Thứ 3, 26/05/2020, 02:35 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhà thờ ở TP Hồ Chí Minh ngưng tổ chức thánh lễ từ ngày mai (26/3)

Nhà thờ ở TP Hồ Chí Minh ngưng tổ chức thánh lễ từ ngày mai (26/3)
(Tieudung.vn) - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, tất cả nhà thờ, nhà nguyện và dòng tu thuộc Tổng giáo phận TP sẽ ngưng cử hành thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo từ 16h ngày 26/3.

Cụ thể, chiều ngày 25/3, vì tình hình dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng, theo đề nghị của chính quyền thành phố, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh Giuse Nguyễn Năng đã đưa ra quyết định ngưng cử hành thánh lễ và sinh hoạt tôn giáo ở tất cả nhà thờ, nhà nguyện và dòng tu thuộc Tổng giáo phận TP từ 16h ngày mai (26/3).

Mô tả ảnh 2
Nhà thờ ở Sài Gòn sẽ ngưng cử hành thánh lễ từ 16h ngày 26/3.

Theo đó, Tổng giám mục Giáo phận TP đề nghị các linh mục cử hành thánh lễ hàng ngày một cách riêng tư vì "Thánh lễ là cử hành mầu nhiệm Thánh giá và phục sinh của Chúa, là trung tâm và đỉnh cao của Hội thánh Công giáo".

Các nhà thờ được yêu cầu không tổ chức cầu nguyện đông người, song vẫn mở cửa để giáo dân đến cầu nguyện riêng. Giáo dân được kêu gọi siêng năng cầu nguyện, đọc kinh, lần hạt Mân Côi hoặc tham dự thánh lễ trực tuyến vào 5h30 và 17h30 mỗi ngày trên website của Tổng giáo phận TP.

Về thánh lễ an táng, các linh mục chỉ tổ chức tại nhà thờ của giáo xứ với sự tham dự của thân nhân, họ hàng gần; không cử hành thánh lễ cầu hồn tại gia đình.

Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng cho biết đây là một quyết định "rất khó khăn", nhất là trong những ngày cao điểm của Tuần Thánh và Phục sinh - Thánh lễ quan trọng nhất của người Công giáo. Chưa bao giờ các linh mục và người Công giáo phải ngưng Thánh lễ và các buổi cầu nguyện như thế này.

"Tuy nhiên, chúng ta và người dân cả nước cần phải tranh thủ giai đoạn vàng này để khỏi vỡ trận trước dịch bệnh. Việc ngưng các sinh hoạt cộng đồng không chỉ là lo cho sự an toàn bản thân mà còn là hành vi bác ái và đầy tinh thần trách nhiệm vì chúng ta thuộc về một cộng đồng dân tộc và cộng đồng nhân loại", thông báo của Tổng giám mục Tổng giáo phận TP viết.

Trước đó, chiều ngày 24/3, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã ký văn bản yêu cầu toàn bộ cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô trên 30 người, bida, phòng gym, spa, tiệm hớt tóc... phải dừng hoạt động để phòng chống Covid-19. Trước đó, từ ngày 15/3, chính quyền thành phố đóng cửa toàn bộ 180 vũ trường, bar, beer club; gần 500 quán ; massage, rạp chiếu phim, game online...

Phó thủ tướng nêu 5 "bí quyết" chống đại dịch Covid-19

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chiều ngày 25/3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu 5 “bí quyết” chống đại dịch Covid-19 để gửi đến người dân cả nước.

Cụ thể, Phó thủ tướng đề nghị người dân cần thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, thậm chí những hướng dẫn đòi hỏi mỗi người phải thay đổi một số thói quen và gây bất tiện. Trong đó đặc biệt lưu ý phải làm tốt một số điểm:

1. Hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2 m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Mỗi người dân hãy nhớ và làm theo các nội dung:

Thứ nhất: Hạn chế ra ngoài.

Thứ hai: Khoảng cách, khẩu trang.

Thứ ba: Rửa tay thường xuyên.

Thứ tư: Vệ sinh nhà cửa.

Thứ năm: Khai báo y tế.

“Làm tốt các hướng dẫn, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh”, Phó thủ tướng nói.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.42009 sec| 787.391 kb