Thứ 3, 02/06/2020, 14:57 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hà Nội công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là điểm du lịch

Hà Nội công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là điểm du lịch
(Tieudung.vn) - UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4851/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch làng cổ ở Đường Lâm.

Theo đó, điểm du lịch làng cổ Đường Lâm, xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây sẽ do Ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm tổ chức quản lý. Ban Quản lý có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển điểm du lịch theo đúng quy định của Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Các Sở ngành: Du lịch, Văn hóa và Thể thao, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và , Công an TP, UBND Thị xã Sơn Tây có trách nhiệm hướng dẫn tổ chức quản lý, khai thác và đầu tư xây dựng địa điểm du lịch Làng cổ ở Đường Lâm theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo phát triển bền vững, hiệu quả.

Hà Nội công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là điểm du lịch

Hà Nội công nhận Làng cổ ở Đường Lâm là điểm du lịch.

Làng cổ Đường Lâm nằm ở huyện Sơn Tây, Hà Nội, cách trung tâm Hà Nội khoảng hơn 40km. Đường Lâm là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng nên còn được gọi là “đất hai vua”.

Theo thống kê, tại quần thể di sản văn hóa làng cổ ở Đường Lâm, hiện có 50 di tích có giá trị (trong đó có 7 di tích được xếp hạng Quốc gia, 2 di tích và 10 ngôi nhà cổ được xếp hạng cấp Tỉnh, Thành phố), 98 ngôi nhà cổ truyền thống có niên đại lâu đời, 17 lễ hội lớn tại các di tích; trong đó có các lễ hội lớn như ở đình Mông Phụ, đình Phùng Hưng, đền và lăng vua Ngô Quyền, 30 quán, điếm, giếng cổ, văn chỉ võ chỉ, các nhà thờ họ, nhà thờ tổ, khối tư liệu Hán Nôm, văn bia thư tịch sắc phong cổ, các phong tục tập quán, thuần phong mỹ tục, sản xuất nông nghiệp, nghề thủ công, các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian cổ cùng các vị trí phong c mang đậm chất hồn quê Việt…

Làng cổ ở Đường Lâm có ở nhiều vị trí luôn cuốn hút du khách, các ẩm thực sản phẩm đặc trưng truyền thống gia truyền.

Đây còn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi có những dòng họ “trâm anh thế phiệt” trong suốt chiều dài của lịch sử đã sản sinh ra những bậc hiền tài kiệt xuất, đóng góp to lớn cho sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc như: Bà Man Thiện (thân mẫu của Hai Bà Trưng), Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, Ngô Quyền, bà Chúa Mía, Sứ thần Giang Văn Minh, Khâm sai đại thần Phan Kế Toại, Phó bảng Kiều Oánh Mậu, cố Bộ trưởng Bộ Thủy lợi Hà Kế Tấn, họa sỹ tài ba Phan Kế An…

Trong giai đoạn 5 năm từ 2012 - 2017, di sản làng cổ ở Đường Lâm đã đón tiếp và hướng dẫn 55 vạn lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan. 

Việc công nhận điểm du lịch ở làng cổ ở Đường Lâm sẽ giúp địa phương phát triển kinh tế, đem lại giá trị văn hóa cho du khách khi đến tham quan và tìm hiểu địa danh này.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.59712 sec| 778.445 kb