Thứ 4, 06/07/2022, 14:11 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Biến đổi khí hậu sẽ là thách thức chính đối với sản xuất lương thực tại Đông Nam Á

Biến đổi khí hậu sẽ là thách thức chính đối với sản xuất lương thực tại Đông Nam Á
(Tieudung.vn) - Hơn 68% nông dân ở 4 quốc gia Đông Nam Á khẳng định biến đổi khí hậu là thách thức chính đối với sản xuất lương thực của họ.

Nghiên cứu gần đây được công bố bởi tổ chức CropLife Châu Á cho thấy các tác động của biến đổi khí hậu là thách thức lớn nhất đối với sản xuất lương thực tại khu vực Đông Nam Á với 68,5% nông dân được hỏi đều lựa chọn đây là lý do khiến họ lo ngại nhất.

này là một phần kết quả của “Nghiên cứu về tính bền vững & khả năng phục hồi của nông dân khu vực ASEAN năm 2021”, được thực hiện trong quý đầu tiên năm 2021 bởi Kynetec – một công ty nghiên cứu nông nghiệp và sức khỏe động vật hàng đầu trong khu vực. Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát với 525 nông dân trồng ngô, lúa gạo, trái cây và rau quả tại 4 quốc gia sản xuất lương thực lớn nhất khu vực ASEAN bao gồm: Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. khảo sát cho thấy nông dân trồng trọt ở 4 quốc gia này ngày càng bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu sẽ là thách thức chính đối với sản xuất lương thực tại Đông Nam Á

 Những nông dân trồng trọt ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam ngày càng bị ảnh hưởng bởi tác động của biến đổi khí hậu (Nguồn: CropLife Quốc tế)

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) mới đây đã phát hành một cảnh báo về tác động của biến đổi khí hậu và kêu gọi hành động nhanh chóng trong hợp tác toàn cầu. Báo cáo được Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gọi là "mã đỏ cho nhân loại" và đã thúc đẩy các cuộc thảo luận bổ sung về cách chúng ta có thể hỗ trợ hành động biến đổi khí hậu tích cực hơn.

Tiến sĩ Tan Siang Hee, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội CropLife Châu Á, cho biết: “Nông dân trên khắp Đông Nam Á đang phải đối mặt với ngày càng nhiều những thách thức nghiêm trọng, những thách thức này đe dọa đến sinh kế của họ, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và tính bền vững của nguồn cung an toàn, bổ dưỡng mà tất cả chúng ta đều đang phụ thuộc.” Ông thêm: “Nông dân sản xuất nhỏ của Đông Nam Á đang phải chịu áp lực to lớn để đối phó với hạn hán, lũ lụt và thời tiết thất thường xảy ra ngày càng phổ biến do biến đổi khí hậu tiếp tục gia tăng. Không có mắt xích nào trong chuỗi lương thực và nông nghiệp quan trọng hơn nông dân - và không có tiếng nói nào quan trọng hơn tiếng nói của họ trong cuộc tranh luận về cách làm cho hệ thống lương thực có khả năng chống chịu tốt hơn. Chúng ta nợ những “người hùng” này sự quan tâm và hỗ trợ đầy đủ."

Trong khi hơn 68% số nông dân được khảo sát cho rằng tác động của biến đổi khí hậu (lũ lụt, hạn hán) là một thách thức đáng quan tâm, thì số lượng nông dân từ Philippines và Việt Nam quan tâm đến biến đổi khí hậu lại đặc biệt cao, với tỉ lệ lần lượt là 77% và 70%.

Những sáng kiến và công nghệ tiên tiến của ngành khoa học thực vật đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân tăng khả năng chống chịu và duy trì sản xuất nhiều thực phẩm an toàn, lành mạnh hơn trong khi giảm bớt những tác động tiêu cực lên môi trường sống xung quanh. Cây trồng công nghệ sinh học (CNSH) được tạo ra với các tính trạng cải tiến giúp gia tăng năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn và cải thiện mức dinh dưỡng so với các loại cây trồng thông thường khác, và tạo điều kiện cho việc hấp thụ cacbon trong đất khi có thể thực hành phương pháp canh tác không cày xới. Đây là công cụ quan trọng giúp nông dân giải quyết các thách thức toàn cầu như mất lương thực và biến đổi khí hậu.

Cùng lúc đó, việc sử dụng các sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) tiên tiến cũng giúp sản xuất nhiều thực phẩm hơn trên một diện tích ít hơn với sản lượng mỗi hec-ta cây trồng cao hơn. Nếu không có các sản phẩm BVTV, 40% sản lượng lúa và ngô thu hoạch hàng năm trên toàn cầu sẽ bị mất đi, sản lượng hoa quả và rau củ mất đi có thể lên tới 50-90%. Những thiệt hại về sản lượng này có thể đồng nghĩa với việc cần phải giải phóng thêm đất cho nông nghiệp, dẫn đến tăng lượng khí thải carbon.

Các phát hiện khác trong Nghiên cứu về khả năng phục hồi và bền vững của nông dân khu vực ASEAN năm 2021 dự kiến ​​sẽ tiếp tục được công bố trong thời gian tới.

Tags:
4.7 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.23110 sec| 781.703 kb