Thứ 7, 19/10/2019, 09:29 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ra mắt tạp văn "Viết từ hồi ấy" của nhà báo Ba Thợ Tiện

Ra mắt tạp văn "Viết từ hồi ấy" của nhà báo Ba Thợ Tiện
(Tieudung.vn) - Hai cuốn tạp văn có tựa đề "Viết từ hồi ấy" của nhà báo Hoàng Thoại Châu (Bút danh: Ba Thợ Tiện) vừa được NXB Hội Nhà văn, Công ty CP văn hóa Phương Nam cùng Đường sách TP Hồ Chí Minh giới thiệu vào 9h ngày 11/11.

Ra mắt tạp văn,Viết từ hồi ấy,nhà báo Ba Thợ Tiện
Hai tập tạp văn "Viết từ hồi ấy" vừa ra mắt .

Nhà báo Hoàng Thoại Châu (Bút danh: Ba Thợ Tiện) là tác giả của hàng loạt tác phẩm tạp văn đã được bạn đọc cả nước biết đến thông qua chuyên mục "Nói hay đừng" của báo Lao Động Chủ Nhật (Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đầu những năm 90 của thế kỷ trước.

Trưởng thành và được tôi rèn từ phong trào đô thị tại miền Nam trước Giải phóng, nhà báo Hoàng Thoại Châu - Ba Thợ Tiện dấn thân vào nghề làm báo với lý tưởng xây dựng một cuộc sống mới ngày một tốt đẹp hơn.

Chọn cho mình một con đường riêng - thể loại tạp văn; mà đặc biệt là tạp văn châm biếm, Ba Thợ Tiện chấp nhận dấn thân và sẵn sàng đương đầu với hàng loạt những tồn tại của , của đất nước những năm đầu đổi mới.

Nhận xét về "Viết từ hồi ấy" của Ba Thợ Tiện, nhà nghiên cứu – phê bình văn học Bùi Quang Huy cho rằng, tạp văn Ba Thợ Tiện đa phần như những chiếc kim, đâm vào xương thịt, nhức nhối, thậm chí đau đớn, để người ta hoặc phải giật mình hoặc phải thảng thốt nhớ đời... Quả thật, dưới ngòi bút của ông, sự tắc trách, sự quan liêu, những hành vi ứng xử không tốt đẹp giữa những người đang nắm giữ chức trách trong bộ máy công quyền với quần chúng nhân dân bị đả kích; những chính sách không phù hợp, thậm chí cản trở quá trình phát triển được phơi bày.

Từ sau tự truyện Sâu thẳm buồn vui (NXB Hội Nhà Văn) ra mắt năm 2015, đến "Viết từ hồi ấy" đã cho người đọc một hình dung rõ nét hơn về một con người luôn nhiệt tình, đứng giữa cuộc đời bề bộn, ngổn ngang, chỉ ra những khó khăn, trái khoáy mà người ta phải vượt qua để “cuộc sống được tử tế hơn”.

Tác giả Ba Thợ Tiện vừa cùng NXB Hội Nhà văn, Công ty CP văn hóa Phương Nam tổ chức buổi giao lưu ra mắt hai tập "Viết từ hồi ấy" vào lúc 9h thứ bảy ngày 11/11 tại Đường sách TP Hồ Chí Minh. Tác phẩm có thể xem như một tổng kết về quãng đường 20 năm chuyên viết tạp văn của Ba Thợ Tiện.

“Ba Thợ Tiện đứng giữa đời. Anh ngắm nhìn, săm soi, rồi lên tiếng, khi nhẹ nhàng, khi cao giọng, nhưng cũng có lúc gầm gừ - cách của một người đang muốn hét lên. Anh nói, anh chất vấn, anh hét bằng tâm trạng của mình. Người ta nói, tạp văn (loại đúng nghĩa) hồn vía gần giống thơ hơn văn xuôi là vì vậy. Tạp văn Ba Thợ Tiện là loại thơ trữ tình công dân, trữ tình chính luận. Mai này giả dụ những chuyện nghịch lý, tréo cẳng ngỗng kia không còn, nhưng tình cảm, thái độ của người viết vẫn hiện ra ngời ngợi, tráng khí. Và, tôi tin rằng, các con của bạn, rồi cháu của bạn, vẫn rất thích, rất cần tráng khí ấy”.

Nhà nghiên cứu – Phê bình văn học Bùi Quang Huy

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Ghi rõ nguồn Tieudung.vn khi phát hành lại nội dung tin bài.

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.47854 sec| 693.086 kb