồi luộc, cho chút muối. Đợi đến khi nước sôi khoảng 1 phút thì mang thịt ra rửa sạch (làm cách này miếng thịt sẽ sạch hơn, lúc nấu lên mùi sẽ trong và nhìn đẹp mắt hơn).

Trứng vịt luộc chín, bóc vỏ dùng dao khứa vài đường dọc quả trứng để khi nấu trứng ngấm gia vị đậm đà hơn. 

Thắng đường làm nước màu bằng cách: Bật bếp ở mức lửa nhỏ, cho 2 muỗng đường vào nồi, trải đều đường cho tiếp xúc với mặt nồi. Đường tan dùng đũa khuấy đều cho đến khi chuyển màu cánh gián thì cho 1 bát nước nóng vào rồi tắt bếp, bạn sẽ có nước màu để ướp thịt.

Trộn đều thịt với hành khô băm nhỏ, 1 muỗng đường, 5 muống nước màu, 1 muỗng hạt tiêu, 3 muỗng nước mắm. Ướp thịt trong 30 phút, sau đó cho lên bếp nấu sôi thì cho thêm nước nóng vào ngang mặt thịt, vặn lửa liu riu. Lúc này có thể cho trứng và ớt vào nấu cùng, nêm thêm gia vị cho vừa.

Thịt kho tàu nấu không cạn nước, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại nhiều lần, thịt sẽ càng mềm và ngon hơn.

Khi ăn múc thịt kho tàu vào bát hoặc đĩa sâu lòng, chan nước ngập thịt, ăn kèm dưa chua và cơm nóng.

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23759 sec| 790.656 kb