Thứ 3, 22/10/2019, 19:24 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

4 món gỏi, nộm ngon giòn giúp chống ngán sau Tết

4 món gỏi, nộm ngon giòn giúp chống ngán sau Tết
(Tieudung.vn) - Với cách làm 4 món nộm đơn giản dưới đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho mâm cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn rất nhiều sau những ngày Tết.

1. Gà bóp rau răm

Nguyên liệu:

- 1 cái lườn gà

- 1 củ hành tây

- 1 mớ rau răm

- 1 trái ớt sừng

- 1 chén giấm

- 1 trái chanh

- 3 củ hành tím

- Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, bột ngọt.

4 món gỏi, nộm ngon giòn giúp chống ngán sau Tết

:

Bước 1 : Gà bạn mua về đem rửa sạch rồi xát muối rồi lại đem rửa sạch lại lần nữa rồi để cho ráo nước. Sau đó bắc nồi nước lên bếp sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cùng với 1/2 muỗng bột ngọt sẽ làm giúp thịt gà thấm đều gia vị ngon dậm đà. Bạn đun nước sôi thì hãy cho gà vào luộc nhé.

Bước 2 : Sau khi gà chín bạn vớt ra để ngâm với nước nguội như thế  gà sẽ không bị biến màu.

Bước 3 : Sau khi gà nguội bạn hết xương gà ra,sau đó xé thịt gà thành những miếng vừa ăn.

Hành tím lột bỏ vỏ. Ớt sừng cho vào chén giã nát cùng chút đường. Rau răm nhặt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, nửa còn lại để nguyên lá. Hành tây rửa qua, xắt mỏng, rắc chút đường, giấm, trộn đều cho ngấm rồi vắt ráo. Hành tím xắt mỏng, phi vàng với dầu ăn.

Bước 4 : Bóc bỏ vỏ hành tìm, ớt sứng  rửa sạch cho vào bát giã nát cùng với ít đường. Rau răm thì nhặt rửa thật sạch sau đó cho một nửa thái nhỏ , còn một nửa còn lại thì bạn để nguyên cả lá. Hành tây  mua về đem rửa sạch thái xắt mỏng, rắc chút đường, giấm, trộn đều cho ngấm rồi vắt ráo. Hành tím đem  thái mỏng cho vào chảo phi vàng lên.

Bước 5 : Khâu pha nước trộn rất quan trọng để có được ngon không nhé bạn hãy tham khảo cách làm sau đây. Bạn đem pha nước mắm với đường, tỏi ớt,cùng với nước cốt chanh tiêu.Sau đó trộn thịt gà đã được xé nhỏ ở trên cùng với rau răm , hành tây,  rồi rưới nước mắm chua ngọt đã pha lên, rồi bóp thật đều tay nhé.

Lưu ý, khi trộn bạn nên dùng tay để bóp vì như sẽ dễ bóp hơn, mó ăn ngấm đều và ngon hơn dùng đũa trộn. Sau khi trộn đều, gia vị đã thẩm thấu, cho hỗn hợp thịt gà ra đĩa. Trang trí thêm rau răm, cà rốt tỉa hoa

2. Gỏi đu đủ

Nguyên liệu:

- 1 trái đu đủ xanh

- Đậu phộng rang sẳn

- 1 quả chanh

- 300g thịt ba chỉ

- 300g tôm sú

- 2 củ cà rốt, 1 củ hành tây

- Rau răm, lá húng quế

- Tỏi, hành phi, ớt.

4 món gỏi, nộm ngon giòn giúp chống ngán sau Tết

Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Để sẵn 1 thau nước lạnh, càng lạnh càng tốt nhé, bạn cho vào thau một ít đường, vắt thêm 1 quả chanh vào thau và thêm vài viên đá lạnh. Gọt sach vỏ đu đủ, rồi rửa sạch, rồi bạn đem đu đủ đi bào những thành sợi dài, sau đó bạn đem đu đủ ngâm trong thau nước lạnh đã chuẩn bị sẳn, để đu đủ sẽ không bị đen và sạch mủ.

Bước 2: Cà rốt bạn gọt vỏ và thái sợi dài như bào đu đủ, cho vào thêm ít đường rồi trộn đều tay để cà rốt thấm. Bào mỏng phần hành tây, để làm giảm bùi hằng bạn nên thêm vào 1 chút giấm và đường cát.

Bước 3: Rửa sạch thịt ba chỉ với muối, cho nước vào nồi, pha thêm 1 ít đường và 1 ít giấm rồi cho thịt ba chỉ vào luộc chín. Sau khi thịt chín tới bạn thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn. Tiếp tục bạn cho tôm (đã rửa sạch) vào luộc bằng nồi nước đã luộc thịt, tôm chín thì vớt ra, để nguội chút rồi  bóc vỏ, chẻ đôi tôm. Thái nhỏ rau húng quế và rau răm đã được rửa sạch.

Bước 4: Pha nước chấm ăn kèm: bạn cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2 và 2, sau đó bạn cho thêm tỏi băm, vắt thêm nước cốt chanh vào. Khuấy đều để tan đường rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp theo bạn đem thịt trộn với tôm cùng với khoảng 1 muỗng cà phê nước chấm đã pha sẳn, để khoảng thêm 5 phút để cho tôm thịt ngấm gia vị.

Bước 5: Cho hành tây và cà rốt, đu đủ đã bào sợi vào cùng, bạn cho một ít nước chấm trên vào rồi trộn cho đều tất cả. Nếm thử lại phần gỏi 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt và vừa miệng (thêm ít ớt vào nếu bạn thích ăn cay). Sau cùng bạn rắc đậu phộng rang sẳn, hành phi, rau thơm lên trên thau gỏi, ăn kèm với những miếng bánh phồng tôm và nước mắm đã pha sẳn.

Nước chấm bạn pha khéo léo sẽ góp phần làm món nộm đu đủ này thêm ngon hơn bội phần. Bữa cơm gia đình vào mùa hè chắc chắn sẽ trở nên thú vị hơn với món gỏi đu đủ tôm thịt.

3. Nộm rau muống thịt bò

Nguyên Liệu:

- 300g rau muống chẻ

- 150g thịt bò nạc

- ½  thìa nước mắm

- 2-3 tép tỏi, băm nhỏ

- 1thìa dầu ăn

- ¼ củ hành tây, thái nhỏ

- 1thìa đường - 1thìa dấm

- 1/3 thìa tiêu đen xay.

4 món gỏi, nộm ngon giòn giúp chống ngán sau Tết

Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá và rửa với nước thật sạch (nếu thích ăn nộm giòn thì có thể bỏ hết lá chỉ giữ lại cọng rau) rau muống trẻ sợi nhỏ cho món ăn thêm đẹp.

Bước 2: Rau gia vị nhặt và rửa  thật sạch.

Bước 3: Thịt bò thái miếng vừa ăn, ướp với chút gia vị, tiêu và tỏi ( cho miếng thịt thêm đậm đà ).

Bước 4: Hành tây, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Hành tây ngâm với đá lạnh trong khoảng 1h cho bớt hăng. Cà rốt xóc với chút muối để trong khoảng 15 phút.

Bước 5: Đun sôi nước và chần rau muống trong khoảng 1-2 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh có thả vài viên đá.

Bước 6: Thịt bò xào chín và bỏ ra đĩa.

Bước 7: Hành tây và cà rốt trộn với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh cho ngấm.

Bước 8: Thái nhỏ rau gia vị, trộn đều các nguyên liệu gồm: rau muống, hành tây, cà rốt, rau gia vị, thịt bò, với 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, mắm vừa miệng ăn. Khi ăn rắc thêm lạc rang lên trên.

4. Nộm ngó sen tai lợn

Nguyên liệu:

-  Ngó sen tươi: 200g

- Cà rốt: 100g

- Dưa chuột: 150g

- Tai heo: 200g

- Lạc rang, rau kinh giới, rau mùi

- Nước mắm, đường, dấm hoặc chanh tươi.

4 món gỏi, nộm ngon giòn giúp chống ngán sau Tết

Ảnh minh họa

Cách làm:

Bước 1: Tai heo mua về sơ chế thật sạch để tẩy hết mùi hôi, cho vào nồi nước luộc chín với 1 thìa gia vị. Vớt tai heo đã luộc chín ra, để thật nguội và thái thành những miếng dài mỏng vừa ăn, để riêng sang bên.

Bước 2: Pha 3 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh dấm, 3 thìa đường vào bát, khuấy đều để thành hỗn hợp nước mắm chua ngọt khá đậm vị, dùng để trộn nộm.

Bước 3: Ngó sen cắt khúc chừng 5cm, chẻ đôi, dưa chuột sơ chế sạch, bỏ bớt phần ruột, cắt lát. Cà rốt làm sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
Rau thơm, kinh giới, rau mùi sơ chế sạch, để ráo nước, thái rối.

Bước 4: Cho phần ngó sen, cà rốt, dưa chuột vào âu to, cho thêm nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị ở trên vào trộn đều, để khoảng 5-7 phút cho các loại rau củ ngấm vị chua ngọt.

Bước 5: Tiếp tục thêm phần tai heo thái mỏng vào phần ngó sen, trộn đều, để thêm 5 phút cho ngấm gia vị.

Bước 6: Thêm phần rau thơm thái rối vào trộn đều, các bạn có thể nêm nếm lại vị chua ngọt của nộm cho vừa với khẩu vị gia đình, nhưng phải đảm bảo dậy nhiều vị chua, mặn và ngọt nhẹ. Cho nộm ngó sen tai lợn ra đĩa, rắc lạc rang vàng lên trên và trang trí với 1 vài nhánh rau mùi cho đẹp mắt. 

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm 4 món nộm hấp dẫn này nhé!

Tags:
3.8 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.56650 sec| 725.781 kb