Thứ 7, 16/11/2019, 06:00 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cuối tuần làm ngay 5 món ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức

Cuối tuần làm ngay 5 món ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức
(Tieudung.vn) - Mỗi món ăn đem lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng đảm bảo cả nhà sẽ thích mê khi thưởng thức.

Dưới đây là cách làm 5 món ngon hấp dẫn cho gia đình thưởng thức ngày cuối tuần.

1. Canh khổ qua nhồi thịt

Nguyên liệu:

- Khổ qua: 1 kg; Thịt thăn: 500 gram; Nấm mèo: 50 gram; Miến: 50 gram; Trứng vịt: 2 trứng

- Nấm rơm: 100 gram; Hành tím: 5 củ; Tỏi: 1 củ; Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê; Hành lá: 50 gram; Dầu ăn, muối, bột ngọt, đường.

Cuối tuần làm ngay 5 món ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức

:

Cắt hai đầu khổ qua, rạch một dường dài trên thân, tách nhẹ thân trái ngay đường rạch, dùng muỗng cà phê nạo lấy hết phần hạt ra. Ngâm khổ qua với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Xả sạch để ráo.

Nhặt hành lá, tách riêng phần gốc trắng và lá. Trụng lá hành nhanh qua nước sôi, ngâm vào nước lạnh để giữ màu.

Ngâm nấm mèo (mộc nhỉ) với nước ấm khoảng 5 phút. Khi nấm mèo nở, cắt bỏ gốc, xắt nhuyễn.

Rửa sạch thịt thăn, để ráo, xắt mỏng.

Lột vỏ hành tím, đập dập.

Lột vỏ tỏi, đập dập.

Gọt phần gốc già của nấm rơm. Rửa sạch, để ráo. 

Cho thịt thăn, tỏi, hành tím, tiêu xanh, bột ngọt, ít muối vào cối xay thịt, xay nhuyễn. 

Lấy hỗn hợp thịt từ cối xay ra tô, thêm trứng vịt, nấm mèo vào, trộn đều.

Nấu sôi khoảng 2 lít nước lọc, cho khổ qua vào, luộc khổ qua khoảng 2 phút, vớt khổ qua vào tô nước đá lạnh chuẩn bị sẵn.

Khi khổ qua nguội, nhồi hỗn hợp nhân vào ruột trái. Dùng lá hành đã trụng cột lại. 

Nấu sôi 2 lít nước lọc, cho khổ qua và nấm vào. Khi nước dùng sôi lần nữa, vặn lửa nhỏ. Hầm khoảng 1-2 tiếng cho đến khi khổ qua mềm hẳn. 

2. Gà hấp gia vị

Nguyên liệu:

- 1 con gà - 1 nhánh sả thái lát - 1/2 muỗng cà phê tiêu - 2 miếng gừng; 2 miếng riềng - 2 phần gốc ngò; 2 phần trắng hành lá - 1 trái ớt sừng; 2 củ hành tím; 3 tép tỏi - 1 củ nghệ nhỏ - 1 muỗng cà phê mắm ruốc; 1 muỗng canh nước mắm - 1 muỗng cà phê đường - 2 lá chanh.

Cuối tuần làm ngay 5 món ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức

Cách làm:

Gà rửa sạch với nước muối pha loãng để ráo. Bạn có thể chặt gà làm đôi.

Cho các nguyên liệu hành tím, tỏi, gừng, ngò, hành lá nghệ, ớt, sả và lá chanh vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho hết gia vị còn lại vào trộn đều.

Thoa gia vị trong và ngoài con gà để 20 phút cho gà thấm. Cho gà vào đĩa sâu lòng, để thêm vài khúc sả, hành lá thái khúc và gừng thái lát.

Nấu 1 nồi nước sôi, cho gà vào xửng hấp 20-25 phút (thời gian tùy thuộc vào gà to hay nhỏ). Gà chín, tắt bếp.

Gà hấp gia vị cho ra đĩa, ăn với cơm chấm với nước mắm ớt gừng.

3. Sườn kho dưa

Nguyên liệu:

- 1 bát dưa cải muối chua

- 500-600gr sườn heo3

- 1 củ tỏi - 2 củ hành khô - 1-2 thìa đường - 2 thìa nước mắm - 1 chút bột nêm - Ớt sừng, nếu thích ăn cay - Muối, tiêu, bột ngọt - Dầu ăn.

Cuối tuần làm ngay 5 món ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức

Cách làm:

Sườn mua về rửa sạch rồi thấm khô, chặt sườn thành các miếng vừa ăn. Bạn có thể chần sườn sơ qua để loại bỏ chất bẩn có trong xương nhé.

Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhỏ, ớt sừng thái lát vừa mỏng. Nếu dưa muối chua quá thì bạn nên rửa sơ qua cho dưa bớt chua.

Cho sườn vào âu cùng với muối, bột nêm, bột ngọt, tiêu và đảo đều, ướp 30 phút cho sườn ngấm gia vị.

Bạn đặt chảo hoặc nồi lên bếp rồi cho đường, 1 chút dầu ăn và bật bếp nấu cho nước đường chuyển màu cánh gián thì cho sườn vào xào sơ qua, miếng sườn săn lại mới cho hành tỏi băm vào cùng.

Tiếp theo bạn cho dưa chua, ớt sừng, nước mắm rồi đổ nước xâm xấp mặt sườn. Đậy vung đun cho sườn sôi lên thì hạ lửa liu riu, kho cho sườn rút cạn bớt nước, bạn nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình.

Sườn đã mềm là có thể tắt bếp, bạn không nên kho cạn nước mà để lại 1 chút nước sền sệt ăn với cơm thì ngon tuyệt vời. Từng miếng sườn kho dưa đậm đà, nóng hổi lại thơm phức chắc chắn sẽ tốn cơm lắm đây!

4. Mực chiên nước mắm

Nguyên liệu:

- Mực tươi: 450-500g

- 1 nhánh gừng, 4-5 tép tỏi, ớt. 

- Muối, rượu trắng, dầu ăn, nước mắm, đường. 

Cuối tuần làm ngay 5 món ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

- Mực nên chọn những con mực còn tươi, mực ống loại nhỏ hoặc mực sữa. Mực làm sạch, rửa qua chút rượu trắng và nước muối loãng. Công đoạn không chỉ làm giảm được độ tanh, làm mực thơm ngon hơn mà còn giúp mực trở nên săn chắc hơn. Khi đã rửa sạch mực thì các bạn hãy cho mực ra rổ để cho ráo nước.

- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, băm nhỏ. Phần còn lại thái sợi. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt nhỏ. 

- Trộn đều 3 thìa nước mắm và 2 thìa đường. Khuấy nhẹ cho đường tan. Có thể điều chỉnh tuỳ khẩu vị của bạn. 

Bước 2: Chiên mực

- Khi mực đã ráo nước, cho mực vào chiên trong chảo dầu. Chú ý mực phải thật ráo nước và khi chiên thì chiên cho ngập dầu đến khi mực đã chín vàng. Sau đó, cho mực ra đĩa có lót giấy thấm dầu để bớt dầu. 

- Gạn bớt dầu trong chảo ra, giữ lại khoảng 2 thìa dầu, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho phần gừng đập giập cùng nước mắm đường vào chảo, đảo nhanh tay. 

- Khi nước mắm sôi cho mực đã chiên vào chảo, đảo đều khoảng 3 phút cho nước mắm cạn, bám xung quanh và mực chuyển sang màu vàng cánh gián là được.

- Tắt bếp, cho phần gừng thái sợi cùng ớt vào chảo, đảo đều rồi cho mực ra đĩa. Món này ăn nóng rất ngon. Những miếng mực giòn, dai, đậm đà, thơm mùi nước mắm, gừng rất hấp dẫn.

5. Nộm thịt gà hoa chuối

Nguyên liệu: 

- 1 cái hoa chuối; 150gr thịt gà (chọn phần ức gà sẽ ngon và mềm hơn)

- 50gr lạc; 50gr vừng; 1 củ hành tây; 1 củ cà rốt; 3 lá chanh; Rau răm, rau mùi, rau thơm

- Sốt chua ngọt; 1 củ tỏi; 2 quả chanh; 2 quả ớt

- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, giấm

Cuối tuần làm ngay 5 món ngon, hấp dẫn cho cả nhà thưởng thức

Cách làm:

Hoa chuối bóc hết phần vỏ già bên ngoài rồi dùng dao sắc thái thật mỏng. Sau đó ngâm hoa chuối vào nước muỗi loãng có pha chút nước cốt chanh. Với cách làm này hoa chuối sẽ không bị thâm và ngon giòn hơn. Thời gian ngâm chừng 20 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Hành tây bóc vỏ, thái mỏng, ngâm trong nước lạnh rồi vớt ra để ráo.

Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Lá chanh rửa sạch thái sợi.

Lạc rang chín, se vỏ, giã sơ.

Rau răm, rau mùi, rau thơm nhặt và rửa sạch, thái rối.

Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra để nguội. Xé thịt gà thành sợi vừa ăn.

Pha nước trộn nộm: Bạn có thể pha theo tỉ lệ 1 thìa cafe nước cốt chanh, 1 thìa cafe giấm gạo, 1 thìa cafe đường, 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 ít tỏi băm, 1 ít ớt băm, 1 chút muối vào một bát nhỏ và khuấy đều.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Tags:
3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.66202 sec| 719.125 kb