Thứ 2, 29/11/2021, 03:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Khu phức hợp đa chức năng của hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre sẽ nâng tầm cho bưởi da xanh

Khu phức hợp đa chức năng của hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre sẽ nâng tầm cho bưởi da xanh
(Tieudung.vn) - Ngày 4/3, tại thị trấn Châu Thành (Châu Thành – Bến Tre) hợp tác xã bưởi da xanh Bến tre đã khởi công xây dựng nhà máy và khu phức hợp đa chức năng của mình để nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT), Trần Thanh Nam, đại diện Dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam (VCED), Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và lãnh đạ UBND tỉnh Bến Tre…

Khu phức hợp đa chức năng của hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre sẽ nâng tầm cho bưởi da xanh

Lễ khởi công Khu phức hợp đa chức năng tỉnh Bến Tre diễn ra vàongày4/3

Nhà máy được hỗ trợ bởi tổ chức phi chính phủ của Canada (SOCODEVI) thông qua VCED này sẽ có một khu phức hợp sản xuất đa chức năng mới để nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện sinh kế.

Được xây dựng trên diện tích đất do chính quyền tỉnh hỗ trợ rộng hơn 4000 m2 ngay trung tâm thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre, khu phức hợp sẽ bao gồm một nhà trưng bày sản phẩm, khu chế biến sản phẩm từ bưởi và các loại trái cây khác, nhà sơ chế, đóng gói, làm lạnh, sấy khô, nhà kho, cửa hàng và khu văn phòng hợp tác xã. Toàn bộ cơ sở vật chất này sẽ phục vụ cho các thành viên của hợp tác xã (HTX), những người nông dân trồng bưởi và các loại trái cây khác.

Đây là một bước tiến mới nhằm tận dụng hết sản lượng của vườn thành viên sau khi HTX giải quyết được vấn đề sản xuất an toàn ở cấp nông hộ (không dư lượng thuốc trừ sâu với các tiêu chuẩn VietGAP/ GlobalGAP vốn đã đáp ứng được yêu cầu của trái cây tươi. Khu phức hợp này sẽ đi theo hướng “Không chất thải” với việc áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn HACCP để đảm bảo mọi bộ phận của trái tươi sẽ được tận dụng và chuyển hóa thành sản phẩm lành mạnh và các sản phẩm phụ thân thiện với môi trường. Thứ trưởng Nam cho biết, HTX Bưởi da xanh Bến Tre là một trong những HTX điển hình có thể nhân rộng ra các địa phương khác. HTX vừa chủ động trong sản xuất vừa chủ động đa dạng hoá các sản phẩm thích ứng với thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nam cũng cho rằng, đây là một trong những khâu đột phá của HTX. Bởi chủ trương của Chính phủ đang khuyến khích các HTX chủ động trong sản xuất, nhất là HTX Bưởi da xanh Bến Tre đang hướng đến mở rộng diện tích bưởi đạt chuẩn GlobalGAP, VietGAP. Bên cạnh đó là đa dạng hoá các sản phẩm để sơ chế, chế biến nâng cao giá trị như là mứt, nước trái cây, tinh dầu bưởi…

Sau một năm thành công với kế hoạch mở rộng thị trường trong nước, “tấn công” các thị trường xuất khẩu khó tính như Singapore, Canada, việc xây dựng khu phức hợp mới sẽ là một bước ngoặt đánh dấu nỗ lực lớn hơn của HTX nhằm tăng cường năng lực thương mại, năng lực sản xuất, đa dạng hóa danh mục sản phẩm để hướng đến một chuỗi giá trị nông nghiệp hoàn toàn khép kín. Bên cạnh đó, khu phức hợp đa chức năng này cũng nằm trong kế hoạch của ban lãnh đạo HTX Bến Tre nhằm khuyến khích sự hợp tác trên quy mô lớn giữa các HTX trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Quốc Bảo Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre cho biết, Được sự tài trợ của Dự án VCED, HTX bưởi da xanh Bến Tre có thể nói là HTX có quy mô lớn nhất tỉnh Bến Tre hiện nay. Chiến lược của HTX là không chỉ kinh doanh ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra các thị trường khó tính; không chỉ bán trái bưởi tươi mà còn sản xuất các sản phẩm chế biến từ bưởi. Chính vì vậy mà ngay từ đầu thành lập, HTX đã ấp ủ dự định xây dựng cơ sở vật chất với thiết bị hiện đại. Để có thể xây dựng một khu phức hợp lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật cao, rào cản lớn nhất của chúng tôi là diện tích đất và nguồn kinh phí lớn. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn là có được sự ủng hộ và tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong vấn đề cấp đất xây dựng và của dự án VCED trong vấn đề tài chính và kỹ thuật. Khu phức hợp đa chức năng này sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín, đẩy mạnh sản lượng và lợi nhuận thu về; không chỉ phục vụ cho bà con thành viên mà còn gia tăng cơ hội liên kết với các HTX khác thông qua việc cung cấp nguyên liệu đầu vào và thu mua đầu ra cho họ”.

Khu phức hợp đa chức năng của hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre sẽ nâng tầm cho bưởi da xanh

Bà Gaby Breton (váy hoa) Giám đốc dự án VCED và Đại sứ Deborah (váy trắng) thăm gian trưng bày sản phẩm của các HTX trong khuôn khổ dự án

Khu phức hợp là bước đi tiếp theo trong kế hoạch nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường năng lực cạnh tranh cho các HTX trong khuôn khổ Dự án VCED kể từ năm 2015. Với việc khởi công xây dựng nhà máy, bà Gaby Breton, Đồng giám đốc Dự án tin tưởng vào một cú hích lớn cho quá trình phát triển mô hình HTX kiểu mới của tỉnh Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung.

Bà Gaby Breton Đồng giám đốc Dự án VCED chia sẻ: “Là một phần trong sự hợp tác của Canada tại Việt Nam, chúng tôi đầu tư vào nhà máy này, một lần nữa củng cố các nguyên tắc của mô hình HTX trong đó đặc biệt chú trọng đa dạng sinh học và môi trường. Hiện thực hóa kế hoạch xây dựng nhà máy này là một quá trình có sự tham gia của nông dân và các đối tác chiến lược ngay từ khi bắt đầu dự án VCED. Chúng tôi đã nhận được sự đóng góp to lớn từ chính quyền địa phương, từ các đối tác như SIAEP (Phân viện Cơ điện Nông nghiệp và sau thu hoạch) và các dịch vụ khác (phòng thí nghiệm, viện nghiên cứu, v.v.) về tư vấn kỹ thuật và chuyển giao kiến ​​thức, đào tạo nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ tài chính cũng như kỹ thuật từ Bộ toàn cầu Canada và các hợp tác xã Canada thông qua tổ chức SOCODEVI, dự án VCED có thể đóng góp vào sự phát triển của tỉnh Bến Tre, một vùng đất có tiềm năng nông nghiệp to lớn. Chúng tôi tin rằng, sau nhiều năm cải tiến kỹ thuật nông nghiệp lồng ghép các biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, trong tương lai, HTX Bưởi da xanh Bến Tre có thể mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho hàng ngàn hộ nông dân với nhà máy mới này, nơi sẽ chế biến trái cây tươi an toàn thành nước trái cây lành mạnh với hương vị đặc trưng của vùng đất Mekong. Chúng tôi hy vọng rằng các bên liên quan ở cấp quốc gia của dự án VCED như Bộ NN&PTNT và Bộ KH&ĐT có thể sử dụng HTX này như một mô hình HTX điển hình để nhân rộng ra các tỉnh khác trên cả nước trên con đường phát triển nền kinh tế hợp tác của Việt Nam.”

Đại sứ Canada tại Việt Nam Deborah Paul chia sẻ: “Trong vòng 2 thập kỷ qua, với chuyên môn của mình, Canada đã hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã của Việt Nam và cải thiện tăng trưởng kinh tế toàn diện. Với sự hỗ trợ của Canada, HTX bưởi da xanh Bến Tre đã dần dần có sự liên kết tốt hơn với chuỗi giá trị toàn cầu cũng như cải thiện được khả năng quản trị. Khu phức hợp này sẽ giúp đặt nền tảng cho sự phát triển của HTX trong tương lai, và từ đó cải thiện sinh kế của các nam và nữ nông dân tại Bến Tre.”

Nằm trong số 5 HTX kiểu mới trong khuôn khổ Dự án VCED, HTX Bưởi da xanh Bến Tre đang đẩy mạnh nỗ lực hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp khép kín để tối đa hóa lợi nhuận cho các thành viên và hướng tới sự phát triển bền vững cho chính HTX và các HTX khác trên địa bàn tỉnh.

VCED là dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ Ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức SOCODEVI và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (CMARD II) trực thuộc Bộ NN&PTNT. Đến nay, hơn 10.000 hộ gia đình đã được hỗ trợ nhờ dự án này. Mục đích quan trọng nhất của dự án là giúp cải thiện sinh kế cho nam và nữ nông dân một cách bình đẳng và bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp trong mô hình HTX kiểu mới. Dự án giúp tăng khả năng cạnh tranh của các HTX trên nhiều phương diện, bao gồm năng lực quản trị, xây dựng/ nâng cấp nhà xưởng - thiết bị, xây dựng thương hiệu,… Cho đến nay, các HTX trong khuôn khổ Dự án đã đạt được những thành công nhất định với các phương pháp canh tác hiện đại, an toàn, đạt chuẩn VietGAP/GlobalGAP và đặc biệt là luôn được lồng ghép với các yếu tố bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó là sự cải thiện rõ rệt trong các vấn đề quan trọng như bình đẳng giới, khi số lượng nữ thành viên, nữ lãnh đạo liên tục tăng và ngày càng có nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn tham gia vào các hoạt động xã

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.99397 sec| 810 kb