Thứ 6, 03/04/2020, 05:36 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hiệp hội Taxi 3 miền kiến nghị Chính phủ và Bộ GTVT nên gắn hộp đèn cho xe taxi

Hiệp hội Taxi 3 miền kiến nghị Chính phủ và Bộ GTVT nên gắn hộp đèn cho xe taxi
(Tieudung.vn) - Hiệp hội Taxi Hà Nội; Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh vừa có đơn kiến nghị gửi lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ GTVT về việc buộc xe hợp đồng điện tử dưới 09 chỗ phải gắn hộp đèn trên nóc xe.

 Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và TP Hà Nội, vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe thay thế Nghị định số 86/2014/NĐ-CP (Sau đây xin gọi tắt là Dự thảo Nghị định). Đây là bản dự thảo lần thứ 9 sau hơn 3 năm soạn thảo.

Theo đó, Bản Dự thảo Nghị định lần này là sự kết tinh của những hàm tố pháp lý lẫn hàm tố chuyên môn trong lĩnh vực kinh doanh vận tải và khoa học công nghệ, là kết quả của cả một quá trình Bộ Giao thông vận tải và các Bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp phần mềm cùng nhiều đơn vị có liên quan khác đã tích cực xây dựng; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo khoa học; nghiên cứu, khảo sát của các nước; lấy ý kiến rộng rãi của người dân, doanh nghiệp; nghiên cứu, giải trình, tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ, rà soát, hoàn chỉnh Dự thảo Nghị định theo đúng trình tự, thủ tục của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời, Dự thảo Nghị định cũng đã đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Thông báo số 93/TB-VPCP ngày 12/03/2019 và Thông báo số 204/TB-VPCP ngày 06/06/2019: Đảm bảo bảo tốt nhất lợi ích của người dân, đã giải quyết cơ bản vấn đề bất bình đẳng giữa các loại hình vận tải, đưa ứng dụng công nghệ vào để quản lý đối với cả 5 loại hình vận tải, đảm bảo vai trò của quản lý nhà nước đối với các loại hình kinh doanh vận tải hành khách, chống ùn tức giao thông,… Dự thảo Nghị định đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao từ cơ quan chủ trì soạn thảo cho đến các cơ quan, đơn vị tham mưu, được 25/26 Thành viên Chính phủ thông qua, trong đó có 04 Phó Thủ tướng và 02 bộ chuyên ngành là Bộ Công an và Bộ Giao thông vận tải, được các Hiệp hội, các doanh nghiệp nhất trí đồng thời đã tạo được sự đồng thuận cao của dư luận .

Mô tả ảnh

Hiệp hội Taxi TP hồ Chí Minh, Đà Nẵng và TP Hà Nội vừa có kiến nghị lên Thủ tướng CP và Bộ GTVT về việc bắt buộc lắp hộp đèn lên xe taxi.

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng một số đơn vị tham mưu đang có thêm những ý kiến về bản Dự thảo này, cụ thể là: “bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ, dùng công nghệ để quản lý”; “bỏ quy định gắn hộp đèn đối với xe taxi”; “cho phép Hộ kinh doanh cá thể được tham gia kinh doanh loại hình vận tải xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử” hoặc đề nghị xem lại khái niệm về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô,...

Những thông tin này đã gây hoang mang, lo lắng cho người lao động và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên cả nước nói chung và cộng đồng doanh nghiệp taxi trên cẩ nước. 

Vì vậy, các Hiệp hội Taxi trên cả nước đã có kiến nghị lên Bộ GTVT cũng như Thủ tướng Chính phủ đó là:

Đối với ý kiến đề nghị bỏ hộp đèn nóc đối với xe taxi.

- Việc giữ hộp đèn đối với xe taxi là hết sức cần thiết, quy định này trên thế giới đã áp dụng hàng trăm năm qua và tại Việt Nam đã có từ những năm 1990 và qua nhiều Nghị định, các doanh nghiệp taxi hiện nay đang hoạt động rất ổn định với quy định này mà không có vướng mắc gì;

- Việc gắn hộp đèn nóc cho xe taxi sẽ giúp phân biệt giữa xe kinh doanh và xe không kinh doanh, đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, góp phần chống thất thu thuế cho Nhà nước, góp phần giữ gìn trật tự an toàn xã hội và quốc gia;

- Việc gắn hộp đèn nóc cho xe taxi sẽ phục vụ tốt cho công tác tổ chức giao thông đô thị và tuần tra kiểm soát, làm giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, làm tăng cường nhận diện phương tiện, từ đó đảm bảo quyền lợi của hành khách và hiệu quả quản lý của Nhà nước;

Đối với ý kiến đề nghị bỏ quy định gắn hộp đèn và quan điểm cho phép Hộ kinh doanh cá thể được kinh doanh loại hình xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử.

Loại hình xe hợp đồng dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử bản chất là taxi,  việc này chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều lần, nhưng vì vướng Luật Giao thông đường bộ 2008 không thể ghép thành một loại hình được, nhưng cần phải cân bằng về điều kiện để đảm bảo công bằng, vì vậy chúng tôi đề nghị:

- Giữ nguyên quy định tại điểm c, khoản 1, điều 7 và quy định tại khoản 3, điều 13 của Dự thảo Nghị định;

- Theo Nghị quyết 12/NQ-CP ngày 19/02/2019 Chính phủ đã giao cho Bộ Công an chủ trì việc quy định màu biển số cho xe kinh doanh vận tải. Hiện nay Bộ Công an cũng đang lấy ý kiến về Thông tư 25, trong đó cụ thể hóa nội dung này. Vậy đề nghị Bộ Giao thông vận tải có ý kiến ủng hộ để thông tư này nhanh chóng được ban hành.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 2611/GP-BTTTT do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 28/12/2012
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
0.51249 sec| 800.68 kb