Thứ 7, 11/07/2020, 16:03 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ GD-ĐT công bố hàng loạt trường đại học chưa đủ năng lực đào tạo

Bộ GD-ĐT công bố hàng loạt trường đại học chưa đủ năng lực đào tạo
(Tieudung.vn) - Qua kiểm tra thực tế, Bộ GD-ĐT phát hiện nhiều cơ sở đào tạo không đạt yêu cầu tối thiểu về điều kiện đảm bảo chất lượng năng lực đào tạo.

Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) cho biết, từ ngày 3-18/5, các đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã tiến hành kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế tại một số cơ sở đào tạo nhằm kiểm soát các nội dung thông tin đã kê khai và xác định điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế của các cơ sở đào tạo.

Bộ GD-ĐT công bố hàng loạt trường đại học chưa đủ năng lực đào tạo

Bộ GD-ĐT công bố hàng loạt trường đại học chưa đủ năng lực đào tạo.

Qua kiểm tra thực tế, Bộ GD-ĐT phát hiện nhiều trường hợp vi phạm quy định, không đạt yêu cầu tối thiểu về điều kiện đảm bảo chất lượng năng lực đào tạo. Về diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 2,8m2/sinh viên. Tuy nhiên, nhiều trường có diện tích sàn rất thấp, thập chí chưa đến 1m2/sinh viên.

Cụ thể, như Trường ĐH Tài chính - Marketing (diện tích sàn xây dựng/ sinh viên đạt 2,35 m2/SV); Trường ĐH Phan Châu Trinh (diện tích sàn xây dựng/ sinh viên đạt 2,3 m2/SV); Trường ĐH Tài chính – Ngân hàng Hà Nội (diện tích sàn xây dựng/sinh viên đạt 0,97 m2/SV).

Trên cơ sở xác định số lượng giảng viên quy đổi của từng khối ngành và đối chiếu với quy mô sinh viên dự kiến năm 2018 mà các trường đã kê khai, các đoàn kiểm tra đã xác định được điều kiện đảm bảo về tỷ lệ sinh viên trên giảng viên theo khối ngành của từng trường. Qua kiểm tra, có một số trường chưa đảm bảo yêu cầu về tỷ lệ sinh viên/giảng viên đối với một số khối ngành đào tạo.

Trường ĐH Võ Trường Toản có 3 khối ngành là Khối ngành III, VI và VII; trong đó có Khối ngành VI tỷ lệ sinh viên/ giảng viên là 15,83 (quy định là 15).

Trường ĐH Đồng Nai có 5 khối ngành (chưa đào tạo khối ngành I và II); trong đó có Khối ngành VI tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 15,62 (quy định là 15); Khối ngành VII tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 28,81 (quy định là 25).

Trường ĐH Phạm Văn Đồng có 3 khối ngành là Khối ngành I, V và VII; trong đó có Khối ngành VII tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 26,1 (quy định là 25).

Trường ĐH Thành Đô có 4 khối ngành là Khối ngành III, V, VI và VII nhưng cả 4 khối ngành quy mô đào tạo dự kiến năm 2018 không đáp ứng quy định về năng lực đào tạo tính theo giảng viên quy đổi (tỷ lệ sinh viên/ giảng viên của Khối ngành III là 37,30 - quy định là 25; Khối ngành V là 31,03 - quy định là 20; Khối ngành VI là 16,27 - quy định là 15; Khối ngành VII là 25,82 - quy định là 25).

Trường ĐH Duy Tân có 4 khối ngành là Khối ngành III, V, VI và VII; trong đó có Khối ngành VI tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 16,32 (quy định là 15) và Khối ngành VII tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 28,76 (quy định là 25).

Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng có 4 khối ngành là Khối ngành II, III,  V và VII; trong đó Khối ngành II có tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 23,05 (quy định là 10); Khối ngành VII tỷ lệ sinh viên/giảng viên là 31 (quy định là 25).

Với những trường chưa đảm bảo quy định về diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học, Bộ GD-ĐT yêu cầu trường phải đảm bảo có đủ diện tích hoặc giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018. Với những trường có khối ngành chưa đáp ứng về tỷ lệ sinh viên/giảng viên, Bộ yêu cầu các trường tuyển dụng bổ sung giảng viên hoặc giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2018 để đảm bảo năng lực đào tạo theo quy định.

Bộ GD-ĐT cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục kiểm tra việc công khai điều kiện đảm bảo chất lượng của các cơ sở đào tạo; theo dõi, hậu kiểm và tổ chức thanh tra (nếu thấy cần thiết) đối với những cơ sở đào tạo không đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng. Bộ cũng sẽ giám sát chặt chẽ quá trình tuyển sinh và đào tạo của các trường, xử lý vi phạm nghiêm minh theo đúng quy định.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.00389 sec| 795.367 kb