Thứ 4, 03/06/2020, 00:42 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Pháp đóng cửa tất cả các trường học vì COVID-19

Pháp đóng cửa tất cả các trường học vì COVID-19
(Tieudung.vn) - Pháp sẽ đóng cửa tất cả các trường học, cao đẳng, đại học trên cả nước để đối phó với đại dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Mở đầu bài phát biểu, Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh rằng dịch bệnh đã ảnh hưởng tới các châu lục, hoành hành tất cả các nước châu Âu và là cuộc khủng hoảng sức khỏe nghiêm trọng nhất đối với nước Pháp trong một thế kỷ qua. Trong hai ngày qua, ở Pháp có hơn một nghìn ca nhiễm mới, tiếp tục đà tăng rất nhanh tới mức nguy cơ bùng phát dịch như ở Italy.

Pháp đóng cửa tất cả các trường học vì COVID-19

Tổng thống Pháp Emmanuel Macon lệnh đóng cửa tất cả trường học ở nước này từ 16.3. Ảnh: Getty.

Tổng thống Pháp cho rằng dù vẫn duy trì giai đoạn 2/3 của dịch bệnh, nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục lan rộng và nhanh. Vì vậy ưu tiên cao nhất cho nước Pháp là sức khỏe của người dân. Ông E. Macron nói: Tôi không thể đánh đổi bất cứ điều gì mà thay vào đó là hành động để bảo vệ sức khỏe của người dân Pháp. Vì lợi ích của cả nước Pháp, từ thứ hai tuần tới, tất cả nhà trẻ, các cấp phổ thông và đại học sẽ đóng cửa. Đó là vì một lý do đơn giải: theo các nhà khoa học, trẻ em và học sinh là những đối tượng phát tán virus nhanh nhất.

Như vậy tuần tới hơn 12 triệu học sinh, sinh viên trên toàn nước Pháp sẽ nghỉ học cho tới khi có quyết định đi học trở lại. Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer cho biết các phương án hỗ trợ học sinh nếu đóng cửa trường học đã được chuẩn bị từ nhiều tuần qua. Mục tiêu của Bộ Giáo dục Pháp là bảo đảm học sinh vẫn có thể tiếp thu kiến thức từ xa, tức là ở nhà cũng như đến lớp.

Trong thời gian tới, việc chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 được chính phủ Pháp ưu tiên. Tất cả các các bệnh viện sẽ tập trung cơ sở vật chất, nhân lực cho cuộc chiến này.

"Trong các bệnh viện, các giường bệnh sẽ phải được giải phóng. Vì vậy, tất cả khả năng tiếp nhận bệnh nhân cũng như số lượng tối đa các bác sĩ, nhân viên y tế sẽ được huy động. Chúng tôi cũng huy động những sinh viên và những nhân viên y tế mới nghỉ hưu. Song song với biện pháp này, những hoạt động chăm sóc y tế không khẩn cấp ở các bệnh viện sẽ được lùi lại. Tất cả những điều có thể giúp nước Pháp tiết kiệm được thời gian. Sức khỏe là vô giá, chính phủ sẽ huy động tất cả khả năng tài chính cần thiết, để hỗ trợ và chăm sóc những người bệnh, với bất cứ giá nào"- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định.

 Tuy nhiên, để không làm tê liệt cuộc sống của người dân, nước Pháp vẫn tiếp tục cho phép hệ thống giao thông công cộng hoạt động bình thường. Người dân Pháp cũng được kêu gọi tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương, vẫn sẽ diễn ra trong ít ngày tới. Tổng thống Pháp cũng khẳng định, nước Pháp chưa tính đến phương án kiểm soát biên giới, đồng thời sẽ phối hợp với chính phủ của tất cả các quốc gia thành viên châu Âu trong cuộc tác nghiên cứu và đối phó với dịch bệnh này.

Những ngày gần đây, nước Pháp liên tiếp ghi nhận số ca tử vong và nhiễm mới virus SARS-CoV-2 ở mức kỷ lục kể từ đầu mùa dịch. Tính đến chiều ngày 12/3, Pháp ghi nhận gần 3.000 ca mắc COVID-19 với 61 ca tử vong. Ngày 12/3, chứng khoán Paris chứng kiến phiên giao dịch thảm họa nhất trong lịch sử, giảm tới 12,3%.

Song song với các biện pháp đối phó dịch COVID-19, chính phủ Pháp cũng có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, chẳng hạn như cho phép doanh nghiệp hoãn đóng các khoản thuế và lệ phí trong tháng 3 hay có hình thức hỗ trợ cho các lao động bị buộc phải nghỉ việc trong giai đoạn dịch COVID-19.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.41967 sec| 790.008 kb