Thứ 7, 14/12/2019, 07:47 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sinh viên tại Hải Phòng 'ngồi trên đống lửa' vì ĐH Đông Đô đào tạo chui

Sinh viên tại Hải Phòng 'ngồi trên đống lửa' vì ĐH Đông Đô đào tạo chui
(Tieudung.vn) - Hàng trăm sinh viên trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) Hải Phòng như “ngồi trên đống lửa” vì không biết khi học xong liệu có được cấp bằng tốt nghiệp hay không sau hệ lụy từ trường ĐH Đông Đô.

Từ năm 2017-2019, trường Đại học Đông Đô đã liên kết với Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng để tuyển sinh, mở một số lớp văn bằng 2 tại Hải Phòng. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh thông tin trường Đại học Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng 2 thì các học viên đây lo lắng không biết Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ có hướng giải quyết như thế nào với họ.

Mới đây 200 học viên đăng ký học văn bằng 2 và liên thông đại học của trường Đại học Đông Đô học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng có đơn kiến nghị tập thể gửi cơ quan Công an, Bộ GD&ĐT đề nghị hỗ trợ làm rõ một số vấn đề liên quan tới quyền lợi của người học.

đại học đông đô
Đại học Đông Đô.

Theo học viên phản ánh: Tháng 5/2017, Đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ đại học chính quy, VB 2 và liên thông đại học chuyên ngành Luật Kinh tế do Phó hiệu trưởng nhà trường Trần Kim Oanh ký. Lúc này, trường thông báo xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia và kết quả học tập năm lớp 12.

Tuy nhiên, nếu dựa vào kỳ thi THPT thì chỉ áp dụng cho các đối tượng học liên thông, đại học; còn nếu học văn bằng 2, học viên phải có một bằng đại học trước đó. Theo thông báo, khi học viên nộp mức học phí 1.1 triệu đồng/tháng (thu 5 tháng/kỳ) sẽ nhận được giấy nhập học và tham gia học tập tại Trung tâm GDTX Hải Phòng.

Trong suốt hơn 2 năm theo học, họ có rất nhiều khúc mắc không được giải đáp thỏa đáng: Đại học Đông Đô liên kết với Trung tâm GDTX Hải Phòng để Trung tâm này đứng ra thông báo tuyển sinh, nhận hồ sơ và thu tiền của học viên có hợp pháp không? Trung tâm chỉ ký hợp đồng cho thuê phòng nhưng được thông báo tuyển sinh, thu hồ sơ, cử giáo viên chủ nhiệm phụ trách điểm danh lớp, thu tiền học phí xuất biên lai đóng dấu của Trung tâm?...

Học viên N.M.A cho hay, mấy năm học tập, vừa tốn tiền, tốn sức lại tốn thời gian. Vậy, tấm bằng chúng tôi nhận được là sự lừa dối hay sao? Nhiều học viên cũng bức xúc về việc thu tiền “không đúng” của Trung tâm GDTX Hải Phòng.

“Sau thông báo học 1 năm được cấp bằng nhưng hơn một năm qua, trường Đại học Đông Đô đang nợ 80 học viên tấm bằng. Điều tôi băn khoăn là giá trị của VB 2 mà trường cấp là thực hay ảo?” - một học viên khóa 3 cho hay.

Như ngồi trên đống lửa, hàng trăm học viên cầu cứu Bộ GD&ĐT trước những câu hỏi để vụ việc sớm được giải quyết. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trường Đại học Đông Đô sai phạm đến đâu xử lý đấy và nếu đơn vị trực thuộc Bộ để xảy ra sai phạm tại trường này thì sẽ bị xử lý nghiêm. 

“Ngoài Đại học Đông Đô, Bộ đang chỉ đạo các Cục, Vụ rà soát thêm các trường khác. Tiếp đó, Thanh tra Bộ sẽ rà soát tất cả các trường trên cả nước” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Ông Nguyễn Văn Thiện – Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Hải Phòng cho biết, đơn vị chỉ cho thuê địa điểm để Trường Đại học Đông Đô tuyển sinh và dạy học nên mọi hoạt động giảng dạy đều do Trường Đại học Đông Đô thực hiện và chịu trách nhiệm. Đồng thời, đây cũng là lần đầu tiên trung tâm cho Đại học Đông Đô thuê địa điểm để tổ chức lớp học văn bằng 2, liên thông và đại học.

Trung tâm giáo dục thường xuyên Hải Phòng chỉ căn cứ vào "Đề án tuyển sinh năm 2017 của Trường Đại học Đông Đô" để mở lớp tại Hải Phòng và được Đại học Đông Đô thuê hỗ trợ phần việc thu tiền học phí, thông báo tuyển sinh, nhận hồ sơ rồi chuyển về trường trên Hà Nội đồng thời phối hợp với giáo viên chủ nhiệm trên trường tổ chức, điều hành lớp hệ văn bằng 2.

Bên cạnh đó, ông Thiện cũng thừa nhận không Sở GD-ĐT Hải Phòng về việc có lớp học này tại trung tâm. Theo lý giải của ông Thiện, trường hợp này chỉ thuê địa điểm, không liên kết tổ chức đào tạo như các lớp khác tại trung tâm nên đơn vị không báo cáo Sở.

Được biết, trước đó, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 lãnh đạo, cán bộ Trường Đại học Đông Đô để điều tra về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Trong đó, Cơ quan điều tra thi hành lệnh bắt tạm giam Dương Văn Hòa - Hiệu trưởng và Trần Ngọc Quang - Phó trưởng phòng Đào tạo. Theo đó, hành vi vi phạm pháp luật của các bị can là do liên quan đến việc tổ chức tuyển sinh đào tạo văn bằng hai tiếng Anh để thu tiền khi chưa được Bộ GD-ĐT cho phép.

Mới đây, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can Trần Khắc Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô về Tội “Giả mạo trong công tác”, quy định tại Điều 359, Bộ luật Hình sự.

Tags:
3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.51809 sec| 707.164 kb